Chiến lược mua bất động sản thời bão giá--

Giá bất động sản trong gần một thập niên qua vẫn đang nằm ở phía trong xu hướng tăng, đặc biệt tại TP.HCM trước bối cảnh nguồn cung dự án mới sụt giảm, quỹ đất khan hiếm.

Trong khi đó, sức mua nhà đất, đầu tư bất động sản vẫn rất cao, vậy thì phải có chiến lược mua thế nào trong thời điểm giá đất tăng nóng như hiện nay?

 Thanh khoản cao ốc vẫn tốt

Ông Nguyễn Thọ Tuyển từng giữ vai trò Tổng Giám đốc CEN Land cho rằng, xét theo phân khúc, không chỉ đất lô mới là kênh đầu tư tốt, nếu biết tìm kiếm thì căn hộ chung cư vẫn có khả năng sinh lời. Những thành thị lớn như Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Dương, Vũng Tàu… thanh khoản cao ốc vẫn rất tốt.

Nguyên nhân vì các tỉnh này gần đây đang phát triển rất mạnh, tỉ lệ di dân cơ học lớn, quỹ đất đô thị hạn chế, giá đất đã tăng cao, dân số trẻ nhiều. Có thể nói 2020 sẽ là năm của mô hình này.

Với hai thị trường thật lớn toàn nước là Hà Nội và TP.HCM, giá đất và cao ốc sẽ tiếp tục tăng do cung ít, cầu nhiều, tiểu sử từ trước dụng đất đã điều tiết tăng trên 30%. Trong đó, riêng sản phẩm của VinGroup đã chiếm hơn 70 – 80% rổ hàng của toàn thị trường.

Chiến lược mua bất động sản thời bão giá - Ảnh 1.

Khách hàng tham gia thị trường hiện nay chủ đạo có nhu cầu thực. Do đó, nhà đầu tư muốn gặt hái thành đạt thì cần bài bản, bền bỉ, bài bản hơn biết bao do tính cạnh tranh lớn.

Điểm đặc biệt của thị trường bất động sản trong giai đoạn đây là giữa hai thị trường thứ cấp và sơ cấp đang có sự chênh lệch giá rất rõ ràng.

Ở Hà Nội, có các dự án mới rao bán từ 80 – 100 triệu/m2, trong khi cũng tại khu vực đó, nhà đầu tư khéo léo có thể mua một căn hộ cao cấp giá chỉ tầm 30 – 40 triệu/m2 đã qua sử dụng. Sự chênh lệch này đưa đến cơ hội tuyệt hảo cho các nhà đầu tư khai thác thị trường thứ cấp (mua đi bán lại).

Tóm lại, dù trong bối cảnh thị trường như làm sao thì vẫn có các loại mặt hàng Blue Chip (thuật ngữ chỉ dòng sản phẩm đem lại giá trị cao nhất). Cái quan trọng là nhà đầu tư có phân tích được không và đã đủ dũng khí chiến đấu hay chưa?

Nên mua khi thị trường có triệu chứng đi ngang hoặc giảm giá 

Ông Phan Công Chánh – CEO Phú Vinh Group đưa ra lời khuyên khi mua mảnh đất giá cao trong 6-12 tháng tới như sau:

Thực tế, giá đất đắt hay rẻ không tác động nhiều tới quyết định mua đất. Nếu có nhu cầu và có khả năng chi trả, khách vẫn quyết mua dù giá cao. Xét trong dài hạn (chục năm) giá đất luôn có khuynh hướng đi lên.

Nếu có nhu cầu thật về bất động sản liền thổ, nên cân nhắc mua khi thị trường có triệu chứng đi ngang hoặc ưu đãi cục bộ. Đất nền có ưu điểm là luôn có nhu cầu cao do tâm lý chuộng đất thổ cư của người Việt.

Không chỉ đầu tư, đây còn là tài sản tích lũy, của tiết kiệm nên nếu đủ tài chính người dân đều sẵn sàng mua đất nền. Vì thế đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư lôi cuốn nhất so với phần còn lại.

Tuy nhiên, đầu tư đất lô hiện nay không còn “ngon ăn” như trước. Thứ nhất, mua mảnh đất nền cũng có thể có thể giúp tăng vốn, nhưng lại không có giá trị sử dụng.

Thứ hai, tại các nơi sốt ảo, nhà đầu tư cá nhân có thể cụt vốn nếu thị trường đảo chiều bất ngờ, thậm chí mất trắng nếu mua phải đất nền chưa hoàn thiện pháp lý.

Trong 6 – 12 tháng tới, nếu muốn mua đất, nhà đầu tư nên tuân thủ nguyên tắc: khảo sát thực tế nhiều lần; rà soát pháp lý qua nhiều kênh… để đối chiếu giá cả, tránh mua hớ.

Khảo sát nhiều lần cũng giúp nhà đầu tư chọn được khu vực phù hợp. Bước đi thận trọng này không thừa khi mà bất ổn pháp lý là không may lớn nhất của thị trường đất nền.

Theo Hải Âu

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--