Có 2 tỉ đồng trong tay nên đầu tư bất động sản nào thời điểm này?--

Nhà đầu tư (NĐT) có thể phân bổ số vốn của mình như ra sao để tạo nên thể mang lại doanh thu 20%, 50% hay 100% mỗi năm tùy theo kì vọng của mỗi người.

Chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh đã có các chia sẻ và lời chỉ bảo dành cho NĐT khi có số vốn trong tay khoảng 2 tỉ đồng thì hãy đầu tư ở đâu, vào phân khúc nào để sinh lợi nhuận tốt nhất.  

Cần định vị rõ ngay từ đầu chiến lược đầu tư lãi vốn hay dòng tài chính

Theo ông Chánh, khi quyết định tham dự thị trường với con số vốn ban đầu 2 tỉ đồng, NĐT vẫn bắt buộc phải nhờ trên những nguyên tắc cơ bản.

Thứ nhất, NĐT cá nhân phải hiểu rằng có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc đầu tư thành công hay thất bại. Thứ hai, trước lúc nói về chuyện cầm 2 tỉ đồng để đầu tư loại hình nào thì NĐT phải luôn luôn có kiến thức nền tảng đầu tư BĐS cá nhân. Kiến thức cần thiết như thị trường, tư duy, chuyên môn và công cụ.

“Trước khi cầm 2 tỉ đồng để đầu tư BĐS ở đâu sinh lời, tôi khuyên NĐT hãy đầu tư vào cái đầu trước. Tức, NĐT trích một phần nhỏ trong số vốn đó để trau dồi kiến thức, nghiệp vụ và hiểu biết của mình trong câu chuyện thị trường”, ông Chánh nhấn mạnh.

Có 2 tỉ đồng trong tay nên đầu tư bất động sản nào thời điểm này? - Ảnh 1.

Chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh

Bởi theo vị chuyên gia cá nhân này, hiện giờ thị trường BĐS Tp.HCM hay các tỉnh thành trên toàn quốc đã thay đổi lớn nhất so với thị trường thời điểm cách đây 10 năm. Ngày hôm nay không còn giao dịch kiểu truyền thông, kiểu kinh nghiệm được học hỏi từ người khác. Theo đó, NĐT phải chuẩn bị kiến thức về đầu tư BĐS 1 cách chuyên nghiệp, bài bản, cần thiết các đội nhóm bổ trợ trong câu chuyện giao dịch trên thị trường.

Với hiểu biết trong nghề đầu tư BĐS 13 năm, ông Phan Công Chánh dành lời dặn cho NĐT khi cầm trong tay 2 tỉ đồng thì phân bổ vốn như ra sao cho đúng, tập trung vào thành lập danh mục tài sản. Theo ông Chánh, NĐT cần xác định rõ ngay từ đầu chiến lược đầu tư lãi vốn hay dòng tiền.

Cách thứ nhất, với chiến lược tăng lãi vốn,  nghĩa là với số tiền 2 tỉ đồng thì qua thời gian NĐT mong muốn nhận về số tiền lớn hơn 2 tỉ ban đầu. Mức doanh thu đó có thể là 20%/năm, 50% hay 100% trong khoảng một năm, tùy vào kì vọng của mỗi NĐT khác nhau.

Theo ông Chánh, câu chuyện đầu tư lãi vốn giống như chúng ta chọn mô hình là kiếm tiền được bằng nuôi một con bò thịt. Nghĩa là chúng ta đi mua một con bê nuôi thành con bò. Nuôi con bê lớn lên rồi đi bán, việc kế tiếp là chúng ta phải đi kiếm một giao dịch khác, tức mua con bê khác để nuôi…

Cách thứ 2 là chiến lược đầu tư dòng tài chính : Với cách này, NĐT tập trung xây dựng và mua bán những tài sản để nó cho chúng ta được dòng tiền. Cụ thể, trong đầu tư BĐS thì đầu tư để chào đời dòng tài chính liên quan đến đầu tư BĐS cho thuê.

