Chứng khoán có thể gặp áp lực trong phiên cuối năm Kỷ Hợi – Kinh Doanh--

VN-Index kết thúc phiên giao dịch ngày 21/1 với đà tăng điểm tích cực trong cả sáng và chiều. Nhờ lực đẩy từ nhóm bluechip, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng, chỉ số đã vượt ngưỡng kháng cự 983 điểm. Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ và nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng là hai tín hiệu khả quan, trong bối cảnh phần lớn các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực đều gặp sự điều chỉnh.

“Thị trường cốt truyện tích cực trong phiên 21/1, dường như cho biết nhà đầu tư đã quyết định mua vào cổ phiếu trước Tết để tiếp đầu sóng tăng có thể xảy ra sau kỳ nghỉ”, nhóm phân tích Công ty chứng khoán SHS cho biết. Điều này cũng đã được đánh giá là nguyên nhân giúp VN-Index thoát rời khỏi trạng thái tích lũy quanh đường MA200 ngày trong hai phiên trước đó để tăng mạnh, qua đó vượt ngưỡng tâm lý gần nhất 980 điểm. 

Diễn biến VN-Index trong phiên ngày 21/1. Ảnh: SSI

Diễn biến VN-Index trong phiên ngày 21/1. Ảnh: SSI

Nhận đánh giá về phiên giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Hợi, các công ty chứng khoán hầu hết giữ ý kiến thận trọng, cho là thị trường cũng đều có thể gặp sức ép rung lắc để kiểm tra lại vùng giá 980-983 điểm. Tuy nhiên, triển vọng thị trường sau Tết vẫn giữ ở mức tích cực, với VN-Index được dự báo có khả năng thử thách vùng chống cự mạnh quanh ngưỡng 1.000 điểm.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nghĩ rằng thị trường cũng có thể tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết dài ngày, Vn-Index sẽ thử thách vùng phản kháng gần 990 điểm. Tuy nhiên, sức ép rung lắc điều chỉnh có thể xuất hiện tại vùng giá này.

Dự báo cho khoảng thời gian dài hơn đến sau kỳ nghỉ lễ, nhóm phân tích cho là thị trường vẫn đang duy trì khuynh hướng tăng và nhiều còn tiếp tục hướng đến thách thức vùng kháng cự mạnh 995-1.000 điểm trong ngắn hạn. 

Với phương diện thận trọng, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng nghĩ rằng phiên bữa nay cũng đều có thể chịu sức ép điều chỉnh để tạo nền trên ngưỡng bổ trợ tâm lý 980 điểm với thanh khoản thấp”, nhóm phân tích đánh giá.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, SHS cho rằng, sau khi băng qua ngưỡng 980 điểm thì mục đích tiếp theo VN-Index có thể hướng đến là ngưỡng tâm lý mạnh 1.000 điểm. Nhưng điều đó còn có thể chỉ xảy ra sau Tết. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn được SHS khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại. Trong khi nhà đầu tư ngắn hạn cũng đều có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải (không dùng tới margin) nhằm đón đầu khuynh hướng tích cực của thị trường được hy vọng diễn ra sau kỳ nghỉ.

Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--