Chứng khoán sáng 13/3: Lực cầu bắt đáy xuất hiện – Kinh Doanh--

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất 30 năm, cộng thêm cơ chế ngắt mạch (ngừng giao dịch 15 phút) được kích hoạt đợt thứ hai trong tuần ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư trong nước.

VN-Index mở cửa phiên giao dịch sáng nay với sắc đỏ toàn diện. Chỉ số mất 18 điểm ngay sau phiên ATO, xuống sát mốc 750 điểm và trong giây lát sau đó đâm thẳng về mốc 725 điểm, giảm 5,68% so với tham chiếu. Đà giảm này khiến VN-Index tiếp tục thủng đáy sâu hơn. Lần gần nhất chỉ số xuống dưới mốc 725 điểm là đầu tháng 5/2017, tức cách nay khoảng 3 năm.

Vn-Index lao dốc ngay khi mở cửa phiên giao d ịch sáng 13/3.

Vn-Index xuống dốc ngay lúc mở cửa phiên giao dịch sáng 13/3.

Tâm lý bán bằng mọi giá khiến thị trường không tìm thấy trụ đỡ nào. Cổ phiếu diễn biến tích cực nhất trong rổ VN30 là NVL cũng giảm đến 2,3%. Có đến 17 mã giảm kịch sàn và trắng bên mua chỉ với sau 30 phút mở cửa. Dẫn đầu bản kê này là nhóm ngân hàng như VCB, BID, HDB; nhóm dầu khí gồm PLX, GAS và nhóm bán lẻ – hàng tiêu dùng thiết yếu gồm MSN, PNJ, MWG.

Lực bán chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khi thanh khoản rổ VN30 cũng hơn 1.000 tỷ đồng. VN30-Index cũng đã và đang xuyên thủng đáy 680 điểm lập vào tháng 4/2017.

Thanh khoản khớp lệnh tính lại gần 10h sáng nay xâm xấp 1.500 tỷ đồng. Khối ngoại liên tục xả hàng HPG, chỉ từ sau một giờ giao dịch đã có hơn 3 triệu cổ phiếu được bán ra.

Lực cầu bắt đáy tại giá sàn đã xuất ngày nay VCB, VIC, CTD… đang giúp thị trường thăng bằng trở lại và đi ngang vùng giá 725 điểm. Sau 10h30, chỉ số hồi phục rõ hơn khi VN-Index chinh phục thành đạt mốc 735 điểm nhờ nhiều mã vốn hoá lớn co lại đà giảm. Rổ VN30 chỉ từ 4 mã giảm hết biên độ và xuất hiện một số tăng điểm hoặc về tham chiếu.

Diễn biến sáng nay có phần dễ chịu hơn nếu so sánh trên góc cạnh tương quan mã tăng và giảm so với hôm qua. Hiện có chừng 280 mã giao dịch dưới tham chiếu, trong đó 100 mã giảm hết biên độ.

Thị trường chứng khoán liên tiếp lao dốc, đặc biệt sau khi diễn biến Covid-19 nội địa phức tạp với nhiều ca nhiễm mới. Phiên 9/3, chứng khoán giảm mạnh nhất 19 năm. Tuy nhiên, theo anh Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, giờ đây nhà đầu tư cần bình tĩnh. Ông cho rằng, nên nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam khống chế được dịch bệnh, với nội lực của nền kinh tế, có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng phục hồi.

“Dòng tiền đầu tư gặp biến cố có thể tạm thời co cụm, nhưng khi mọi việc đã ổn định sẽ tìm về những nơi an toàn và có khả năng sinh lời cao. Việt Nam có nền tảng vĩ mô tốt, lợi thế từ những hiệp nghị thương mại tự do, cơ chế đầu tư thoáng mát nên sẽ là điểm sáng khi dịch bệnh được kiểm soát”, ông Dũng nói.

Các thị trường chính tại châu Á sáng nay giảm 6-8%, khi tâm lý nhà đầu tư bị đè nặng bởi mối lo về ảnh hưởng của Covid-19.

Tại Nhật Bản, Nikkei 225 trở thành chỉ số có tình tiết thiếu tích cực nhất đầu phiên lúc mở cửa mất hơn 9%, sau đó mới thu hẹp đà giảm về ngưỡng 8,6% hiện tại. Chỉ số này đã bước vào thị trường giá xuống sau phiên bữa qua (12/3) – khi mất hơn 20% so với đỉnh gần nhất. Topix sáng nay cũng giảm hơn 8,6%, trong lúc các chỉ số phần tử khác cùng mất trên 8%.

Tại Australia, S&P/ASX 200 giảm 7,67% ngay lúc mở cửa. Chỉ số này cũng rớt vào thị trường giá xuống sau khi mất hơn 7% trong phiên hôm qua. MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản hiện giảm 3,14%.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi cũng mất 6,44%, trong lúc Kosdaq mất 7,18%. Đầu phiên, thị trường này đã phải ngừng giao dịch 15 phút do cơ chế ngắt mạch tự động khi mức giảm của các chỉ số chạm 7%.

Thị trường Trung Quốc vừa mở cửa cũng không thoát xu hướng chung. Shanghai Composite hiện mất 3,32%. Shenzhen Composite giảm 3,65. Hang Seng Index (Hong Kong) mất 6,2%.

Phương Đông – Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--