Mô hình đầu tư sinh ra dòng vốn ông Chánh ví như nuôi bò sữa. Chúng ta đi vắt sữa mỗi ngày và bán, khác hoàn toàn với loại hình đầu tư lãi vốn. Vị chuyên gia này cho rằng, câu chuyện đầu tư kiểu bò sữa hay bò thịt lệ thuộc vào cách nhìn cá nhân của mỗi NĐT. NĐT phải định vị rất rõ ngay từ đầu là nên lựa chọn mô hình đầu tư cụ thể nào thích phù hợp với bản thân, với thị trường.

Chọn phân khúc nào, ở đâu để đầu tư sinh lời?

Ông Phan Công Chánh cho hay, theo khảo và tin tức thị trường có được, với 2 tỉ đồng NĐT có thể chọn đầu tư ở các phân khúc như căn hộ, đất nền, dãy nhà trọ cho thuê, ki-ốt, nhà mặt phố ở khu vực xa trung tâm Tp.HCM.

Một vài địa chỉ hiện giờ mà NĐT có thể đầu tư với được với con số vốn này còn cũng có thể có thể kể đến như Thuận An, Dĩ An (Bình Dương), Biên Hòa, Nhơn Trạch (Đồng Nai); các khu vực huyện của Tp. HCM như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Đối với căn hộ,  theo phương diện cá nhân của ông Chánh, căn hộ trong dài hạn không phải là phân khúc tăng giá được nhanh như phân khúc đất nền, nhà phố. Đất nền mang lại lãi vốn, còn công trình trên đất chỉ mang lại dòng tiền. Theo đó, những NĐT căn hộ cần hiểu rằng, nếu chọn đầu tư lãi vốn thì căn hộ không cần là phân khúc tăng nhanh như các phân khúc khác. Nhưng, với đầu tư căn hộ cũng có thể có hệ số TM – Tiền cho mướn theo năm, theo tháng.

Còn với đầu tư đất nền , lại hoàn toàn khác. Mua đất nền không có công trình trên đất thì NĐT cũng có thể lựa chọn chờ đợi giá tăng theo thời gian. Tuy nhiên, theo ông Chánh chọn đầu tư này giống như chiến lược “3 cây nhang” bởi rất rủi ro. NĐT mua một BĐS rồi ngồi mong chờ 3-5 năm để đội giá thì kịch bản đó chỉ đúng nếu thị trường có sự tăng trưởng tốt. Còn thị trường đi ngang hoặc đi xuống thì rõ rệt này là khoản đầu tư mà NĐT cực khó kiếm được tiền.

Với góc nhìn của vị chuyên gia BĐS cá nhân này, nếu NĐT cầm 2 tỉ đồng thì hãy chọn một BĐS vừa có câu truyện lãi vốn, vừa có câu truyện dòng tiền. Kết hợp cả 2 yếu tố này, cụ thể trong trường hợp này NĐT chọn mua những nhà phố.

Những ngôi nhà phố tọa lạc ở nơi có mật độ cư dân sẵn, thực lực tăng giá là rất tốt. Trong trường hợp này thì một khoản đầu tư vừa có đất, vừa có nhà để cho thuê. Có thể dòng tài chính cho mướn không cao, ở mức 2-3%/năm nhưng bồi lại NĐT lại có được khoản đội giá BĐS ở mức bình quân khoảng 10-15% trong vòng một năm. Như vậy nếu tính mức tăng lợi nhuận tổng số khi đầu tư nhà phố cũng có thể đạt 20% trong khoảng 1 năm với số tiền 2 tỉ đồng vốn ban đầu.

Ông Chánh cũng chỉ ra một số khu vực để đầu tư nhà mặt phố với con số tiền 2 tỉ đồng có thể kể đến như Long An, Thuận An, Dĩ An, Biên Hòa hay một số huyện xa xa của Tp.HCM. Ở Cần Đước (Long An), ông Chánh cho thấy có các căn nhà phố trong vòng giá này với diện tích 220m2, thổ cư 100%; NĐT cũng đều có thể khai thác cho thuê, vừa có lãi vốn, vừa có dòng tiền.

“Dù đầu tư ở phân khúc nào, NĐT cần khảo sát thực tiễn mới cũng đều có thể kiếm được khoản đầu tư chính xác. Tôi khuyên là NĐT nên đi nhiều rồi mua ít chứ đừng xem ít mà mua nhiều”, ông Chánh cho lời khuyên.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--