Chứng khoán ngày 5/2: ‘Còn tiền là còn cơ hội’ – Kinh Doanh--

Áp lực bán tháo suy yếu giúp thị trường chứng khoán hồi phục trở lại sau 3 phiên rung lắc mạnh. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng như CTG, MBB, BID… tăng điểm nhưng việc thiếu đồng thuận từ nhóm vốn hoá lớn khiến chỉ số không thể bứt phá.

VN-Index chốt phiên giao dịch hôm qua (4/2) với mức tăng 0,95 điểm, lên 929 điểm. Diễn biến trong phiên cho thấy nhà đầu tư đang tĩnh tâm trở lại sau giai đoạn phản ứng mạnh với tin tức về dịch viêm phổi. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn được duy trì. Điều này thể hiện qua việc độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về bên bán và thanh khoản giảm mạnh. Khối ngoại cũng ghi nhận phiên bán ròng mạnh với trên 210 tỷ đồng.

Theo nhận định của nhóm phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Đông Á (DAS), kế hoạch gom hàng trước Tết để chốt lãi vào đầu năm của nhà đầu tư đã thất bại. Tuy nhiên, việc thị trường sớm hồi phục tối thiểu cũng mở ra cơ hội cân bằng tài khoản và trấn yên âm lý.

Phần lớn các công ty chứng khoán đều dẫn lại lịch sử thị trường khi xuất hiện dịch SARS, H5N1… để minh chứng ý kiến chỉ số đại diện cho sàn TP HCM cũng có thể nối dài đà hồi phục. Nếu kịch bản thiếu tích cực là đảo chiều trở lại, các công ty chứng khoán vẫn cho là đó thuần tuý là những nhịp điều chỉnh kỹ thuật đan xen và không đủ sức khiến thị trường chao đảo.

Nhà đầu tư theo dõi bảng điện tử tại một sàn giao dịch TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Nhà đầu tư theo dấu bảng điện tử tại một sàn giao dịch TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Riêng trong phiên hôm nay, hiệu ứng tích cực từ nhóm ngân hàng được hy vọng lan toả mạnh để VN-Index hướng tới vùng giá cao hơn. Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) dự đoán chỉ số sẽ dao động trong vùng 930-970 điểm. Đồng quan điểm, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định chỉ số đang hướng đến việc thử thách vùng phản kháng 936 điểm. Nếu đóng cửa trên ngưỡng này, rõ ràng chỉ số đã phát tín hiệu chinh phục lại vùng 942-945 điểm.

Đánh giá thận trọng hơn về thị trường, nhóm phân tích DAS đề xuất hai kịch bản là sẽ tạo đáy tại vùng 920 điểm rồi dần đi lên hoặc hồi phục nhẹ rồi lùi xuống 890 điểm trên cơ sở không may ngắn hạn hiện hữu.

Nhà đầu tư có địa vị tiền mặt lớn được khuyến nghị giải ngân với tỷ trọng thấp ở nhóm ngân hàng, thép và bluechip có nền tảng tốt nhưng giảm mạnh trong những phiên đầu năm. Việc mua đuổi không được khuyến khích, không chỉ vậy chỉ thăm dò vừa phải nhằm đề phòng các biến cố bất ngờ.

“An toàn là trên hết, vì còn tiền là còn cơ hội”, chuyên gia của DAS khuyến cáo.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--