Chủ sở hữu Cocobay Đà Nẵng gửi đơn kêu cứu: Con đường “pháp lý” còn dài--

Sau nhiều buổi làm việc với chủ đầu tư nhưng bất thành, gần đây đơn kêu cứu và tố cáo nguy cấp của 1 số người dân về sai phạm tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã được Toà án nhân dân TP.Đà Nẵng chuyển tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an phố xá này.

Trong khi đó, phía Công ty Thành Đô đã gửi Thông báo việc chấm dứt thỏa thuận buôn bán đến nhiều khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Chủ sở hữu Cocobay Đà Nẵng gửi đơn kêu cứu: Con đường “pháp lý” còn dài - 1

Chủ sở hữu căn hộ Cocobay Đà Nẵng xác nhận đã gửi đơn kêu cứu và tố cáo Công ty Thành Đô đến Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng

Condotel và xích míc chất chồng

Trao đổi với báo chí, đại diện chủ sở hữu Căn hộ khách sạn (condotel) tại Tổ hợp dự án Cocobay Đà Nẵng xác nhận việc gửi đơn kêu cứu và tố giác Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô) đến Toà án nhân dân TP Đà Nẵng.

Nội dung tố cáo là những triệu chứng lừa dối khách hàng về tính chất các sản phẩm động sản, chào bán và vi phạm luật mua bán bất động sản, thuế…, của Thành Đô trong công đoạn thi hành dự án dẫn tới tình trạng hàng ngàn chủ nắm giữ không có khả năng vay, trả tiền mua condotel.

Theo đơn tố cáo, các chủ nắm giữ nêu ra 6 sai phạm của chủ đầu tư: Công ty Thành Đô có dấu hiệu lừa dối khách hàng bằng việc phạm luật điều khoản ký kết tại hợp đồng; Vi phạm về thu tiền vượt quá quy định, sử dụng tiền ứng trước không đúng mục đích đã cam đoan và vi phạm không phát hành chứng chỉ bảo hộ bàn giao nhà ở hình thành trong sau này theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản; Chiếm dụng vốn của khách hàng, bán mặt hàng không có thực…

Sau khi nhận được đơn thư, ngày 18/02, Toà án nhân dân TP Đà Nẵng đã chuyển đơn sang cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng”, đại diện chủ sở hữu cho biết.

Về phía Toà án nhân dân TP.Đà Nẵng, đơn vị này cho thấy đã thu được đơn kêu cứu và tố giác nguy cấp của một số người dân về sai phạm tại Tổ hợp dự án Cocobay Đà Nẵng do Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (viết tắt là Công ty Thành Đô) có địa chỉ tại đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội làm chủ đầu tư. Toà án nhân dân TP.Đà Nẵng chuyển đơn của các ông, bà đến Cơ quan Cảnh sát thanh tra Công an TP.Đà Nẵng để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trong khi tranh chấp giữa chủ đầu tư và chủ nắm giữ còn gay gắt, cũng trong ngày 18/2 vừa qua, Công ty Thành Đô đã gửi Thông báo việc chấm dứt hợp đồng buôn bán đến nhiều khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Văn bản được ký bởi ông Trần Văn Long, Trợ lý Chủ tịch HĐQT Thành Đô Nguyễn Đức Thành.

Nội dung các thông báo cho rằng, Công ty Thành Đô đã gửi đến Quý khách hàng các văn bản số 223/CV-TĐ ngày 23/11/2019, văn bản số 252/CV-TĐ ngày 1/12/2019, văn bản số 289/TĐ-PC ngày 19/12/2019 về việc thay đổi mức thu nhập cam đoan tính từ lúc ngày 1/1/2020 và các nhóm biện pháp nhằm đảm bảo lợi ích của quý khách hàng, cùng theo đó đề nghị quý khách hàng kết hợp thực hiện các thủ tục có liên quan.

Tuy nhiên cho tới nay, quý khách hàng vẫn không hợp tác để các bên có thể nhất trí phương án giải quyết. Vì vậy, căn cứ theo quy định của nước pháp luật và hợp đồng tại Hợp đồng mua bán, Công ty Thành Đô thông báo: Chấn dứt hợp đồng mua bán căn hộ… tính từ lúc ngày 18/2/2019.

