Chung cư hơn 40 năm tuổi mỏi mòn chờ cải tạo--

Đưa vào khai thác, sử dụng từ hơn 40 năm trước, khu cao ốc (KCC) Đống Đa, thành phố Huế xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn, ảnh hưởng đời sống dân cư. Tỉnh TT-Huế nhiều đợt có chủ trương cải tạo, đầu tư lại công trình nhà ở tại khu này, nhưng nhiều nhà đầu tư đến rồi lại đi.

Theo Sở Xây dựng tỉnh TT-Huế, KCC Đống Đa được dẫn vào khai thác, sử dụng từ năm 1979. Nơi đây bao gồm 5 dãy nhà ở, với 219 căn hộ, tổng diện tích thành lập 3.307m 2 , tổng diện tích sàn sử dụng 7.971 m 2 . Hiện những căn hộ được người dân dùng để nơi sống và kinh doanh buôn bán. Qua hơn 40 năm, KCC Đống Đa hiện xuống cấp trầm trọng.

Theo tìm hiểu của PV, đa số dân cư tại KCC Đống Đa hiện sinh sống trong điều kiện tiện nghi thấp, không an toàn. Bên cạnh đó, việc tự phát cơi nới để tận dụng các khoảng không gian KCC, đặc biệt là ở khu căn hộ A, đã làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu chịu lực của công trình và thẩm mỹ chung của gương mặt đô thị Huế – do đây là công trình cao tầng nằm cạnh trục phố trung tâm Đống Đa.

Cũng vì sự nhếch nhác này, vào một kỳ Festival Huế gần đây, thành phố đã cho quét vôi lại mặt ngoài KCC vốn phủ đầy rêu phong tăm tối, để cho dễ nhìn hơn.

Cũng do sự xuống cấp, mất an toàn, ảnh hưởng đời sống dân sinh KCC và mỹ quan đô thị, từ cuối năm 2013, UBND tỉnh TT-Huế từng xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế xem xét, nhất trí chủ trương chỉnh trang, cải tạo KCC Đống Đa. Chủ trương lần đó của UBND tỉnh TT-Huế là phía thành lập công trình mới tại KCC Đống Đa hiện hữu, với các khối nhà ở kết hợp dịch vụ.

Trong đó, có nhà ở cao ốc bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân. Chủ trương này cũng nhằm góp phần chỉnh trang đô thị Huế, đảm bảo an toàn và ổn định cuộc đời cho các hộ gia đình, cá nhân liên quan.

Nhiều nhà đầu tư đã được mời gọi tham gia nghiên cứu, thực hiện dự án chỉnh trang, xây mới KCC Đống Đa. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sau đó “một đi không trở lại”, do gặp khó khăn trong thỏa thuận các chính sách khi đầu tư với cư dân KCC Đống Đa.

Sẽ hội thoại với dân

Đầu năm 2018, UBND tỉnh TT-Huế đã thành lập ban chỉ huy cấp tỉnh để tiến hành cải tạo, thành lập lại KCC Đống Đa. Đây là lần thứ nhất tiên tại TT-Huế, việc cải tạo, thành lập lại một KCC lại có ban chỉ đạo cấp tỉnh.

Một phương án khác đã được đưa ra, đầu tiên chỉ thực hiện cải tạo, xây dựng lại các khối nhà A, B, C thuộc KCC Đống Đa nằm trên trục đường Đống Đa, Lê Hồng Phong, để phù hợp quy hoạch. Dự kiến công tác bố trí tái định cư thi hành theo nguyên lý tại chỗ, căn hộ đổi căn hộ. Các hộ tầng 1 được xét sắp xếp tái định cư vào các căn hộ tại các tầng thấp nhất của KCC mới, có hạn nhiều nhất sự thay đổi tầng của căn hộ chung cư cũ và mới. Các hộ không có nhu cầu tái định cư thì được chủ đầu tư bồi thường theo mức giá thỏa thuận, nhưng có sự thẩm định từ đơn vị có chức năng định giá.

Bên cạnh phương án này, nhiều cấp chính quyền tại TT-Huế sẽ triển khai giải quyết dứt điểm trạng thái xâm lấn diễn ra lâu năm tại KCC Đống Đa. Theo báo cáo của UBND thành phố Huế, tại KCC hiện có 112 trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép tại phần đất sử dụng chung thuộc cả 5 khu nhà của chung cư. Sau khi vận động và thông báo đến dân để tự giác tháo dỡ, nếu bà con không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, cho hay, hiện đã có đơn vị có nhiều hiểu biết cải tạo, xây dựng lại các KCC ở Hà Nội vào làm việc với tỉnh. Tỉnh TT-Huế đã hướng dẫn doanh nghiệp làm việc với chính quyền thành phố Huế, cũng như Sở Xây dựng và các hộ dân.

Theo Ngọc Văn

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--