Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội lỗ đậm--

Theo báo cáo tài chính quý IV/2019, Halico ghi nhận lợi nhuận 37 tỷ đồng. Lỗ sau thuế thời kì này hơn 8 tỷ đồng, giảm gần ba lần so với cùng kỳ năm trước.

Luỹ kế doanh thu cả một năm của Halico đạt 144 tỷ đồng. Sau khi trừ giá vốn, chi phí tài chính, bán sản phẩm và quản lý doanh nghiệp, công ty lỗ hơn 64 tỷ đồng.

Ban chỉ huy Halico cho biết, kết quả buôn bán mang đậm tính thời vụ. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ rượu vào mùa đông, mùa xuân sẽ cao hơn mùa hè, ngày thu do tiết trời ảnh hưởng đến thói quen của người miền Bắc.

Halico tiền thân là công xưởng rượu Hà Nội, được xây dựng năm 1898 tại số 94 Lò Đúc. Nhà máy được chuyển thành Công ty TNHH MTV Rượu Hà Nội từ năm 2004 và cổ phần hoá sau đó không lâu với vốn điều lệ mới đầu gần 50 tỷ đồng.

Bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử gần 120 năm hoạt động của Halico là ký hợp đồng đối tác chiến lược với Diageo vào năm 2011. Tập đoàn này thông qua một công ty con chi gần 2.000 tỷ đồng để nắm giữ 30% vốn cổ phần và nâng lên 45,57% sau đó. Phần vốn còn lại thuộc về của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) cùng một số cổ đông cá nhân.

Sự hiện hữu của hai “ông lớn” trong bản kê cổ đông được kỳ vọng sẽ đem đến làn gió mới, giúp công ty cải thiện năng lực quản trị và mở rộng hệ thống phân phối. Tuy nhiên, những số liệu tài chính lại cho biết chiều ngược lại. Lợi nhuận doanh nghiệp nắm giữ thương hiệu Nếp mới, Vodka Hà Nội… “lao dốc” tính từ lúc năm 2010 và không có sự tiến triển bất chấp sự góp mặt của hai cổ đông lớn.

Ngoại trừ năm 2012, lợi nhuận tăng vọt nhờ tiền đền bù di dời công xưởng từ Hà Nội sang Bắc Ninh, những năm còn lại chỉ một chiều đi xuống. Halico lần thứ nhất báo lỗ năm 2015 và cao dần những năm tiếp theo đó.

Theo nhận định của ban lãnh đạo công ty, thị hiếu và đòi hỏi của người tiêu dùng đối với thực phẩm nói chung và rượu nói riêng ngày càng nghiêm khắc về chất lượng, hình ảnh và bao bì mẫu mã… Halico phải đối diện với cạnh tranh kịch liệt từ những hãng rượu, đặc biệt là trạng thái trốn thuế, làm hàng giả, hàng nhái của các cơ sở tư nhân, tạo ra “sự cạnh tranh không lành mạnh, công bằng”.

Nhu cầu sản xuất ở mức thấp so với năng lực sản xuất dẫn tới công ty không giảm được giá thành,phải giảm công suất hoạt động xuống mức thấp. Các nhãn hiệu hiện có mất dần chỗ đứng trên thị trường, những chai Vodka Hà Nội không cạnh tranh được với những nhãn hiệu ngoại nhập, trong lúc những sản phẩm mới không gây được tiếng vang khiến hoạt động của Halico không được cải thiện.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--