Chủ trương mở rộng đô thị, vùng đất này thu hút các nhà đầu tư lớn--
Chủ trương mở rộng đô thị, vùng đất này thu hút các nhà đầu tư lớn

Mới đây, HĐND tỉnh Hậu Giang đã họp thông qua chủ trương xây dựng thêm 3 khu đô thị mới, nâng tổng cộng đô thị, dự án nhà ở lên đến 62 dự án.

Động thái này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển đô thị trong trung và dài hạn. Thông qua đó, thị trường bất động sản (BĐS) cũng thừa hưởng nhiều ưu thế tăng trưởng.

Hậu Giang chủ trương mở rộng đô thị

Tỉnh Hậu Giang là bản địa giáp với TP. Cần Thơ và là trung tâm khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang trở thành vùng đất thực lực của thị trường BĐS. Nhất là khi tỉnh này đang thi hành nhiều chủ trương thu hút đầu tư, mở mang đô thị.

Theo chương trình phát triển đô thị của tỉnh, dự kiến đến năm 2025, tỉnh sẽ được 19 đô thị, trong đấy có 1 thành phố đô thị loại II, một phố xá cùng một thị xã đô thị loại III, 7 đô thị loại IV và 9 thị xã là đô thị loại V.

Mới đây, HĐND tỉnh Hậu Giang đã họp thông qua chính sách thành lập thêm 3 khu đô thị mới, nâng tổng số đô thị, dự án nhà ở lên đến 62 dự án. Động thái này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển đô thị trong trung và dài hạn. Thông qua đó, thị trường BĐS cũng thừa hưởng nhiều ưu thế tăng trưởng. Theo dự báo, thị trường BĐS Hậu Giang sẽ cất cánh nhờ chính sách mở rộng đô thị.

Chủ trương mở rộng đô thị, vùng đất này thu hút các nhà đầu tư lớn - Ảnh 1.

Một số Khu đô thị lớn đã và đang tạo thành tại tỉnh Hậu Giang khiến thị trường BĐS nơi đây rậm rịch

Theo tìm hiểu, trong số năm qua, Hậu Giang ưu tiên hoàn thiện hạ tầng khung đô thị, cải tạo, chỉnh trang, mở rộng không gian, nâng tầm dung mạo các đô thị trung tâm. Liên tục kêu gọi mọi nguồn lực để phát triển đô thị 1 cách bền vững, ưu ái giữ gìn phong cảnh đô thị xanh – sạch – đẹp, thích ứng với biến hóa thời tiết và các tác động từ môi trường.

Năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành danh mục các dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị nhằm kêu gọi thu hút đầu tư, để tạo điều kiện cho những nhà đầu tư tiếp cận, tìm hiểu. Năm 2019, tỉnh Hậu Giang được Trung ương thừa nhận phố xá Vị Thanh đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, thị trấn Long Mỹ đạt tiêu chuẩn đô thị loại III và thị xã Ngã Bảy thành Thành phố Ngã Bảy. Những yếu tố kia đã thúc đẩy thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực.

Đặc biệt là trên địa bàn TP. Vị Thanh, nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị cũng đang được tiến hành thi hành như khu dân cư thương mại khu vực 2 và 3 ở phường 5, khu đô thị mới Cát Tường Western Pearl, khu cư dân thương mại Vị Thanh Riverside,…

Chỉ mời gọi chủ đầu tư có năng lực

Dù ra công mời gọi, thu hút các nhà đầu tư đến với Hậu Giang để đón cận, nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết đề nghị các dự án nhà ở, khu đô thị. Nhưng không phải dự án nào cũng đơn giản được phê duyệt.

Theo ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang, tỉnh sẽ căn cứ vào tính chất, quy mô của từng dự án và đặc biệt là phải phù hợp với chương trình phát triển nhà ở theo từng giai đoạn. UBND tỉnh sẽ kiểm duyệt hoặc trình HĐND phê duyệt theo thẩm quyền và có lộ trình cụ thể, để đảm bảo các dự án đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội nhưng cũng không tràn lan, tránh gây ra bong bóng BĐS.

Bên cạnh đó, trước lúc cho tiếp cận lập quy hoạch, UBND tỉnh cũng sẽ chỉ huy các ngành kỹ năng coi xét năng lực về tài chính, năng lực về kinh nghiệm của các nhà đầu tư thì mới duyệt chủ trương cho tiếp cận. Tránh tình huống mời gọi nhà đầu tư không có năng lực thực hiện dự án, gây lãng phí tài nguyên đất của tỉnh, vị chỉ đạo tỉnh chia sẻ thêm.

Một trong những dự án quy mô lớn mà tỉnh này chấp thuận đầu tư là Khu đô thị Cát Tường Western Pearl của Tập đoàn Cát Tường tại Tp.Vị Thanh. Đây được gọi là dự án sở hữu tiến trình hạ tầng ấn tượng nhất từ trước đến giờ tại khu vực này, chỉ từ sau khoảng 6 tháng triển khai hạ tầng. Được biết, toàn gương mặt hàng tại dự án này đã có GCNQSDĐ từng nền và đang được mở bán trở lại sau thời điểm dịch được kiểm soát.

Đồng thời, Hậu Giang đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, giàu kinh nghiệm, năng lực tốt như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn Địa ốc Cát Tường, Công ty Cổ phần Đầu tư Amecc Hậu Giang… đến nghiên cứu, tiếp cận dự án phát triển nhà ở, đô thị nhằm phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đảm bảo nhu cầu sinh sống của người dân.

Theo ghi nhận, sau thời gian đối phó dịch Covid-19, BĐS toàn quốc bắt đầu lấy lại nhịp tăng trưởng, trong khi đấy chính quyền Hậu Giang cũng đang ra sức mời gọi các chủ đầu tư giàu năng lực về phát triển đô thị. Đó là những tín hiệu tích cực giúp thị trường BĐS tại bản địa này chuyển mình mạnh mẽ trong thời kì tới.

Hạ Vy

Theo ICTVietNam

Bài viết (post) Chủ trương mở rộng đô thị, vùng đất này thu hút các nhà đầu tư lớn được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--