“Cò đất” lộng hành tạo sốt ảo, Bộ Xây dựng nói gì?--

Trước lo ngại của cử tri liên quan đến trạng thái “cò đất” hoạt động công khai tại một số địa phương, Bộ Xây dựng công nhận vấn đề trên và sẽ cho thấy sẽ tiếp tục rà soát các quy chế pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản để làm được những đề nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thị trường bất động sản nói chung và quản lý hoạt động môi giới bất động sản nói riêng.

“Cò đất” hoạt động công khai

Trả lời cử tri về việc hiện nay, trạng thái “cò đất” hoạt động công khai, dù không được luật pháp thừa nhận và điều chỉnh, Bộ Xây dựng cho biết, luật pháp về mua bán bất động sản hiện hành đã có khung pháp lý khá hoàn chỉnh và đầy đủ để điều chỉnh, quản lý hoạt động buôn bán dịch vụ bất động sản, trong đó có dịch vụ môi giới bất động sản.

"Cò đất" lộng hành tạo sốt ảo, Bộ Xây dựng nói gì? - 1

Thời gian qua, một số địa phương “cò đất“ lộng hàng làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đất“ như cử tri đã đề cập. Đây là hoạt động không theo quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Các bộ phận chức năng của địa phương cũng chưa có các biện pháp kịp thời để quản lý chặt chẽ các hoạt động môi giới.

Để khắc phục vấn đề nêu trên, Bộ Xây dựng đề nghị các bản địa cần tăng cường hoạt động kiểm tra, điều tra và giải quyết nghiêm các hành vi phạm luật pháp luật. Theo thẩm quyền, trọng trách được giao, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản đốn đốc các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản nói chung, hoạt động môi giới bất động sản kể riêng để đáp ứng thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cho thấy sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản để có những đề nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thị trường bất động sản nói chung và quản lý hoạt động môi giới bất động sản nói riêng.

Trị “cò đất” lộng hành phải chặn từ gốc

Thực tế, nghề môi giới bất động sản ra đời lâu nhưng thiếu hành lang pháp lý nên nảy sinh nhiều bất cập. Cơ quan quản lý thì lúng túng vì chế tài xử phạt nhẹ, còn thiếu sức răn đe với hành vi môi giới lệch chuẩn tạo cơn “sốt ảo” gây hoang mang thị trường bất động sản.

"Cò đất" lộng hành tạo sốt ảo, Bộ Xây dựng nói gì? - 2

“Cò đất” cũng đều có thể thổi giá, thổi phồng thông tin về hạ tầng, về các tiện ích là bởi vì thông tin quy hoạch, thông tin giá nhà đất lâu nay rất ít được công khai, người dân khó lòng tiếp cận.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hoạt động nghề này hiện giờ vẫn còn những tồn tại, bất cập.

Cụ thể, pháp luật về môi giới bất động sản quy chế cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận xong xuôi khóa học thì mới được dự thi lấy chứng thư môi giới bất động sản. Điều này đã tạo nên khuynh hướng các cá nhân không đích thực học tập, tìm hiểu, nghiên cứu về môi giới bất động sản mà chỉ tham dự một số lớp học ngắn hạn do các trung tâm không uy tín đào tạo để học lướt qua các kiến thức nhằm ứng phó với kỳ thi sát hạch. “Thậm chí, có hiện tượng còn bỏ tiền “mua” chứng chỉ, không có hiểu biết về nghề môi giới”, ông Hưng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, vấn đề nóng cần xử lý hiện giờ là đạo đức của người làm môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản lệch chuẩn đạo đức là nguyên do chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng bất động sản. Lực lượng này cũng sẽ làm thị trường không minh bạch, mang đến nhiều không may cho khách hàng.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, trước lúc “đổ lỗi” cho cò đất, đầu lậu làm loạn giá nhà đất, bộ phận quản lý liên quan cần xem lại gốc vấn đề, xem lại trách nhiệm của chính mình. Cò đất có thể thổi giá, thổi phồng thông tin về hạ tầng, về các tiện ích là chính vì thông tin quy hoạch, tin tức giá nhà đất lâu nay rất ít được công khai, người dân khó lòng tiếp cận. Do vậy, thay vì tìm cách giải quyết cò đất, giải pháp để ổn định thị trường bất động sản hiện nay là các địa phương, các quận, huyện phải công khai, sáng tỏ đầy đặn các tin tức về quy hoạch sử dụng đất…

“Cái gốc là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Nếu quản lý tốt, công khai, minh bạch quy hoạch… thì thị trường bất động sản mới hy vọng phát triển ổn định. Khi đó cò đất, đầu nậu tự nhiên sẽ hết đất làm ăn bất chính”, vị này chia sẻ.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/dia-oc/co-dat-long-hanh-tao-sot-ao-bo-xay-dung-noi-gi-1507953.tpo Nguồn: https://www.tienphong.vn/dia-oc/co-dat-long-hanh-tao-sot-ao-bo-xay-dung-noi-gi-1507953.tpo

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--