Chung cư thời corona: Yêu cầu đeo khẩu trang, cấm nói chuyện, gọi điện trong thang máy, khách đến soi thân nhiệt mới được vào nhà--

Để phòng tránh lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra, một số cao ốc ra quy chế chặt chẽ với cư dân.

Nhằm tăng cường phòng ngừa, chống lây nhiễm dịch viêm đường phổi cấp Vũ Hán do virus Corona mới (nCoV), Ban Quản lý chung cư Hateco Apollo (Hà Nội) vừa thông báo yêu cầu cư dân ra vào toà nhà, thang máy phải đeo khẩu trang; Các hộ cho thuê, nhất là người quốc tế cho thuê, sử dụng phải đăng ký với Ban Quản lý toà nhà (BQLTN).

Tại cao ốc Mipec Riveside (quận Long Biên) cũng từng có thông báo khuyến nghị tới cư dân. Tại các thang máy của chung cư này đã được dán thông báo để người dân dễ cập nhật thông tin. Trong thông báo còn ghi rõ “cư dân và quý khách vui lòng không lên tiếng chuyện, nghe gọi điện thoại trong thang máy”.

Còn ở cao ốc VOV Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), đại diện Ban quản trị ra thông báo đòi hỏi cư dân đeo khẩu trang y tế khi ra vào chung cư VOV, hạn chế tụ tập đông người và thường xuyên rửa tay với xà phòng, nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.

Ngay gần đấy khu chung cư cao cấp Vinhomes Green Bay, nơi có nhiều khách nước ngoài thuê căn hộ, ban quản lý toà nhà đã triển khai tổng vệ sinh, khử trùng tại khu vực công cộng như sảnh chung cư, thang máy, hành lang… Ở sảnh cao ốc còn có khu vực phục vụ nước rửa tay miễn phí cho dân cư sử dụng, toàn bộ ban quản lý dự án từ bảo vệ , lễ tân đến lao công đều phải đeo khẩu trang khi làm việc. Đồng thời, ban quản lý chung cư này liên tiếp cập nhật tình hình và hướng dẫn dân sinh cách vệ sinh đúng cách tránh lây truyền virut corona.

Nhiều khu cao ốc tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Đông nơi có mật độ cao ốc cao cũng khuyến nghị người dân có hạn dùng cách tiện ích công cộng trong giai đoạn bùng phát dịch corona, tránh nói chuyện, tụ tập dưới sảnh đông người.

Còn tại TPHCM, tại một cao ốc ở quận 4 để phòng tránh dịch ban quản lý còn phân công nhân viên túc trực đều đều dùng máy đo nhiệt độ cho dân cư và khách thuê căn hộ, nhất là với khách thuê tới từ Trung Quốc. Các tình huống có biểu lộ sốt cao, ho và không thở được sẽ có chuyên viên y tế kiểm tra sát sao.

Thậm chí, một khu đô thị ở quận Bình Thạnh gần đây còn ra thông báo tạm thời đóng cửa công viên 14,5ha để phòng tránh lan truyền virus corona. Theo ban quản lý, công viên này hiện là địa điểm thu hút rất đông khách tham quan, vui chơi, cho dù là khách trong nước và quốc tế.

Nhằm ứng phó với tình hình bệnh dịch đang ngày càng tình tiết phức tạp, một chung cư còn đưa ra quy chế khắt khe đối với chủ căn hộ. Cụ thể, ban quản lý chung cư này đề nghị chủ căn hộ không nhận khách du ngoạn đến từ Trung Quốc ngắn ngày, đối với khách thuê dài ngày luôn phải có thông báo đến ban quản lý để nắm tình hình theo dõi.

Cùng với các giải pháp mạnh của ban quản lý các khu dân cư, đại hầu hết người dân sinh sống ở các chung cư cũng có nhận thức trong việc phòng virut corona. Trao đổi với chúng tôi, Chị Nga sống tại khu cao ốc Vinhomes Green Bay cho thấy ngày trước cuối tuần chị thường cho các bé xuống khu vui chơi chung tuy vậy từ sau khi dịch bùng phát chị có hạn ra những khu vực đông người, có việc cần mới đi thang máy xuống sảnh.

Có thể thấy, cao ốc là khu vực tập trung đông dân sinh sinh sống, sử dụng nhiều dịch vụ chung. Chính vì thế, việc quy chế chặt chẽ của ban quản lý cùng nhận thức cao của cư dân sẽ giúp việc phòng và tránh dịch bệnh lây lan đạt hữu hiệu cao.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--