Chủ tịch Ủy ban chứng khoán: Nhà đầu tư nên tin vào nội lực nền kinh tế – Kinh Doanh--

– Ông đánh giá ra sao về phiên giao dịch bữa qua (9/3) khi VN-Index giảm mạnh nhất 19 năm?

– Việc giảm mạnh phiên đầu tuần, theo tôi là điều khó tránh bởi nó theo phản ứng của thị trường ngoài nước và trùng với điểm rơi của nhiều tin xấu hội tụ. Thị trường chứng khoán được ví như hàn thử biểu của nền kinh tế, nên khi có nhiều tin tức bất lợi tới kinh tế toàn cầu hay sự cố bất thường sẽ phản ứng ngay tức thì.

Tuy nhiên, điều cần đoái hoài là thanh khoản của thị trường đã tăng khá mạnh, đạt gần 6.500 tỷ đồng trên hai sàn niêm yết. Việc này chứng minh vẫn có dòng tiền mua vào bắt đáy các cổ phiếu có mức giá trị cơ bản tốt. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục khuynh hướng bán ròng, nhưng giá trị bán ròng trong phiên không quá lớn, chỉ tầm 230 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Thành Nguyễn. 

– “Nhiều tin xấu hội tụ” là gồm những tin xấu gì?

– Các tin tức về diễn biến phức tạp của Covid-19 đã ngay tức thì tác động mang tính cộng hưởng tới tâm lý giới đầu tư toàn cầu. Là quốc gia có tính mở kinh tế lớn, tác động từ những thông tin trên với thị trường Việt Nam là khó tránh.

Tình hình tại Việt Nam cũng ngày một phức tạp. Số ca nhiễm nCoV tại Hà Nội gia tăng rồi nhiều tỉnh thành khác cũng ghi nhận ca nhiễm mới, đã tác động mạnh tới tâm lý nhà đầu tư, làm xuất hiện tình trạng bán tháo.

Tin xấu khác là giá dầu toàn cầu giảm mạnh, có thời điểm giảm đến 30%, chạm mức đáy đầu năm 2016 ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần.

Cùng với đó, sáng 9/3, Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu kinh tế năm 2019 xấu hơn dự báo, làm gia tăng lo ngại ngoài nước rơi vào suy thoái.

Trước đó, không đợi đến buổi họp thường kỳ tháng 3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất khẩn cấp. 65% giới đầu tư cũng nhận định Fed sẽ tiếp tục hạ trong buổi họp tiếp theo ngày 17/3. Nếu nhận định này đúng, đây sẽ là mức cắt giảm lịch sử trong lâu năm và điều ấy dấy lên lo ngại về chừng độ suy yếu của kinh tế Mỹ.

Xét về khuynh hướng đầu tư, dòng tài chính đang có xu hướng dịch chuyển sang các loại gia sản an toàn như trái phiếu và vàng. Lợi suất trái phiếu ngân khố Mỹ xuống mức thấp nhất mọi thời đại, trong lúc giá vàng chạm đỉnh mới, đỉnh cao trong 7 năm.

VN-Index ngày 9/3 giảm 6,28%, đi vào lịch sử ngành chứng khoán là một trong những phiên tồi tệ nhất. Ảnh: Minh Sơn

VN-Index ngày 9/3 giảm 6,28%, đi vào lịch sử ngành chứng khoán là một trong những phiên tồi tàn nhất. Ảnh:  Minh Sơn

– Sau cốt truyện hôm qua, ông đánh giá làm sao về khuynh hướng thị trường?

– Việc Việt Nam có thêm các ca nhiễm nCoV mới là điều bất lợi cho nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Nhưng với quyết tâm lớn của Chính phủ, người dân, cộng với khả năng, hiểu biết của Việt Nam, chúng tôi tin bệnh dịch này sẽ sớm được kiểm soát.

Nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam khống chế được dịch bệnh, với nội lực của nền kinh tế, có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng phục hồi.

Dòng tiền đầu tư khi gặp biến cố cũng đều có thể tạm thời co cụm, nhưng khi mọi việc đã ổn định trở lại, dòng tiền sẽ tìm đến những nơi an toàn và có khả năng sinh lời cao. Việt Nam có nền tảng vĩ mô tốt, ưu thế từ những hiệp định thương mại tự do, cơ chế đầu tư thông thoáng. Chúng ta vẫn chính là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng đã được kiểm soát.

Bên cạnh đó, những thương tổn của doanh nghiệp trong đại dịch lần đây là tương đối khó tránh, tuy nhiên trong trung hạn, các gói bổ trợ tín dụng và tài khóa chắc chắn một phần bổ trợ các doanh nghiệp sớm vực lại sản xuất kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư cần vững tin vào nội lực nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ, cũng giống sức bền của thị trường chứng khoán, tránh các phiên bán tháo không cần thiết.

– Giải pháp của cơ quan quản lý trong ngắn hạn là gì, thưa ông?

– Trước những ảnh hưởng thiếu tích cực của Covid-19, ưu ái hàng đầu của Ủy ban chứng khoán là việc phòng trừ bệnh dịch trong phạm vi ngành, nhất là việc bảo vệ sức khỏe của cán bộ, nhân viên và thành lập phương án giao dịch an toàn.

Trong bối cảnh hiện nay, Ủy ban chứng khoán sẽ tiếp tục điều hành theo quan điểm: “Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu, có hạn tối đa các tác động, can thiệp về hành chánh và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết”.

Chúng tôi sẽ tăng cường theo dõi giám sát các cốt truyện để kịp lúc đem ra thông tin chính thống, sáng tỏ cho thị trường, trấn yên âm lý nhà đầu tư và xử lý nghiêm những hành vi thao túng, trục lợi do dịch bệnh hoặc tung tin đồn thất thiệt.

Trong cuộc họp ngày 4/3 có sự tham gia của 1 số nhà đầu tư tại Ủy ban chứng khoán Nhà nước, có 1 trường hợp đi trên chuyến bay VN54 đã đến dự họp. Đến trưa ngày 9/3, qua xét nghiệm lần 1, tình huống này đã cho kết quả âm tính với nCoV và đã được chuyển sang phòng theo dấu dành cho bệnh nhân âm tính tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Đối với các cán bộ tham gia cuộc họp, Ủy ban chứng khoán đã chỉ huy cho nghỉ làm và tách biệt tại nhà. Các thành viên tham dự họp đều được thông báo để chủ động cách ly và theo dõi, nâng cao sức khỏe.

Minh Sơn ( ghi )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--