Chính phủ tung gói hỗ trợ 280.000 tỷ đồng cứu doanh nghiệp – Kinh Doanh--

Ngày 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị 11 với các giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện trọng trách “kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Gói tín dụng 250.000 tỷ đồng, hỗ trợ thuế 30.000 tỷ 

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, coi xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… với khách hàng gặp khó khăn vì Covid-19. Trước hết, các ngân hàng đem ra gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng cho giải pháp này. 

Ngân hàng Nhà nước cũng cần phải đẩy mạnh phải trả cấm dùng tiền mặt, miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử trực diện cho người dùng dịch vụ, và trình Thủ tướng quyết định thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ giá trị nhỏ (dịch vụ mobile money). 

Thủ tướng cũng yêu cầu chưa điều chỉnh đội giá các mặt hàng thiết yếu trong quý I và II. 

Bộ này cũng cần được trình Chính phủ phát hành nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… báo cáo Thủ tướng trong tháng 3. Bộ Tài chính được đòi hỏi khẩn trương trình Chính phủ cơ chế miễn, giảm thuế, lệ phí; đề nghị cấp có thẩm quyền các biện pháp về thuế và chi ngân sách nhà nước… ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo hiểm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Với ngành giao thông, Thủ tướng giao Bộ Giao thông chỉ đạo, hướng dẫn ngay các đơn vị mua bán cắt giảm thủ tục hành chính, giảm kinh phí logistics, hàng không, đường bộ, đường sắt… 

Sản xuất khẩu trang tại Công ty May TNG. Ảnh: Anh Minh

Sản xuất khẩu trang tại Công ty May TNG. May mặc là một trong các ngành sản xuất gặp khó khăn vì Covid-19.  Ảnh: Ngọc Thành

Tìm thị trường thay thế, thúc đẩy xuất nhập khẩu 

Một trong các khó khăn của doanh nghiệp hiện giờ là “bí” cả thị trường đầu vào – nhập khẩu nhiên liệu và đầu ra. Vì thế, Thủ tướng giao Bộ Công Thương đề xuất các giải pháp đa dạng hóa, bảo hiểm đủ nguồn cung cho sản xuất trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và các nước. 

Bộ Công Thương có biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu, đa dạng hoá các thị trường xuất, nhập khẩu và tìm thị trường mới. Song song đó, kiểm tra, giải quyết nghiêm các tình huống buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường. 

Thủ tướng cũng đòi hỏi đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, bảo đảm giải ngân hết số vốn đầu tư công còn lại năm 2019 và vốn kế hoạch 2020.

Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, ngành đề nghị cấp có thẩm quyền việc chuyển đổi từ đầu tư theo hình thức đối tác công tư sang đầu tư công với những dự án trọng điểm, như dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, các dự án thành phần của dự án đầu tư xây dựng một số đoạn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông thời kì 2017 – 2020, mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài…

“Sẽ xử lý nghiêm nếu đặt chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công”, chỉ thị Thủ tướng nêu.

 Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--