“Cò” đất bắt tay chủ đầu tư: Rủi ro lớn cho khách hàng--

Nhiều dự án đất nền, chung cư chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng “cò” vẫn rao bán rầm rộ. Vấn đề phức tạp đến mức, Bộ Xây dựng phải cảnh báo hiện tượng “cò” đất bắt tay chủ đầu tư lộng hành và nguy cơ không may khi khách hàng mua phải những dự án kiểu này.

“Cò” đất bắt tay chủ đầu tư: Rủi ro lớn cho khách hàng - 1

Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng và đủ điều kiện bán hàng,”cò” đất vẫn rao rần rộ

Bán “lúa non”, gây sốt ảo

Trong vai một khách hàng có sức tiêu thụ đất nền tại một dự án ở Thái Nguyên, PV Tiền Phong được một nhân viên môi giới tên H. và N. (tự nhận là chuyên viên của Homevina – đơn vị phân phối độc quyền của dự án – PV), tư vấn nhiều thông tin liên quan giá và phương pháp đặt cọc căn hộ. “Toàn bộ dự án có chừng 1.600 sản phẩm nhà phố kinh doanh; biệt thự, liền kề (khoảng 1.000 sản phẩm). Đây là đợt mở bán thời kì đầu, khoảng 120 lô suất ngoại giao với tầm giá khuyến mãi 12-15 triệu đồng/m2 tùy vị trí”, môi giới N. cho biết.

Về pháp lý của dự án, môi giới này cũng thừa nhận chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, để thuyết phục khách hàng, các môi giới cho thấy đã có quy hoạch 1/500, có số lô trên bản đồ quy hoạch (khách hàng được mang ra để chọn).

Tư vấn về phương thức mua bán, môi giới N. cho biết cụ thể: “Ban đầu khách hàng sẽ đặt cọc 50 triệu đồng. Sau 7 ngày sẽ ký hợp đồng vay vốn. Hiện tại, dự án chưa đủ điều kiện buôn bán nên này là hình thức bán “lúa non” với mức giá rẻ. Hợp đồng vay vốn được chia thành 7 đợt với tổng giá trị 95%. Sau 18 tháng chuyển sang thỏa thuận mua bán”.

Giới thiệu một nhà mặt phố kinh doanh nằm ở mặt đường 30m, môi giới H. cho hay, giá nhà phố này khoảng 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá thực tiễn sẽ rớt vào khoảng 1 tỷ 540 triệu đồng, cộng với tầm 250 triệu vnd thu ngoài hợp đồng (có thể hiểu là tiền chênh – PV), lần thứ nhất khách hàng sẽ đóng khoảng hơn 300 triệu đồng.

Một cán bộ truyền thông của Cty trên thừa nhận, dự án chưa được nghĩ phép xây dựng. Theo vị này, công ty đang làm các quy trình thủ tục theo đúng quy định, các hồ sơ dự án đang trong quá trình hoàn thiện và chưa bán hàng.

Trước đó, ngày 11/11/2019, Bộ Xây dựng có văn bản cho quan điểm chấp thuận đầu tư dự án trên. Theo đó, Bộ Xây dựng lưu ý dự án có nguy cơ phá vỡ quy hoạch. Do đó, Bộ Xây dựng yêu cầu tỉnh Thái Nguyên cần rà soát, xác định quy mô dân số, diện tích sử dụng đất ở, con số căn hộ và quy đổi dân số tại dự án bảo hiểm phù hợp quy hoạch phát triển nhà ở tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Tương tự, Dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (Thanh Thủy, Phú Thọ) đang được những đơn vị phân phối quảng cáo rầm rộ tại Hà Nội rằng, này là khu nghỉ ngơi khoáng nóng 5 sao đầu tiên. Theo lời nhân viên, do dự án chưa xong thủ tục pháp lý nên khách hàng có thiện chí mua sẽ đặt cọc 50 đến 100 triệu đồng. Sau 7 ngày, hai bên sẽ ký thỏa thuận ký quỹ và nộp 15% trị giá căn hộ để đáp ứng việc ký kết hợp đồng mua bán. Tiến độ phải trả kéo dài 17 đợt, mỗi đợt nộp tương ứng 5% trị giá căn hộ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Phú Thọ, hiện tại, dự án vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để bán hàng.

Ngăn chặn hành vi trái luật

Trước hiện trạng trốn luật kêu gọi đầu tư của một số chủ đầu tư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, cần bổ sung chế định về đặt cọc với số chi phí không quá 50 triệu đồng khi hai bên ký hợp đồng kinh doanh vào Điều 57, Luật Kinh doanh Bất động sản. HoREA kiến nghị không lập thỏa thuận mua bán hoặc sử dụng hình thức lập biên bản, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, “góp vốn đầu tư”, “hợp tác đầu tư”, “hợp tác kinh doanh” để thi hành giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai. Việc đây là kêu gọi vốn trái phép, trái với quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản.

“Luật Kinh doanh Bất động sản không có quy định đặt cọc, nên các đầu nậu, doanh nghiệp lách qua Bộ luật Dân sự để không hạn chế về số chi phí huy động. Dự án đòi hỏi đặt cọc càng cao, khách hàng càng dễ bị lừa. Trong hợp đồng mua bán bất động sản, phải trả đợt 1 không vượt quá 30% trị giá hợp đồng, cho nên đặt cọc không vượt quá 50 triệu vnd là hợp lý”, ông Châu nói.

Để khắc phục vấn đề “cò” đất bắt tay chủ đầu tư tạo sốt ảo, Bộ Xây dựng đề xuất các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra và giải quyết nghiêm các hành vi vi bất hợp pháp luật. Theo thẩm quyền, Bộ Xây dựng sẽ được văn bản đôn đốc các bản địa tập trung đẩy mạnh quản lý chính phủ về thị trường bất động sản nói chung, hoạt động môi giới bất động sản kể riêng để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan hoạt động môi giới bất động sản để thi hành được các đề xuất hoàn thiện hệ thống luật pháp về quản lý thị trường bất động sản nói chung.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, năm 2020 sẽ điều tra các dự án bất động sản tại các tỉnh. Hoạt động thanh tra sẽ chú ý các dự án phân lô, bán nền, kêu gọi vốn trái phép của khách hàng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/dia-oc/co-dat-bat-tay-chu-dau-tu-rui-ro-lon-cho-khach-hang-1510859.tpo Nguồn: https://www.tienphong.vn/dia-oc/co-dat-bat-tay-chu-dau-tu-rui-ro-lon-cho-khach-hang-1510859.tpo

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--