Chiến tranh thương mại: Trung Quốc gỡ thuế cho gần 700 sản phẩm Mỹ--

Trung Quốc hôm nay công bố vòng miễn thuế nhập khẩu thứ 3 với hàng hóa Mỹ từ sau khi hai nước đạt hợp đồng sơ bộ. Nằm trong nhóm được gỡ thuế lần đây là các nông sản và mặt hàng năng lượng chủ chốt, như thịt bò, thịt lợn, đậu tương, khí hóa lỏng và dầu thô. 

Các sản phẩm khác là ethanol biến tính, bột mỳ, ngô và cao lương. Một số thiết bị y tế và kim loại, như quặng đồng, đồng phế liệu và nhôm phế liệu cũng sẽ được miễn đợt này. Tổng số loại sản phẩm trong bản kê đợt 3 là 696 – rất lớn đến nay.

Tàu container tại cảng Los Angeles (Mỹ). Ảnh: Reuters

Tàu container tại cảng Los Angeles (Mỹ). Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã cam đoan tăng mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ thêm 200 tỷ USD trong khoảng 2 năm. Dù vậy, bệnh dịch bùng phát cuối năm ngoái đang làm dấy lên lo ngại Trung Quốc khó đảm bảo mục tiêu mua hàng.

Giới chức nước này đã phong tỏa biết bao thành phố để ngăn bệnh dịch lây lan. Việc này khiến các nhà xưởng phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến sản xuất. Người dân cũng hạn chế đi lại, ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Dù vậy, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow đầu tháng này cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc sẽ còn hoàn thành mục tiêu mua hàng của giai đoạn một. 

Trong trận chiến thương mại kéo dài gần hai năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Dù vậy, tháng trước, hai nước đã ký hợp đồng thương mại sơ bộ. Chính phủ Mỹ hủy đợt áp thuế mới dự kiến vào tháng 12/2019, cùng lúc giảm thuế với 120 tỷ USD hàng hóa xuống 7,5%. Trung Quốc cũng nhiều lần gỡ thuế, giảm thuế nhập khẩu cho Mỹ.

Dù vậy, Nhà Trắng đến nay vẫn giữ nguyên mức thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong thỏa thuận thời kì 2, Mỹ cũng có thể có thể giảm thuế nhiều hơn.

  Hà Thu (theo Reuters)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--