Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Thị trường đã phản ứng thái quá – Kinh Doanh--

Mở cửa phiên giao dịch ngày 3/2, thị trường chứng khoán trong nước có lúc mất hơn 40 điểm và xuống đáy ba năm. Bảng điện tử trên sàn TP HCM ngập trong sắc đỏ, nhiều cổ phiếu thuộc rổ vốn hoá lớn… hàng loạt giảm sàn.

Trao đổi với , ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) khẳng định SSC đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó.

Một số nước sử dụng máy móc tự động ngắt mạch giao dịch khi giá chứng khoán giảm quá ngưỡng cho phép. Nhưng Việt Nam chưa hiện hữu chính sách này nên việc tạm dừng giao dịch (nếu có) sẽ theo quyết định của cơ quan điều hành. “Tôi chắc chắn kịch bản này sẽ không diễn ra vì tình hình chưa đến nỗi nào”, ông Dũng nói và khuyên nhà đầu tư nhìn đa chiều, trầm tĩnh hơn với diễn biến thị trường.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Chứng khoán Việt Nam mở cửa từ mùng 6 Tết và đã ghi nhận mức giảm trên 4%. Trong khi đó, Trung Quốc bữa qua (3/2) mới mở cửa. Lãnh đạo SSC cho rằng, thị trường như vậy do nhà đầu tư phản ứng thái quá sau khi thị trường Trung Quốc giảm sâu. “Thị trường Trung Quốc đi trước một giờ so với chúng ta, vì thế sáng 3/2, VN-Index có khi mất hơn 40 điểm là điều không mong muốn nhưng khó tránh trong bối cảnh này”, ông Dũng nói.

Ông Dũng lưu ý, “lò xo” này bị nén từ trước đợt Tết nay bung ra giữa đợt dịch viêm phổi tạo ra tâm lý bất an, bất chấp tin tức Ngân hàng Trung ương nước này sẽ bơm 1.200 tỷ nhân dân tệ để nâng đỡ nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán luôn là chỗ phản ứng nhạy và mạnh nhất với diễn biến kinh tế – xã hội. Nhưng ông Dũng cho rằng, các phản ứng gần đây có phần thái quá. Ông dẫn ví dụ, trước đây, thị trường cũng biến động tức thì lúc xuất hiện dịch SARS, H5N1 song khôi phục ngay khi có quốc gia ban bố khống chế được dịch. Thời điểm bệnh dịch đạt đỉnh thường là khi các chỉ số chứng khoán phục hồi. 

Với quyết tâm đang bộc lộ của cộng đồng quốc tế và chính phủ Việt Nam, ông Dũng kỳ vọng dịch viêm đường phổi cũng có thể có thể sớm được khống chế. Vì thế, nhà đầu tư cũng có thể có quyền hy vọng thị trường lần này sẽ cốt truyện tương tự.

Sau phiên sáng qua biến động mạnh, VN-Index co lại đáng kể đà giảm trong buổi chiều còn 8,28 điểm, đóng cửa tại 928,14 điểm và thanh khoản có phần cải thiện khi vượt trên 5.050 tỷ đồng.

Việc rút nhanh chiều hướng giảm trong phiên chiều được xem là liều thuốc trấn yên lòng lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, chừng độ đồng thuận khá thấp thể hiện qua việc phạm vi thị trường vẫn lệch hẳn về bên bán với 297 mã cổ phiếu giảm, trong lúc chỉ 58 mã tăng.

Trong bản tin tối 3/2, phần đông công ty chứng khoán đều hy vọng những cổ phiếu đủ khả năng tạo cân bằng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Trong thời kì nhạy cảm này, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến cáo thận trọng quan sát, giảm bớt tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và hạn chế giải ngân để tránh không may trong khi chờ thị trường có các tín hiệu mới.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--