Cậu bé bán kem thành 'vua hạt điều' rang củi – Kinh Doanh--

Năm 2012, từ mẻ rang củi thủ công đầu tiên bằng 2 cái chảo cho ra 20 kg hạt điều rang muối thành phẩm, đến giờ doanh thu của Công ty TNHH MTV hạt điều Hoàng Phú đã chạm mốc gần một triệu USD 1 năm nhờ phát minh máy rang hạt điều bằng củi. Đây không cần là con số quá lớn với một doanh nghiệp trong lĩnh vực điều, nhưng với ông Hoàng Chuẩn – chủ công ty Hoàng Phú, đó là thành quả của nỗ lực vượt bậc.

Sinh ra tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, là con trai thứ trong gia đình nghèo 5 chị em, sớm không cha mẹ cha từ khi lên 7 tuổi, nên đang học lớp 5, cậu bé Hoàng Chuẩn đã phải phụ giúp mẹ kiếm tiền mưu sinh. Thấy có bạn cùng xóm bán kem kiếm được tiền, Chuẩn quyết định hỏi mượn người chị bà con được 5 đồng làm vốn, hăm hở tản bộ từ lúc 4h sáng đến chỗ lấy kem cách cả chục km.

“Đường xa, nên phải tranh thủ đến sớm để lấy hàng ngon bán cho được, đến khi về đến nhà thì trời đã tối. Dù cực khổ, nhưng bán kem có tiền, hôm nào bị ế đem về cho anh chị em ăn, khi ấy thấy vui lắm”, ông Chuẩn nhớ lại.

Ông Hoàng Chuẩn

Ông Hoàng Chuẩn bên cái máy rang hạt điều bằng củi.

Sau năm 1975, 1 mình mẹ dắt díu 4 chị em đi kinh tế mới cách nhà 30 km, ông Chuẩn vẫn cố bám lấy ngôi trường, sáng đi học chiều đi mót lúa, làm mướn. Sau 3 tháng, hết mùa vụ, ông lại đi nhặt phế liệu kiếm sống.

Nghe tin người chị gái vào Nam lập nghiệp, nên năm 1979 Chuẩn nhảy tàu vào theo để tìm sinh kế. Đất đai trù phú của vùng Long Khánh (Đồng Nai) đã níu chân chàng trai trẻ trong một thời gian. Nhưng nỗi nhớ người mẹ độc thân ngày ngày đi cấy lúa mướn dưới cái lạnh thấu xương của vùng đất xứ Huế, khiến Chuẩn lại quay lại quê.

Năm 1981 nghe có chế độ tuyển mộ công nhân cao su vùng Sông Bé (nay là Bình Phước, Bình Dương), một lần nữa Chuẩn xa quê hương. Lần này chàng trai trẻ thuyết phục cả gia đình và 10 hộ cùng xóm vào Nam, chọn Bình Phước làm chốn lập nghiệp. 

Sau 6 năm làm mướn nhân, Chuẩn sang tận Campuchia làm nghành nghề xẻ gỗ, nhưng rồi mất 2 năm vẫn trắng tay trở về nhà. Không nản chí, gom được ít vốn, năm 1999 Chuẩn chuyển hướng thu mua hạt điều, nông sản. Khi thị trường lên xuống thất thường, ông lại đầu tư xây nhà máy nước đá kiếm thêm thu nhập. Cùng lúc ấy giá dầu trồi sụt khiến ông phải đóng cửa công xưởng nước đá sau 5 năm hoạt động, nên lại đi buôn hạt điều.

“Cứ mỗi dịp giáp tết, tôi hay chọn hạt điều đã chế biến làm quà biếu cho bạn hàng, nhưng phải xuống tận Bình Dương để mua, bởi lúc đấy hạt điều rang muối ở Bình Phước hiếm ai làm, họ chỉ làm nhân trắng để xuất khẩu. Vậy là trong đầu tôi lóe lên suy nghĩ đây là mặt hàng của tương lai”, ông Chuẩn nhớ lại.

Qua nhiều ngày suy nghĩ, ông Chuẩn xuống Bình Dương nơi có nhiều cơ sở sản xuất hạt điều rang muối để tìm hiểu quy trình sản xuất thế nào. Đến đâu, ông cũng thấy họ rang bằng thủ công. Có những nơi sử dụng máy nhiệt điện, gas để rang, nhưng chất lượng mặt hàng không bằng hạt điều được rang bằng củi cho ra mùi hương đặc biệt.

“Người ta nói ngũ thập đã tri thiên mệnh, còn lúc ấy tôi đã ngoài 50 tuổi mới lò dò khởi nghiệp. Nhưng tôi nghe nói ông chủ KFC cũng ngoài 60 tuổi mới bắt đầu kinh doanh, rồi trở thành tỷ phú. Điều ấy cho biết tuổi tác không quan trọng, chỉ cần mình đeo đuổi ước mơ làm giàu là được”, ông Chuẩn biện dẫn cho quyết tâm khởi nghiệp gần cuối năm 2012 khi xây dựng công ty Hoàng Phú.