Cũng tại các thông báo chấm dứt hợp đồng, Công ty Thành Đô đòi hỏi khách hàng liên hệ với công ty để xử lý quyền lợi hợp pháp sau khi hợp đồng mua bán chấm dứt, chậm nhất vào trong ngày 25/2 tới đây.

“Trong trường hợp đến thời hạn trên, khách hàng không đến làm việc và không có phản hồi, Thành Đô cho thấy sẽ không có trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến hợp đồng mua bán, quyền lợi của khách hàng. Thay vào đó, khách hàng tự nhận trách nhiệm và có quyền liên hệ với những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết quyền lợi của mình theo đúng pháp luật”, nội dung văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng của Công ty Thành Đô.

Do… lỗ hổng hình thức

Trước những thất vọng của Cocobay Đà Nẵng kể riêng và số phận của hàng nghìn dự án condotel khác trên toàn nước nói chung. Sáng 27/2, tại Diễn đàn Tháo gỡ khó khăn cho thị trường Condotel, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đã nhấn mạnh: Điều quan trọng nhất là làm thế nào để phát triển bởi condotel là một hình thức đầu tư để phát triển du ngoạn và vốn từ ngữ của nó đã phản ánh nó là một loại hình BĐS đa công năng thì chúng ta cũng cần một khung luật pháp cho các loại hình BĐS đa công năng phát triển sao cho thu hút được vốn đầu tư.

Chủ sở hữu Cocobay Đà Nẵng gửi đơn kêu cứu: Con đường “pháp lý” còn dài - 2

Các chuyên gia cho rằng cần một khung pháp luật cho các mô hình BĐS đa công năng phát triển

Theo ông Võ, chúng ta đang cần một khung pháp luật cho BĐS đa công năng, đừng bắt một cái đa công năng bằng đơn công năng hay đừng bắt condotel hoặc là cao ốc hoặc là khách sạn. BĐS đa công năng phản ánh một nhu cầu phát triển mới của xã hội mà chúng ta lại cứ quy nó về một suy luận cũ thì nó rất khó phát triển được.

Chúng ta phải đem ra một khung pháp luật thích phù hợp với những BĐS đa công năng theo quan niệm của kinh tế chia sẻ. Về thời hạn sử dụng đất nên để là dài hạn giống như đất ở. Có như vậy, mới có thể thu hút được dòng tiền của các nhà đầu tư thứ cấp.

Bên cạnh đó, việc quản lý khai thác các BĐS đa công năng này cũng cần được phải đa chủng loại hóa cách thức, không cần thiết phải là hình thức người tiêu dùng giao căn hộ cho chủ đầu tư khai thác kinh doanh và cam kết lợi nhuận.

“Những lỗ hổng của hình thức đây chính là một trong các nguyên nhân gây nên đổ vỡ của condotel thời gian vừa qua” – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nói thêm.

Được biết, sáng ngày 28/2, nhiều người mua condotel ở dự án Cocobay Đà Nẵng do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) là chủ đầu tư đã kéo đến trụ sở của doanh nghiệp này tại địa chỉ 664 đường Lạc Long Quân, Hà Nội. Các khách hàng dự án Cocobay đã căng băng rôn, vây kín cổng Công ty Thành Đô sau khi doanh nghiệp này đơn phương chấm dứt thỏa thuận buôn bán với một số chủ sở hữu.

Đây là lần thứ ba các khách hàng tập trung trước trụ sở Thành Đô yêu cầu bàn giao condotel đã quá hạn cam kết và thanh toán tiền theo đúng hợp đồng kí kết với. Tuy nhiên, buổi làm việc giữa ban đại diện các chủ nắm giữ ở Cocobay Đà Nẵng và Thành Đô một lần nữa vẫn không đạt được thống nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/chu-so-huu-cocobay-da-nang-gui-don-keu-cuu-con-duong-phap-ly-… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/chu-so-huu-cocobay-da-nang-gui-don-keu-cuu-con-duong-phap-ly-con-dai-1062808.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--