Chứng khoán 20/1: Thị trường phân giảm, VN-Index giảm nhẹ--

Trái ngược với đà tăng mạnh tuần trước, thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần này trong sắc đỏ. Hai chỉ số chính của sàn HoSE giao dịch trong biên độ hẹp, với phần lớn thời gian ở dưới tham chiếu. Trạng thái phân hóa tăng cao giữa nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và phần còn lại của thị trường khiến VN-Index và VN30-Index giữ tình trạng tăng giảm khác nhau.

Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 0,03% xuống 978,63 điểm. Ở chiều ngược lại, VN30-Index tăng 0,29% lên 897,4 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng tăng điểm.

VN-Index giảm trong phiên đầu tuần nhưng VN30-Index vẫn duy trì sắc xanh. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm trong phiên đầu tuần nhưng VN30-Index vẫn duy trì sắc xanh. Ảnh: VNDirect

Đến cuối phiên, trạng thái cân bằng giữa hai chỉ số cũng khác nhau. Trên sàn HoSE, sắc đỏ chiếm ưu thế hơn với 163 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ 143 mã tăng. Tuy nhiên, trong rổ VN30, sắc xanh lại là nhóm áp đảo.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 4.300 tỷ đồng, tăng gần 10% so với trung bình những phiên đầu năm, nhưng đến 1.900 tỷ là giao dịch thỏa thuận. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh vẫn duy trì ở mức thấp.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt, nhưng tác động lên thị trường ở cả 2 phía khi trạng thái phân hóa trong nội bộ nhóm tăng cao. VPB đứng đầu đà tăng trong nhóm VN30 với 2,7%, STB tăng 0,9%, CTG tăng 0,6%. Ở chiều ngược lại, HDB giảm 1,1%, VCB, BID, TCB đều chìm trong sắc đỏ. 

Ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng, một số cổ phiếu bluechip khác giao dịch tích cực như MWG, HPG tăng trên 2%, CTD tăng 1,5%, PNJ tăng 1,4%. Ngược lại, VRE giảm 1,8%, MSN giảm 1,1%, VJC giảm 0,8%.

Trong bản tin đầu tuần, các công ty chứng khoán dự báo thị trường cũng đều có thể rung lắc quanh vùng phản kháng gần 980-983 điểm, nhưng triển vọng về trung hạn vẫn giữ tích cực. BVSC hy vọng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần này và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 985-990 điểm trong ngắn hạn. Trong khi đó, BSC kỳ vọng dòng vốn khối ngoại và mùa công bố tin tức kết quả mua bán sẽ là yếu tố hỗ trợ VN-Index sớm tăng điểm sau kỳ nghỉ Lễ. 

Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--