Cơ sở sản xuất của ông đặt tại tư gia chỉ rộng khoảng 50 m2, gồm 2 cái chảo, cái thùng phuy dùng để hấp, cùng cái máy chẻ hạt điều thô sơ. Ông cùng vợ thay phiên nhau vừa sơ chế, vừa rang hạt đem ra chợ để bán. Dù giá cao hơn so với thị trường, nhưng với hương vị đặc trưng, hạt điều rang muối bằng củi của ông Chuẩn tiêu thụ tốt.

Năm 2013, mặt hàng của Hoàng Phú được Bộ Công Thương chứng thực là sản phẩm nhãn hiệu Việt tiêu biểu và đề cử đại diện ngành điều Việt Nam tham gia Hội chợ Quốc tế Quảng Châu, Trung Quốc.

“Mang theo 70 kg, ngày đầu hàng của công ty đã hết sạch, nên hôm sau tôi không bán, chỉ để quảng bá. Mấy tháng sau, có khách hàng từ Trung Quốc tới tận công ty đặt hàng. Nhưng vì gặp nhiều khó khăn về thủ tục, tôi thôi không làm hàng xuất khẩu”

Nhận thấy nhu cầu ngày càng lớn, Hoàng Chuẩn cùng con trai đẩy mạnh kế hoạch bán hàng. Thị trường đầu tiên mà ông nhắm tới là miền Tây vì ông cho là nhu cầu từ những quán nhậu vùng này rất lớn. Thế nhưng sau 2 năm ông đã thất bại vì công nợ nhiều, mà hàng thật giả lẫn lộn, khi đang sản phẩm công ty ông giá lại cao.

Không nản chí, ông Chuẩn bàn với những người con trai chuyển hướng về các điểm du lịch. Nhưng trước hết phải triển khai cải tiến khâu sản xuất cho phù hợp.

“Cách rang bằng chảo vừa khói, ngồi cạnh bếp lửa bị muối hắt vào mặt, mà mỗi ngày gắng gượng lắm chỉ rang được khoảng 30 kg. Có hôm hai vợ chồng khích lệ nhau rang tới tận 12h đêm vì đã hứa với khách hàng”, ông Chuẩn kể.

Sau một tuần tập trung nghiên cứu, ông đã chế tạo thành công máy rang di động, đặt tên là máy lò rang hạt điều, rất dễ vận chuyển vì khối lượng chỉ 220 kg, cũng đều có thể điều khiển từ xa, đảm bảo với phương cách bán hàng di động. Máy rang này cho công suất gấp 5 lần so với lò rang thủ công, chi phí khoảng 15 triệu đồng, cũng đều có thể rang mọi thứ loại hạt. 

Máy rang hạt điều thay chảo đã giúp cơ sở của ông Chuẩn thay thế sức lao động cho hơn 10 công nhân ngồi rang bằng tay, cùng lúc giảm chi phí. “Ví dụ với 100 kg chế biến mỗi ngày, máy rang mang lại doanh số 700.000 đồng. Tỷ lệ hạt điều được rang từ máy chín đều, không bị cháy nám, có màu hồng tươi, hạt căng tròn, dễ bóc tách vỏ lụa, có mùi vị đặc trưng, thời gian bảo vệ lâu”, ông Chuẩn nói và chia sẻ thêm, trong quy trình chế biến thì bếp rang quyết định sự thành bại của sản phẩm. Theo ông củi phải cháy râm ran, không được cháy phừng. Nếu rang bị sống thì hạt sẽ chảy dầu, nếu cháy thì mất đi hương vị. Với loại hạt này, càng rang khô càng hao hụt trọng lượng, nhưng ông vẫn quyết định phải rang 20 phút, trong khi nhiều nơi khác chỉ rang 10 phút.

Về nguyên liệu đầu vào, ông Chuẩn chủ trương chỉ mua hạt điều sạch, bằng cách mạnh dạn bao tiêu, thu mua sản phẩm từ người đồng bào vì họ trồng không sử dụng thuốc trừ sâu và hái lượm tự nhiên.

“Tôi không mua qua trung gian, mà mua trực tiếp, hướng người dân trồng và thu hoạch theo chuẩn của Hoàng Phú. Khi thu hoạch nếu người trồng không có chỗ phơi thì mang ra Hoàng Phú sẽ có hỗ trợ”, ông tự tin nói đó là cách giúp người nông dân bảo vệ thương hiệu của mình tốt nhất.

Tháng 12/2018 đánh dấu mốc quan trọng khi hạt điều Hoàng Phú là một trong 4 đơn vị trên tổng cộng hơn 1.000 cơ sở sản xuất hạt điều toàn nước được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Mai Thương

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--