Chậm xử lý dự án “ma” dân lãnh đủ--

Nhiều dự án quy mô khủng của Công ty Cổ phần thương mại – dịch vụ xây dựng đầu tư phát triển địa ốc Bình Dương (Công ty Bình Dương) đã được bán ra thị trường hàng năm qua.

Cùng với những khách hàng nạn nhân trực tiếp của doanh nghiệp rao bán dự án ma này, còn có đơn vị doanh nghiệp khác tuy rằng không liên quan nhưng “nằm không” cũng bị ảnh hưởng.

Doanh nghiệp không liên quan bị vạ

Trong công báo gần nhất gửi đến báo đài và các cơ quan chức năng, Công ty TNHH Địa ốc Thành phố (CityLand) “kêu” về việc Địa ốc Bình Dương “bị” các bên gọi tắt là CityLand, trùng với tên viết tắt trong đăng ký của doanh nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến không những nhãn hiệu Công ty mà còn cả tâm lý khách hàng.

Thực tế chẳng những năm nay, Địa ốc Thành phố mới “kêu”. Từ 2018, doanh nghiệp chuyên phát triển dự án bất động sản phân khúc cao cấp tại TP HCM đã có “đơn” khiếu nại về đề xuất các phần tử trên thị trường không gọi tắt tên Địa ốc Bình Dương là CityLand, vì trùng tên doanh nghiệp và khiến nhiều khách hàng nhầm tưởng CityLand cũng rao bán dự án ma.

Ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Hùng (SN 1994), Giám đốc pháp lý của Công ty CP thương mại – dịch vụ thành lập đầu tư phát triển địa ốc Bình Dương City Land (Công ty Bình Dương City Land) để thanh tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ở thời điểm đó, Địa ốc Bình Dương đã dính các tin tức khách hàng kiện tụng khi đơn vị này có triệu chứng bán các dự án trên giấy thu tiền cọc, tiền đất nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý dự án. Do tên gọi trùng tên doanh nghiệp, hàng loạt khách hàng đã gọi đến CityLand – Địa ốc Thành phố kiện cáo, đòi hỏi giải thích…

Tuy công ty này đã kiên trì khẳng định mình không có liên quan gì với Địa ốc Bình Dương, cũng không có dự án đầu tư liên doanh liên kết hay ủy thác gì tại khu vực Bình Dương, nhưng thực tế tâm lý khách hàng vẫn một phần “bán tín bán nghi”, tác động thẳng đến buôn bán của doanh nghiệp và các dự án có đầy đặn thủ tục pháp lý mà đơn vị này vẫn đang triển khai.

Năm 2019, để đối phó với chuyện nhầm tên, CityLand đã đổi logo công ty nhằm tăng nhận diện nhãn hiệu đến với khách hàng. Tuy nhiên, ngay khi khi đổi logo và đầu tư không ít cho hình ảnh mới, nhận diện nhãn hiệu mới của 1 doanh nghiệp có quy mô Tập đoàn với lịch sử phát triển 15 năm, Địa ốc Thành phố vẫn tiếp tục bì hàng trăm khách hàng trên thị trường tố cáo bán dự án trên giấy, thu tiền cọc, tiền đất khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý dự án… nhưng vẫn không thực hiện.

Quá khó để vào cuộc thanh kiểm tra?

Thực tế, trong suốt hơn hai năm kể từ lúc tin tức Địa ốc Bình Dương rao bán dự án không đáp ứng thủ tục pháp lý, dự án ma… bị tố ra thị trường, Công ty này đã triển khai chào bán đồng loạt dự án lớn, có thể điểm tên gồm: Khu dân sinh Phúc Long City, khu dân sinh Happy Home tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo và khu căn hộ ở Phúc Long 1, Phúc Long 2, khu cư dân Green City, khu cư dân Green City 2, khu dân sinh Green City 3 tại xã Lai Hưng, Bàu Bàng.

Tuy con số dự án mà Địa ốc Bình Dương rao bán chưa bằng Địa ốc Alibaba, quy mô nhân sự tham dự làm môi giới lẫn số lượng khách hàng có thể bị lừa đảo chiếm đoạt quyền lợi thông qua xuống tiền tại các dự án này cũng không ở con số và giá trị như vụ việc của Địa ốc Alibaba.

Song chừng đó thời gian và trước mật độ thông tin mà cả doanh nghiệp, khách hàng cùng kêu, mãi đến hàng chục tháng sau cơ quan chức năng mới có động thái ngăn chặn diễn tiến vụ việc lan rộng. Điều này khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi sự chậm trễ vào cuộc của bộ phận chức năng đến từ đâu và vì sao?

Dẫu vẫn biết rằng thị trường hiện tại đã thi hành cơ chế giao dịch dân sự, người tiêu dùng toàn quyền quyết định và chủ động trong tìm hiểu tin tức dự, tìm hiểu về thủ tục pháp lý dự án, chủ đầu tư… tương ứng cũng là chủ thể chịu trách nhiệm chính với đồng tiền của mình sao cho không để bị “lọt lưới” giữa ma trận tin tức và các chiêu chào bán dự án lách luật của các chủ đầu tư.

Nhưng ngay khi như vậy, lúc xuất hiện những triệu chứng và thông tin giao dịch không minh bạch, có thể giảm sút lòng tin và mất trật tự thị trường, an ninh khu vực, chính quyền cũng vẫn sẽ không can thiệp?

Năm 2019, thị trường đã có một bài học từ Địa ốc Alibaba và sự chậm trễ của chính quyền địa phương khu vực Đồng Nai trong việc vào cuộc ngăn chặn hành vi bán dự án ma công khai ngang nhiên, khiến ngay cả các nhà phát triển dự án chân chính cũng bị người tiêu dùng “nghi ngại”.

Lẽ nào việc thanh tra bán dự án có thật hay ảo, dự án có thủ tục pháp lý đủ hay không, đối với các bộ phận chức năng tại những địa phương, vẫn còn quá mất thời gian và quá khó?

Theo Thuận Hoá

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--