Choáng với số tiền YouTube thu được từ quảng cáo, Google “một vốn bốn lời”--

Alphabet, công ty mẹ của Google, lần đầu tiên công khai doanh số từ quảng cáo của YouTube vào trong ngày 03/02 vừa qua. Doanh thu quảng cáo trong 1 năm của YouTube gấp khoảng chín lần so với 1,65 tỷ đô la mà Google đã chi ra để mua nền tảng này vào tháng 10 năm 2006.

YouTube lần trước mắt tiết lộ lợi nhuận từ quảng cáo của website này với số hơn 15 tỷ USD trong năm 2019. Con số này gấp 9 lần so với số tiền mà Google chi ra để mua trang web chia sẻ video này vào 14 năm trước.

Choáng với số tiền YouTube thu được từ quảng cáo, Google “một vốn bốn lời” - 1

Doanh thu năm 2019 của Youtube gấp 9 lần so với con số mà Google chi ra để mua trang web chia sẻ video này (Nguồn: BI)

Đây là lần trước mắt Alphabet, công ty mẹ của Google, phá vỡ được mức doanh số mong đợi từ Youtube trong lâu năm qua, theo báo cáo năm tài chính 2019 từ Alphabet. Quảng cáo trên trang web chia sẻ video này hiện chiếm khoảng 9% tổng lợi nhuận của Alphabet, trong tổng số doanh số đạt 162 tỷ USD vào năm ngoái.

Đột phá về doanh thu của YouTube đã đánh dấu sự hoàn thành thời gian dài im lặng của công ty này: Đây là lần thứ nhất tiên Google báo cáo những số liệu này kể từ khi hoàn chỉnh việc mua lại YouTube năm 2006. Đây cũng chính là lần trước mắt Alphabet báo cáo doanh thu của Google Cloud, đạt khoảng 2,6 tỷ USD.

CFO của Alphabet, ông Ruth Porat, cho biết trong 1 thông cáo báo chí bao quanh báo cáo thu nhập rằng, nguyên nhân cho chuyện bật mí bất thần đây là “để cung cấp cái nhìn thâm thúy hơn nữa về doanh nghiệp của chúng tôi và các cơ hội phía đằng trước với những nhà đầu tư”. Các tiết lộ cũng đã được mang ra khi tổng doanh số hàng quý của Alphabet giảm so với hy vọng của Phố Wall.

Tuy nhiên, những con số lợi nhuận đó chẳng thể nói lên toàn bộ câu chuyện. Ông Porat cho biết, phần lớn doanh thu đều trả cho những nhà sáng tạo nội dung nên rất khó ước tính doanh số mang về cho Google là bao nhiêu. Tuy nhiên, nó cũng cho biết tăng trưởng bùng nổ của YouTube chỉ trong 15 năm tồn tại.

YouTube đã phát triển để trở thành một trong số trang web thông dụng nhất để tạo và chia sẻ video trên internet. YouTube hiện có hơn 2 tỷ người dùng truy cập mỗi tháng vào nền tảng chia sẻ video của họ. Những người dùng này xem hơn 250 triệu giờ mỗi ngày, trên các vlog yêu thích, video âm nhạc, các môn thể dục nổi bật,…

Google mua YouTube vào tháng 10 năm 2006 khi nền tảng này chỉ có 65 nhân viên. Vào thời điểm đó, YouTube vẫn còn ở thời kì sơ khai: ba chuyên viên đầu tiên của PayPal ra mắt nó tại văn phòng đặt phía trên một tiệm pizza ở California (Mỹ).

Người đứng đầu thương vụ thâu tóm YouTube là Susan Wojcicki, hiện là CEO YouTube. Bà cho biết, sau khi nhìn thấy video hai cậu bé hát nhép theo ban nhạc Backstreet Boys, bà cảm thấy đáng để đầu tư vào nó. Wojcicki thuyết phục thành đạt hai nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin mua lại YouTube. Eric Schmidt – CEO của Youtube thời điểm đó gọi YouTube là “bước kế đến trong sự tiến lên của Internet”.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/choang-voi-so-tien-youtube-thu-duoc-tu-quang-cao-google-mot-v… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/choang-voi-so-tien-youtube-thu-duoc-tu-quang-cao-google-mot-von-bon-loi-1056054.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--