Chấp nhận thiệt hại hàng trăm triệu mỗi tháng bởi dịch Covid-19, chủ homestay, khách sạn mini miễn tiền thuê mặt bằng cho khách--

Miễn tiền thuê mặt bằng mỗi tháng từ đầu năm đến nay cho các khách hàng thuê để kinh doanh homestay. Số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm triệu vnd hàng tháng nhưng chủ một homestay tại phố Đình Ngang, Hoàn Kiếm vẫn vui vẻ.

Sở hữu một khách sạn mini quy mô khoảng 20 phòng trên phố Hai Bà Trưng và một homestay trên phố Đình Ngang quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã mang lại cho gia chủ những bất động sản này một khoảng thu không nhỏ lên đến hàng trăm triệu vnd mỗi tháng từ việc cho thuê mặt bằng.

Mô hình buôn bán của chủ khách sạn mini và homestay đây là cho các nhà đầu tư có nhu cầu thuê lại mặt bằng để làm kinh doanh phòng tiếp khách sạn mini và homestay cho khách du lịch thuê. Nhóm nhà đầu tư này luôn phải đầu tư nội thất để cho khách du lịch thuê lại.

Thế nhưng, kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, thị trường du ngoạn bị ảnh hưởng nặng nề. Những nhà đầu tư thuê mặt bằng làm homestay và khách sạn mini gần như không có doanh thu. Vì thế, chủ khách sạn mini và homestay này đã quyết định miễn tiền thuê mặt bằng cho họ nhằm động viên, chia sẻ khó khăn với họ để qua mùa dịch cũng đều có thể mua bán trở lại.

Theo chia sẻ của chủ khách sạn mini và homestay này, họ đã miễn tiền thuê mặt bằng tháng 1, tháng 2 và với tình hình này còn có lẽ thêm cả tháng 3 nữa. Tiền thuê mỗi tháng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có thể thấy, mặt bằng cho thuê kinh doanh trên những đường phố lớn tại Tp.HCM hay Hà Nội đang chịu ảnh hưởng thật to bởi dịch Covid-19, nhất là trong nghề dịch vụ du lịch.

Tình trạng đóng cửa, chuyển nhượng các mặt bằng mua bán bán lẻ hay cho thuê mua bán trên các đường phố lớn ngày càng tăng trong những ngày qua. Theo ghi nhận của một số đơn vị môi giới BĐS, dù chưa thông dụng nhưng một số chủ mặt bằng trên các tuyến phố lớn đã chủ động khuyến mãi thuê 20-30%, những khách thuê mới thì giảm 10-20%. Tuy vậy, để tìm kiếm được khách thuê mới trong bối cảnh hiện nay là không hề dễ dàng.

Chấp nhận thiệt hại hàng trăm triệu mỗi tháng bởi dịch Covid-19, chủ homestay, khách sạn mini miễn tiền thuê mặt bằng cho khách - Ảnh 1.

Mặt bằng buôn bán bán lẻ trên các tuyến phố lớn trung tâm phải đóng cửa

Thực trạng này cũng đã và đang xảy ra ở đa số các đường phố lớn trong trung tâm Tp.HCM. Nếu như trước đây, mặt bằng bán lẻ ở những vị trí đắc địa như Quận 1 được săn đón, gần như kín không có chỗ để thuê, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh thì này nhan nhản cửa hàng treo bảng cho mướn là điều không còn bất ngờ.

Ngay cả các tuyến đường có mức giá nhà lên tới 500 triệu đến 1 tỷ đồng/m2 ở quận 1 như Nguyễn Huệ, Lý Tự Trọng, Ngô Đức Kế… mặt bằng cho mướn cũng rơi vào cảnh ế ẩm.

Đánh giá về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên thị trường bán lẻ, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills TP.HCM, cho là dịch bệnh đang khiến xu hướng dịch chuyển qua mua sắm trực tuyến nhanh hơn. Hình thức mua sắm này sẽ tác động xấu đến các của hàng truyền thống trong phố, và khiến giá mướn có thể thay đổi.

Cũng theo bà Trang, nhiều chủ nhà đang sẵn có những hành động thương lượng, hỗ trợ khách thuê về giá thuê như chấp nhận miễn phí tối thiểu một tháng cho khách thuê mua bán nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối buôn bán cửa hàng tiện ích.

Chấp nhận thiệt hại hàng trăm triệu mỗi tháng bởi dịch Covid-19, chủ homestay, khách sạn mini miễn tiền thuê mặt bằng cho khách - Ảnh 3.

Nhật Minh

Theo Báo dân cư

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--