Chủ công ty nhỏ gồng mình nuôi nhân viên qua mùa dịch virus corona--

Du Xiaofeng, 38 tuổi, có hai nhà xưởng sản xuất áo khoác và giày cho những nhãn hiệu quốc tế tại Hàng Châu với 100 công nhân. Chính quyền Hàng Châu đã ra lệnh đóng cửa các công xưởng sản xuất đến hết 9/2 và ông Du muốn công nhân của mình tách biệt thêm 14 ngày trước khi quay lại làm việc. Có nghĩa là hai nhà xưởng của Du sẽ chẳng thể mở lại trước tháng ba. Lần cuối nó hoạt động là vào 16/1 – trước Tết nguyên đán.

Công ty bán một số mặt hàng may mặc trực tiếp cho khách hàng thông qua một cửa hàng trực tuyến. Nhưng doanh thu đã giảm 80% sau khi trang này cảnh báo về sự chậm trễ vận chuyển do nghỉ Tết kéo dài và sự bùng phát của virus.

“Tôi sợ mất bạn hàng”, ông Du nói và ước tính lợi nhuận năm nay cũng đều có thể giảm 30%. Năm ngoái, công ty ông tìm được 120 triệu nhân dân tệ (17,2 triệu USD). Ngay cả khi ở nhà, ông cũng thấy bất an. Gia đình ông vừa chuyển đến ở cùng bố mẹ, sau khi cao ốc nhà ông ở có một số người được chẩn đoán nhiễm Covid-19. “Càng ngày tôi càng lo lắng”, ông nói.

Michelle Liu, 36 tuổi, chủ một công ty xuất khẩu da thô ở Ôn Châu, cho biết đã dành hàng tiếng điện thoại để lý giải cho khách hàng ở châu Âu, Mỹ Latinh và Nga tại sao lô hàng của họ bị trì hoãn. Cô ấy đã mất 10 triệu nhân dân tệ trong số đơn hàng. Và vì các ngân hàng đóng cửa, cô không thể giải quyết giao dịch ngoại hối.

Khu tài chính Lujiazui thường đông đúc ở Phố Đông, Thượng Hải vào hôm 7/2. Ảnh: AFP

Khu tài chính đông đúc Lujiazui ở phố Đông, Thượng Hải vắng vẻ vào hôm 7/2. Ảnh: AFP

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đã chôn chân phần lớn ngay tại nhà kể từ cuối tháng 1, khi nhà chức trách cố gắng đẩy lùi sự lây truyền của dịch viêm phổi. Điều này dẫn đến các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ trống rỗng, các chương trình du lịch bị hủy bỏ và các cơ sở sản xuất đóng cửa nhưng vẫn bắt buộc thanh toán lương và chi phí hoạt động. 

Một số chủ doanh nghiệp đang tìm cách xoay sở bằng cách xin chủ mặt bằng hỗ trợ tiền thuê. Số khác giảm lương chuyên viên hoặc cho dù sa thải người để tồn tại.

Wu Jian, Nhà đồng sáng lập của Sue Hsiao Liu, một chuỗi 15 nhà hàng dim sum ở Thượng Hải, cho biết lưu lượng khách hàng đã giảm tới 90%. Ngày trước lúc có dịch, chuỗi của ông phục vụ khoảng 10.000 khách hàng mỗi ngày. Giờ đây, kế hoạch mở thêm 5 nhà hàng gần Hàng Châu bị gác lại.

Chuỗi này đang thử quảng cáo trực tuyến, khuyến khích khách hàng đặt giao đến nhà và mang đi, bao gồm cả há cảo đông lạnh mà mọi người có thể tự nấu. Nhà hàng cũng thông báo với khách rằng họ phải đeo khẩu trang trước khi vào, trải qua kiểm tra thân nhiệt và vệ sinh tay trước lúc ăn.

Ông Wu Jian nói rằng chuỗi này sẽ không tồn tại được hơn 3 tháng với tình hình hiện tại. Để không sa thải bất kỳ chuyên viên nào trong số hơn 600 lao động, chuỗi đang gắng gượng đàm phán luân phiên ngày làm của nhân viên, tất nhiên dẫn đến giảm lương. Một số cấp quản lý cũng được đề nghị tạm thời không nhận lương.

