Cặp đôi 22 tuổi mua nhà trả góp sau hai năm tiết kiệm--

Harry, 22 tuổi vừa mới đặt cọc cho ngôi nhà đầu tiên gồm có ba phòng ngủ ở King Lynn, Norfolk, Anh. Cậu mua nó cùng con bạn gái Annie, 20 tuổi.

Ngoài việc làm vlogger bán thời gian, Harry đang vận hành một đại lý tiếp thị, lĩnh vực mà cậu đã theo đuổi từ khi tốt nghiệp cấp 3. Hiện tại, Harry tìm được 27.000 bảng (800 triệu đồng) hằng năm từ công việc này và 1.000 bảng từ làm vlogger. Cô bạn gái Annie bổ trợ cậu trong công việc.  

Vậy bằng phương pháp nào mà với tầm thu nhập trung bình, đôi bạn trẻ ngoài tuổi 20 có thể tự mua 1 căn nhà –  điều mà những người thông thường phải chục năm tiếp theo mới nghĩ đến?

Harry Seaton và bạn gái Annie ngoài hai mươi tuổi. Ảnh: David Rose/Telegraph. 

Harry Seaton và bạn gái Annie ngoài hai mươi tuổi. Ảnh: David Rose/Telegraph.

“Chúng tôi đã định nhờ bố mẹ, nhưng cuối cùng hai đứa dường như không cần đến sự trợ giúp của họ. Tôi và cô ấy làm việc toàn thời gian từ lúc tới trường và tính đến nay đã dành dụm được vài năm”, Harry cho biết.

Harry và Annie tích cực gom góp từ ngày hè năm 2018, tính toán ngân sách và chi tiêu dè sẻn. Cả hai gắng gượng tiết kiệm đều đều khoảng 300 bảng hàng tháng và nếu còn dư tiền vào cuối tháng, họ cũng cho vào khoản tiết kiệm.

Harry thừa nhận rằng thật khó để không động đến 20% thu nhập hàng tháng. Cậu cực thích xe hơi nhưng phải chấp nhận lái một con xe rẻ tiền trị giá 500 bảng. Cậu cũng không cho là mình cũng có thể không mua bất kỳ cái gì trong hơn một năm nếu không giảm giá.

“Điều đó thật khó khăn. Chúng mình cũng lên kế hoạch mua đồ đạc vào ngày lễ giảm giá Black Friday và Boxing days”, cậu nói. Nhưng Harry cho rằng đó là trải nghiệm có ích và họ sẽ tiếp tục thói quen để dành ngay khi sau khi đã dọn vào trong nhà mới.

Bên cạnh đó, cặp đôi này cũng lựa chọn gói dành dụm rất đặc biệt. “Nếu bạn bỏ vào 4.000 bảng mỗi năm cho khoản tiết kiệm, Chính phủ sẽ bổ trợ bạn 1.000 bảng. Tuy nhiên, bạn chỉ cũng có thể rút tiền ra nếu sử dụng tiền để mua nhà ở lần đầu, hoặc là phải chờ tới năm 60 tuổi”, cậu miêu tả về gói tiết kiệm này.

Vậy là sau hai năm, cặp đôi có số chi phí hơn 14.000 bảng nhờ bó chặt chi tiêu và gửi tiết kiệm.

Harry và Annie đã tiếp cận với khoản vay mua nhà ở ưu đãi của Chính phủ. Khoản vay này cho phép họ chỉ cần đặt cọc 5% giá trị căn nhà thay vì mức 10% như thông thường. Ngôi nhà bộ đôi mua có giá 292.000 bảng, vì thế họ chỉ cần đặt cọc 15.000 bảng.

Tất nhiên khi sử dụng khoản cho vay khuyến mãi của Chính phủ, cặp đôi chỉ có thể chọn lựa những ngôi nhà vừa hoàn thiện không nội thất. Sau cùng, ở tuổi ngoài 20, cả 2 cũng đã cũng có thể tự xoay xở để tự mua được nhà cho mình và tiếp tục chi tiêu để dành để có thể thanh toán cho căn nhà này.

Quỳnh Trang (theo Telegraph)

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--