Chung cư Hà Nội phát triển mất cân đối, thị trường không chấp nhận mức giá hiện tại--

Nguồn cung chung cư Hà Nội phân bổ không đều, thiếu cân đối ở không ít khu vực vùng ven và trung tâm. Nguồn cung giảm sút ở cả 2 phố xá Hà Nội và TP HCM, giá căn hộ đang được đẩy lên cao và thị trường không chấp nhận mức giá hiện tại.

Tại buổi ban bố báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2019 xảy ra ngày 9/1, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đánh giá thị trường nhà ở toàn quốc năm 2019 sụt giảm bao gồm cả nguồn cung lẫn lượng giao dịch.

Cụ thể, lượng cung cả một năm đạt 107.284 sản phẩm, đạt 61,5% so với với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, tương đương 64,7% so với năm 2018. Riêng tại Hà Nội, năm 2019 có 58 dự án với 26.809 mặt hàng đủ điều kiện bán hàng, giảm 3.019 sản phẩm.

Theo đại diện Hội Môi giới, nguồn cung căn hộ chào bán đang mất cân đối giữa các vùng. Tại Long Biên, Gia Lâm, Hà Đông… nguồn cung mới vượt xa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong khi đó, tại các quận trung tâm, nguồn cung có hạn bởi quỹ đất để phát triển dự án gần như không còn dù nhu cầu vẫn ở mức cao.

Sau quãng thời gian dài giá bán căn hộ kha khá ổn định, sự khan hiếm mặt hàng mới trong thời gian dài đã đẩy giá bán căn hộ trung và cấp cao tăng 3-5%.

Theo ông Đính, việc tăng giá không được thị trường chấp nhận. Bằng chứng là hiện tượng đầu cơ sụt giảm, phân khúc có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 có tỷ lệ hấp thu thấp (đặc biệt với các dự án đẩy giá với biên độ lớn). Ông cũng cho hay từ quý IV, cới mức giá 25 triệu đồng/m2, khách hàng chỉ có thể mua được căn hộ ở những khu ven ngoại thành như Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm. Tại các quận trung tâm, mức giá rẻ nhất khoảng 30 triệu đồng/m2.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới lấy ví dụ một số dự án trên trục đường Tố Hữu tăng giá từ 25 triệu đồng/m2 nay đẩy giá lên 27 – 30 triệu đồng/m2 sau hơn 2 năm.

Chung cư Hà Nội phát triển mất cân đối, thị trường không chấp nhận mức giá hiện tại - Ảnh 1.

Diễn biến nguồn cung căn hộ tại thị trường TP HCM 2019.  Nguồn: Hội Môi giới bất động sản

Tại TP HCM, có 47 dự án, tương đương 23.485 căn hộ đủ điều kiện bán đồ trong năm 2019. Tương tự thị trường Hà Nội, việc khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh khiến giá bán căn hộ chung cư tại TP HCM tăng mạnh, từ mức bình quân 29,7 triệu đồng/m2 năm 2018 lên 35,4 triệu đồng/m2 năm 2019. 

“Khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển nguồn mà là vì tạm thời ngưng phát triển do khâu rà soát, kiểm tra từ các bộ phận quản lý nhà nước”, ông Đính cho hay.

Dự báo về thị trường 2020, lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho là nguồn cung tại Hà Nội và TP HCM sẽ không giảm sút so với 2019 nhờ lượng hàng khá lớn không được trình làng thị trường từ các đại dự án. Tuy nhiên, số lượng dự án bất động sản đủ điều kiện bán tốt dự báo sẽ giảm mạnh bởi qui trình coi xét phê duyệt, cho phép cho những dự án mới.

“Giá nhà ở cũng có thể có thể sẽ tiếp tục tăng. Nhưng lực tăng sẽ không mạnh vì sự khan hiếm nguồn cung chỉ là tạm thời”, ông nói. 

Theo Lâm Tùng

Người đồng hành

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--