Chứng khoán ngày 11/3: Thận trọng – Kinh Doanh--

Thị trường hồi phục nhẹ trong phiên 10/3 sau khi VN-Index giảm về gần ngưỡng bổ trợ tâm lý 800 điểm. Kết thúc phiên, VN-Index tăng hơn 2 điểm, tương đương 0,24%, lên 837,5 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,13% còn 106,2 điểm.

Theo giới phân tích, mức tăng nhẹ đi cùng với thanh khoản suy yếu so với phiên giảm mạnh trước đấy cho biết phiên 10/3 cũng có thể chỉ hồi phục mang tính kỹ thuật và khó bền vững.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index đang bước đầu kiểm định vùng bổ trợ mạnh 780-820 và có được sự hồi phục. Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng, thị trường cũng có thể còn các nhịp rung lắc để kiểm định vùng hỗ trợ này thêm một vài lần nữa. 

Điểm tích cực hiện giờ là nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào tình trạng quá bán sau nhịp lao dốc mạnh trước đó. Diễn biến này cũng đều có thể giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Nhưng ở chiều ngược lại, nhân tố tiêu cực vẫn chính là sức ép bán ròng của khối ngoại ở không ít cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trên góc cạnh kỹ thuật, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng chống cự gần nhất của VN-Index là vùng 860 điểm và vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số này là trong khoảng 780-800 điểm. Dự báo phiên giao dịch 11/3, SHS nghĩ rằng VN-Index cũng đều có thể giảm điểm trở lại.

Hai nhân tố mang tính không may được nhóm phân tích đề cập là biến động của thị môn phái sinh và giao dịch của khối ngoại. Trên thị môn phái sinh, hợp đồng sau này VN30 tiếp tục duy trì basis âm khá khỏe hơn 8 điểm so với chỉ số cơ sở. “Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn còn thiếu tích cực về xu hướng thị trường”, nhóm phân tích đánh giá. Ngoài ra, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên hai sàn cũng chính là điểm “cần theo dõi”.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư, SHS và BVSC đều nghiêng về quan điểm thận trọng. SHS khuyến nghị hạ dần tỷ trọng và đứng ngoài quan sát, trong khi BVSC cho là nên d uy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, ưu tiên sở hữu với khoảng nhìn trung dài hạn.

Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên đứng ngoài thị trường hoặc chỉ thi hành mua trading tại vùng hỗ trợ 780-820 điểm với tỷ trọng thấp”, BVSC khuyến nghị.

Đêm qua, chứng khoán Mỹ biến động nhanh với biên độ dao động lớn. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mở cửa tăng gần 1.000 điểm, nhưng mau chóng bị co lại vào giữa phiên, có lúc lùi về dưới tham chiếu. Phải đến nửa cuối giờ giao dịch, Phố Wall mới tăng điểm trở lại.

Dow Jones chốt phiên tăng hơn 1.160 điểm, tương đương 4,9%. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng gần 5%. Tuy nhiên, mở cửa phiên sáng nay, các chỉ số sau này đều giảm. Dow Jones Future giảm hơn 400 điểm, trong lúc S&P 500 và Nasdaq Composte cùng chìm trong sắc đỏ.

Tại các thị trường chứng khoán lớn châu Âu, sắc đỏ vẫn là màu chủ đạo. DAX Index của Đức đóng cửa giảm 1,41%, chỉ số CAC 40 của Pháp cũng giao dịch thấp hơn 1,5%. Thị trường Anh giao dịch thận trọng với FTSE 100 giảm nhẹ dưới tham chiếu. Italy vẫn chịu diễn biến tiêu cực nhất lúc giảm hơn 3%.

Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--