Chủ tịch Hùng Vương: ‘Tôi và ông Trần Bá Dương không lấn lướt nhau’--

“Tôi và ông Dương gặp nhau 60 phút để quyết định hợp tác. Tại sao chỉ có một tiếng đồng hồ mà chúng tôi thống nhất tiến hành cân nặng công việc cực kỳ lớn? Đó là vì tôi chọn người kỹ lắm, thà chết thì thôi chứ không phải gặp ai cũng xuôi. Ông Dương nhìn bề ngoài vậy nhưng rất cẩn thận, nói song song với làm và có phong cách, tư tưởng của 1 người thực hành được việc lớn”, người đứng đầu Công ty cổ phần Hùng Vương chia sẻ tại lễ ký hợp tác chiến lược với thành viên của Thaco tối 9/1.

Hùng Vương trước thời điểm đó như 1 con tàu đắm khi nhiều năm buôn bán không có lãi. Công ty lỗ sau thuế hơn 890 tỷ đồng và nợ 7.200 tỷ đồng vào cuối niên độ tài chính 2018-2019. Ông Minh ít nhiều lần đề nghị ngân hàng giãn thời gian thanh toán nợ đến hạn, mỗi khoản từ vài trăm đến nghìn tỷ. Trong khi đó, phía kiểm toán kết luận rằng khả năng hoạt động tiếp của công ty phụ thuộc phần lớn vào việc bố trí được dòng vốn và ngân hàng đồng ý tái cơ cấu nợ.

“Tôi đầu tư chăn nuôi heo, thành lập một mét vuông chuồng trại đúng quy trình tốn 20 triệu, khi đang cùng diện tích đó xây nhà ở xã hội chỉ mất 15 triệu. Ngân hàng cho vay bất động sản nếu gặp trục trặc thu được tài sản, còn chuồng trại của tôi thì có gì để thu”, ông Minh nói. 

Ông Dương Ngọc Minh phát biểu tại lễ ký hợp tác tối 9/1. Ảnh: Phương Đông.

Ông Dương Ngọc Minh tuyên bố tại lễ ký hợp tác tối 9/1. Ảnh: Phương Đông.

Sau cuộc gặp ngắn, lãnh đạo của Hùng Vương và Thaco thoả thuận thành công 3 vấn đề quan trọng. 

Công ty cổ phần Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương (Thadi, thành viên của Thaco) đầu tư vào Hùng Vương thông qua việc sở hữu 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc tài chính và các chuyên gia đảm nhiệm kỹ thuật, bán hàng.

Thadi và Hùng Vương lập liên doanh phát triển mảng sản xuất heo giống với quy mô 45.000 con, trong đó Thadi nắm 65% tương ứng giá trị đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Thadi sẽ đầu tư nuôi heo thịt với quy mô 1,2 triệu con 1 năm để cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Theo ông Minh, Hùng Vương có thế mạnh về con giống, công nghệ nên xem như đã hoàn chỉnh móng của 1 căn nhà. Thadi vào quản trị nhân sự, chiến lược và gỡ nút thắt tài chính là thành lập phần thô còn lại. Công ty này đã rót khoảng 1.500 tỷ đồng sau hai tháng ký thoả thuận ban đầu. Nếu theo đúng kế hoạch thì số tiền rót vào lên đến 5.000 tỷ đồng để vực dậy doanh nghiệp đầu ngành cá tra Việt Nam.

“Tôi và ông Dương cùng ý kiến là xây dựng nền nông nghiệp phát triển và chuỗi mặt hàng đáp ứng an toàn nên quyết định hợp tác rất nhanh. Hai bên đều muốn công bằng, không có bất kì ai lấn át ai. Ông Dương nắm 35% Hùng Vương, còn tôi 38% nên cũng có thể phủ quyết mọi quyết định hay chiến lược nếu thấy không công bằng. Được thì hai bên cùng có lợi, không thì có hại hoặc mất tất cả”, ông Minh nói với  bên rìa buổi ký kết.

Sau hợp tác, Hùng Vương đặt mục đích xuất khẩu 100.000 tấn cá tra thành phẩm sang thị trường châu Âu, châu Á và châu Mỹ để mang về 250 triệu USD doanh thu. Công ty phát triển vùng nuôi tôm chất lượng cao rộng hơn 500 hecta ở Bến Tre, củng cố mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi với hiệu suất 600.000 tấn mỗi năm và phát triển mảng chăn nuôi heo.

“Tôi tin ngay trong năm nay thôi Hùng Vương sẽ rất khác”, ông Minh khẳng định.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--