“Sa thải chuyên viên sẽ là phương án cuối cùng”, ông Wu bảo rằng cũng có thể có thể luôn phải vay thêm vốn để trang trải chi phí.

Ji Xiaoxiang, người nắm giữ hàng chục nhà nghỉ ở nông thôn, cho thấy đã hoàn tiền cho những khách hàng hủy đặt phòng cho hơn 200 phòng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vốn sẽ mang lại thu nhập ít nhất 300.000 nhân dân tệ (khoảng 42.000 USD). Nhưng ông kỳ vọng sẽ sống sót qua mùa dịch bằng cách giảm chi phí. Ông đã được cắt giảm phần nào ba lương của 200 nhân viên.

“Khi khủng hoảng kết thúc, tôi tin mọi người sẽ quay về cách sống thân thuộc của họ. Và dịch vụ của chúng tôi sẽ được rất nhiều nhu cầu hơn”, ông Ji lạc quan.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Hua Chuang Securities, các doanh nghiệp dịch vụ thâm dụng lao động như nhà hàng và các công ty du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát của Covid-19. Công ty dự báo hầu hết doanh nghiệp ngành này không có lợi nhuận trong năm nay.

Trước dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc đã bắt đầu cảm thấy khó khăn vì chi tiêu hộ gia đình suy giảm và khó tiếp cận vốn ngân hàng, trừ khi được nhà nước hậu thuẫn. Nợ doanh nghiệp và vỡ nợ tăng đều khi giới chức cấm hình thức cho vay ngang hàng, một kênh kêu gọi đầu tư mà nhiều thương gia đang dựa dẫm.

Giờ đây, sức ép mới từ dịch viêm phổi đang dọa dẫm sẽ đẩy nhiều doanh nghiệp ra rìa, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc. Nền kinh tế này dễ dẫn đến thương tổn bởi có hơn 30 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ cống hiến hơn 80% công việc của đất nước, 60% GDP và hơn một nửa thu nhập từ thuế.

Doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc đang chật vật hơn bởi “vấn đề thiếu vốn kinh niên”, Tommy Wu, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, nhận định. Không giống như các công ty đa quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh như Apple, McDonald hay Foxconn đã chọn đóng cửa các cửa hàng hoặc nhà xưởng sản xuất vì dịch bệnh, các công ty nhỏ có ít khả năng và sự linh hoạt để hứng chịu sự gián đoạn trong thời gian dài.

Hàng loạt cửa hàng đóng cửa tại Thượng Hải hồi đầu tháng 2/2020. Ảnh: Reuters

Hàng loạt cửa hàng đóng cửa tại Thượng Hải hồi đầu tháng 2. Ảnh: Reuters

Sự bùng phát vào năm 2003 của dịch SARS, đã kéo tuột lợi nhuận bán lẻ, làm đứt quãng chuỗi cung ứng và khiến các doanh nghiệp chững lại. Lần này, tác động kinh tế do Covid-19 có thể sẽ lớn hơn vì dịch đã lan rộng hơn. Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc hiện lệ thuộc nhiều hơn vào dịch vụ, chiếm đến một nửa GDP so với phần nào ba như hồi 17 năm trước.

Một phần ba chủ doanh nghiệp dự kiến doanh thu của họ sẽ giảm hơn một nửa trong năm nay và phần nào năm dự kiến sa thải công nhân hoặc cắt giảm lương, theo 1 cuộc khảo sát gần đây với 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ do hai trường đại học hàng đầu Trung Quốc cùng một công ty Fintech thực hiện.

Chính quyền Trung Quốc cũng từng có các hành động cụ thể hơn để bổ trợ nền kinh tế, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc hôm thứ tư đã kêu gọi điều tiết chính sách để bổ trợ các công ty trong nước và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì công ăn việc làm. Chính phủ nước này cũng cho thấy sẽ giảm tiền thuế và tiền thuê đất như 1 phần của kế hoạch khẩn cấp, giúp các công ty nhỏ duy trì hoạt động.

Các nhà quản lý tài chính của Trung Quốc đã khuyên ngân hàng giảm bớt áp lực cho các công ty chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi, bằng cách trì hoãn trả nợ hoặc tính lãi ít hơn. Một vài trung tâm thương mại lớn đang miễn tiền thuê mặt bằng tháng 2 cho những nhà bán lẻ. 

Phiên An ( theo Wall Street Journal )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--