Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM: Dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp BĐS bị đảo lộn--

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), thị trường BĐS đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nay lại rớt vào tình thế “khó chồng khó”, nên các Tập đoàn, doanh nghiệp BĐS cần nỗ lực 2 lần gấp ba để cầm cự và vượt qua thời kì cực kỳ khó khăn này.

Theo HoREA, dịch CoVid – 19 đã làm xáo trộn mọi mặt đời sống xã hội và tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. Trước hết là các thị trường chứng khoán, hàng không, du lịch bị chao đảo, sụt giảm mạnh tựa như như thời kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1997 và 2008. Đi đôi với tổng cầu giảm, giá dầu giảm, chuỗi cung ứng ngoài nước bị gián đoạn, đảo lộn khiến cho nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng, tác động xấu đến nền kinh tế của nước ta, trong đấy có thị trường BĐS.

Nhiều cổ phiếu BĐS bị giảm sàn, nằm sàn. Tất cả những doanh nghiệp BĐS đều bị tác động rõ rệt; Các buổi lễ đông người như truyền bá tiếp thị (PR), bán sản phẩm đều bị hủy bỏ. Thị trường BĐS du lịch nghỉ ngơi (condotel) và thị trường BĐS cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là trạng thái các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho mướn bị khách thuê trả lại…

Một số thách thức cực kỳ to lớn từ đại  dịch Covid-19  đến thị trường BĐS, phải kể đến như: Làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp BĐS, nhất là công tác tiếp thị truyền bá sản phẩm và bán sản phẩm là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất mua bán của các doanh nghiệp; Làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, cho dù có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản; 

Làm tăng kinh phí đầu tư, kinh phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu; Làm tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều lao động; Làm tăng khả năng doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động; Làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rớt vào thua lỗ, phá sản.

“Thị trường BĐS đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nay lại rơi vào tình thế “khó chồng khó”, nên các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực 2 lần gấp ba để cầm cự và vượt qua thời kì cực kỳ khó khăn này”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM: Dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp BĐS bị đảo lộn - Ảnh 1.

Theo HoREA, mọi thứ các doanh nghiệp BĐS đều bị tác động rõ rệtẢnh: Hạ Vy

Ông Châu cũng đề nghị một số biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp BĐS ứng phó và băng qua khó khăn trước thử thách của đại dịch CoVid- 19. Cụ thể:

Triệt để tuân thủ các quy chế của các bộ phận chính phủ có thẩm quyền và các hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch CoVid- 19 trong mỗi hoạt động của doanh nghiệp; Tăng cường các giải pháp phòng dịch (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt…); nhằm đảm bảo cao nhất an toàn cho cán bộ, nhân viên và khách hàng, bảo quản bản thân, gia đình và có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, nhất trong trường hợp phải thực hiện cách ly.

Trong thời kì dịch CoVid- 19 đang diễn biến khó lường hiện nay, các doanh nghiệp không tổ chức các sự kiện đông người (như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành rầm rộ…), hạn chế các cuộc họp không cần thiết, sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến (online) để phòng tránh nguy cơ lan truyền virus Sars-CoV2.

 Điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, cấp phép một bộ phận cán bộ, chuyên viên đủ điều kiện được làm việc từ xa, tại nhà, không phải đến cơ quan, đặc biệt là lĩnh vực môi giới, tiếp thị, pháp chế, công nghệ thông tin…

Thực hiện các phương thức bổ trợ đối tác thuê mặt bằng, như ưu đãi cho thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian…

Trong thời kì thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hành chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo phía tinh gọn, hiệu quả; Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại mặt hàng chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng. 

Đối với những Tập đoàn lớn cũng có thể có thể chọn lựa phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để tạo ra thể đối phó hữu hiệu với những biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí não nhân tạo, thực tại ảo, mua bán online vào lĩnh vực BĐS.

“Hưởng ứng “Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch CoVid-19”, theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ: “Ai có tiền góp tiền, có hiện vật góp hiện vật, có ý tưởng góp ý tưởng”, Hiệp hội đề nghị Lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản tùy khả năng, tham dự đóng góp trực tiếp cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hoặc Bộ Y tế”, đại diện HoREA nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM: Dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp BĐS bị đảo lộn - Ảnh 3.

Hạ Vy

Theo Báo dân sinh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--