Chiến tranh thương mại: Trung Quốc giảm nửa thuế cho hàng Mỹ--

Thuế nhập khẩu với một số sản phẩm sẽ giảm từ 10% xuống 5% và từ 5% xuống 2,2%. Điều chỉnh này áp dụng với tầm 75 tỷ USD hàng Mỹ bị áp thuế đợt 1/9/2019.

Thông báo cho thấy động thái này nhằm “nâng cấp mối quan hệ thương mại vững mạnh giữa hai nước”. Trung Quốc hy vọng hai nước tuân thủ hợp đồng thương mại và thực hành tốt, nhằm tăng niềm tin thị trường, xúc tiến thương mại song phương và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thông báo không đề cập động thái này còn có liên quan đến dịch viêm phổi ở đây hay không. Thứ bảy tuần trước, Bắc Kinh cho biết ngừng áp thuế trả đũa với những mặt hàng của Mỹ có thể được dùng để làm đối phó với virus corona, thời hạn miễn thuế đến hết ngày 31/3.

Trong cuộc chiến thương mại nối dài gần hai năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Dù vậy, tháng trước, hai nước đã ký thỏa thuận thương mại sơ bộ. Theo đó, chính phủ Mỹ hủy đợt áp thuế mới dự kiến vào tháng 12, cùng theo đó giảm thuế với 120 tỷ USD hàng hóa xuống 7,5%.

Dù vậy, Nhà Trắng đến nay vẫn không thay đổi mức thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho thấy trong thỏa thuận giai đoạn 2, Mỹ có thể giảm thuế nhiều hơn.

Hà Thu (theo Reuters, CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--