Chứng khoán Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng từ bầu cử Tổng thống Mỹ – Kinh Doanh--

Báo cáo chiến lược của Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo chứng khoán năm nay sẽ cốt truyện tích cực hơn. Nguyên nhân bắt nguồn từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, rủi ro thật to tác động đến thị trường thời kì 2018-2019, cũng có thể có thể giảm nhiệt khi nước Mỹ dồn sự tập trung vào kỳ bầu cử Tổng thống đầu tháng 11.

“Trong giai đoạn chạy đua bầu cử, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ hạ giọng trong căng thẳng thương mại. Lịch sử cho thấy các tổng thống đương nhiệm trước đó chưa một lần thất bại trong việc tái đắc cử, trừ khi suy thoái kinh tế xảy ra trong nhiệm kỳ của họ. Nếu đảng Cộng hòa giành thắng lợi, thị trường cũng có thể có thể cho phản ứng ban đầu khá tích cực khi ông Trump thường lấy chứng khoán như thước đo hiệu quả”, nhóm phân tích của KBSV nhận định. Điều này được thể hiện qua việc chỉ số S&P 500 tăng hơn 43% tính từ lúc ông Trump nhậm chức đến nay. 

Cử tri Mỹ tại một điểm bỏ phiếu trong kỳ bầu cử năm 2016. Ảnh: Reuters.

Cử tri Mỹ tại 1 điều bỏ thăm trong kỳ bầu cử năm 2016. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh sức ảnh hưởng của cuộc luận tội không đáng kể và kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt, ông Trump đang đứng trước khả năng trở thành Tổng thống thứ 14 phục vụ hai nhiệm kỳ. Tuy nhiên, xét về dài hạn trong trường hợp này, này là triệu chứng kém tích cực cho thương mại Việt Nam, nhất là trong tình thế bị Mỹ đưa vào tầm ngắm về khả năng thao túng tiền tệ.

Việt Nam đang giữ mối liên hệ tích cực với Mỹ, nhưng việc thâm hụt thương mại gia tăng mang đến không may chịu thêm thuế quan đối với một số sản phẩm mới. Ông Trump từng công khai chỉ trích Việt Nam nên đây cũng có thể có thể là một quân bài tiềm năng trong lượt tranh cử này. Nếu xảy ra, thị trường chứng khoán trong nước cũng đều có thể chao đảo và tình tiết sai lệch với nhận định VN-Index tăng tối thiếu 10%, theo KBSV.

Đồng tình quan điểm này, báo cáo chiến lược của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam rất mẫn cảm và bị chi phối đáng kể bởi những bất ổn bên phía ngoài từ cuối năm 2018. Việc luận tội Tổng thống Trump và bầu cử nhiệm kỳ mới “sẽ mang đến những cú sốc cho thị trường” khi S&P 500 đã liên tục lập đỉnh.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--