Chăm sóc gia đình 6 người, bà nội trợ 62 tuổi còn có thu nhập rủng rỉnh--

Không chỉ chăm nom tốt cho cả nhà 4 người lớn và 4 cháu nội của hai anh con trai ở gần, bà Nga còn khiến các thành viên trong gia đình bất ngờ với khoản thu nhập rủng rỉnh có được từ làm ruốc nấm, ruốc gà.

Bà Nga 62 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội cho thấy bà bắt đầu làm ruốc nấm để bán cách đây 3 năm khi được một cửa hàng trong khu vực mời mua về ăn thử. Tham khảo thông tin trên mạng, bà thấy nấm hương (nấm đông cô) được nhận định là nữ hoàng của các dòng rau.

Chăm sóc gia đình 6 người, bà nội trợ 62 tuổi còn có thu nhập rủng rỉnh - 1

Bà Nga cho thấy việc chọn và sơ chế nấm rất quan trọng để cho ra thành phẩm chất lượng

Không chỉ bổ sung vitamin và chất khoáng dồi dào cho cơ thể, nấm hương còn có tác dụng ích khí, hoá đờm, kháng khuẩn. Nấm hương cũng là một thực phẩm quý giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể phòng chống bệnh tật, đặc biệt với các người cao tuổi và thi hành chế độ ăn kiêng.

Mặc dù vậy, khi dùng ruốc nấm mua sẵn bán ở cửa hàng, bà và các thành viên trong gia đình phát giác ruốc còn có vị đắng và hơi tanh. Thế nhưng, 2 cháu nội lớn và các con dâu trong nhà thích ăn nên bà cũng đã mày mò cách chế biến phục vụ gia đình.

Chăm sóc gia đình 6 người, bà nội trợ 62 tuổi còn có thu nhập rủng rỉnh - 2

Cẩn thận ghi cân nặng và hạn sử dụng cho thành phẩm trước lúc giao cho người mua

Bà cho thấy sau mỗi mẻ ruốc chưa như ý lại nhờ các con trong nhà tìm hiểu thêm hướng dẫn từ các trang dạy nấu ăn trên mạng. Và sau vài mẻ ruốc chưa như ý, bà đã tìm được tuyệt kỹ riêng để kết thúc được được sản phẩm ruốc nấm hương ăn ngon miệng. Được cả nhà khen là “đưa cơm” mà không còn vị đắng như mặt hàng mua bên ngoài.

Ruốc nấm hương được bà làm tận gốc bằng thủ công. Để thi hành được một mẻ ruốc nấm từ chọn nhiên liệu đến gói gọn thành phẩm mất khoảng 20 tiếng. Trong đó quá trình ngâm nấm hương là lâu nhất với khoảng 16 tiếng với nhiều lần thay nước để nấm nở hết và dễ dàng rửa sạch. Bước này rất quan trọng bởi sẽ giúp thành phẩm không còn bị tanh hay vị đắng. Trong thời gian chờ ngâm nấm, bà vẫn cũng đều có thể làm các công việc nội trợ của gia đình và đưa đón các cháu nội đi học.

Chăm sóc gia đình 6 người, bà nội trợ 62 tuổi còn có thu nhập rủng rỉnh - 3

Ruốc nấm bà Nga nhận được các đánh giá tích cực từ khách hàng

Nhận thấy nhu cầu ruốc nấm với các người ăn chay là khá cao trên thị trường, bà được những con trong gia đình tư vấn cũng có thể làm thêm để bán. Ruốc nấm hương ban đầu được giới thiệu cho những người bạn của gia đình và đồng nghiệp của các con. Ban đầu mỗi người chỉ mua 1-2 lạng để ủng hộ, nhưng sau khi dùng mọi thứ đều đánh giá cao. Nhờ những sự chia sẻ này nên nhu cầu đặt hàng trở nên nhiều hơn.

Bà cho biết bên cạnh việc chăm bẵm gia đình và đón đưa 4 cháu đi học (3 tiểu học và 1 mầm non), bình quân hàng tháng vẫn có thiết chế biến từ 25-30kg nấm hương khô. Các sản phẩm của bà được đóng gói với trọng lượng từ 100g đến 500g để người mua tiện sử dụng. Bao bì gói gọn được bà đầu tư với việc in đầy đủ thông tin, những lời chỉ bảo và hạn sử dụng.

Chăm sóc gia đình 6 người, bà nội trợ 62 tuổi còn có thu nhập rủng rỉnh - 5

Ruốc nấm có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 tháng

Sản phẩm có thể để được trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 tháng. Với đơn giá bán thành phẩm từ 250.000đ/kg (bán buôn) và 300.000đ/kg (bán lẻ) cũng cho bà mức thu nhập trung bình 4-5 triệu đồng/tháng từ công việc làm thêm. Số tiền này được bà để dành phòng khi ốm đau, công việc gia đình hoặc giúp đỡ các con khi cần đến.

Bà nội trợ 62 tuổi chia sẻ ruốc nấm cũng đều có thể ăn như món rau trong bữa ăn. Ngoài ra có thể ăn với cháo trắng, làm nhân nem rán. Trong đó, ruốc nấm xào với thịt nạc băm cho thêm sả, ớt, tiêu là đồ ăn ngon và tăng sức đề kháng của cơ thể trong mùa lạnh.

Nhờ sự giới thiệu của một người bạn trong miền Nam, trong tháng 6/2019 ruốc nấm của bà đã được một hệ thống siêu thị lớn đồng ý nhập và tiêu thụ. Tuy nhiên, bà đã từ chối lời đề nghị này bởi khó cũng có thể đảm bảo nhu cầu tiêu thụ lớn. Bà cho biết ngày làm vài cân thì được, chứ làm lớn phải máy móc, phải nhân lực và nhiều thứ khác. Với lại đây cũng là thời gian các cháu ở nhà nghỉ hè nên bà cần phải chăm cháu cho phụ huynh chúng yên tâm đi làm.    

Chăm sóc gia đình 6 người, bà nội trợ 62 tuổi còn có thu nhập rủng rỉnh - 6

Ruốc nấm cũng có thể sử dụng kèm trong nhiều thức ăn khác

Cùng những thành đạt với ruốc nấm, bà Nga thấy các cháu nội của mình đến lớp về là chén bay cả lạng ruốc gà nên cũng làm sản phẩm ruốc gà và các dòng bột dinh dưỡng để phục vụ cho các người có nhu cầu. Nhờ sự giới thiệu của những người đã mua hàng ngày trước mà lô hàng gửi về với bà ngày càng nhiều hơn.

Bà nội trợ 62 tuổi cho biết cũng sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết chế biến ruốc nấm, ruốc gà của mình với người muốn học hỏi. Bởi theo bà, tôi đã có tuổi, các cháu ngày càng lớn nên muốn dành thời gian nhiều hơn với chúng. Chia sẻ cho các người cần sẽ giúp họ cũng có thể tự chế biến được món ăn yêu thích, thậm chí cải thiện mức thu nhập của mình giống như bà những năm qua.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/cham-soc-gia-dinh-6-nguoi-ba-noi-tro-62-tuoi-con-co-thu-nhap-… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/cham-soc-gia-dinh-6-nguoi-ba-noi-tro-62-tuoi-con-co-thu-nhap-rung-rinh-1065050.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--