'Cò đất' lộng hành tạo sốt ảo, Bộ Xây dựng nói gì?--

Trước lo ngại của cư tri liên quan đến tình trạng “cò đất” hoạt động công khai tại một số địa phương, Bộ Xây dựng thừa nhận vấn đề trên và sẽ cho biết sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản để làm được các đề nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thị trường bất động sản nói chung và quản lý hoạt động môi giới bất động sản nói riêng.

“Cò đất” hoạt động công khai

Trả lời cử tri về việc hiện nay, trạng thái “cò đất” hoạt động công khai, dù không được pháp luật thừa nhận và điều chỉnh, Bộ Xây dựng cho biết, luật pháp về buôn bán bất động sản hiện hành đã có khung pháp lý khá hoàn chỉnh và đầy đặn để điều chỉnh, quản lý hoạt động buôn bán dịch vụ bất động sản, trong đấy có dịch vụ môi giới bất động sản.

Cò đất lộng hành tạo sốt ảo, Bộ Xây dựng nói gì? - Ảnh 1.

Thời gian qua, một số địa phương “cò đất“ lộng hàng làm ảnh hưởng đến đáng tin cậy của các nhà môi giới chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số bản địa đã xuất hiện hiện tượng “cò đất“ như cử tri đã đề cập. Đây là hoạt động không theo quy chế pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Các cơ quan chức năng của địa phương cũng chưa hiện diện những biện pháp kịp lúc để quản lý chặt chẽ các hoạt động môi giới.

Để khắc phục vấn đề nêu trên, Bộ Xây dựng đề nghị các bản địa cần tăng cường hoạt động kiểm tra, điều tra và giải quyết nghiêm các hành vi phạm luật pháp luật. Theo thẩm quyền, trọng trách được giao, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản đốn đốc các bản địa tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản nói chung, hoạt động môi giới bất động sản kể riêng để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục rà soát các quy chế luật pháp liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản để tạo ra những đề nghị hoàn thiện hệ thống luật pháp về quản lý thị trường bất động sản nói chung và quản lý hoạt động môi giới bất động sản nói riêng.

Trị “cò đất” lộng hành phải chặn từ gốc

Thực tế, nghề môi giới bất động sản sinh ra lâu nhưng thiếu hành lang pháp lý nên nảy sinh nhiều bất cập. Cơ quan quản lý thì lúng túng vì chế tài xử phạt nhẹ, không đủ khả năng răn đe với hành vi môi giới lệch chuẩn tạo cơn “sốt ảo” gây hoang mang thị trường bất động sản.

Cò đất lộng hành tạo sốt ảo, Bộ Xây dựng nói gì? - Ảnh 2.

“Cò đất” cũng đều có thể thổi giá, thổi phồng thông tin về hạ tầng, về các tiện ích là bởi vì tin tức quy hoạch, tin tức giá nhà đất bấy lâu rất ít được công khai, người dân khó lòng tiếp cận.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hoạt động nghề này hiện giờ vẫn còn những tồn tại, bất cập.

Cụ thể, pháp luật về môi giới bất động sản quy định cá nhân không sẽ phải có giấy chứng nhận kết thúc khóa học thì mới được dự thi lấy chứng từ môi giới bất động sản. Điều này đã tạo ra khuynh hướng các cá nhân không đích thực học tập, tìm hiểu, nghiên cứu về môi giới bất động sản mà chỉ tham dự một số khóa học ngắn hạn do các trung tâm không uy tín đào tạo để học lướt qua các kiến thức nhằm đối phó với kỳ thi sát hạch. “Thậm chí, có hiện tượng còn bỏ tiền “mua” chứng chỉ, không có kinh nghiệm về nghề môi giới”, ông Hưng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, vấn đề nóng cần giải quyết hiện giờ là đạo đức của người làm môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản lệch chuẩn đạo đức là nguyên do chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng bất động sản. Lực lượng này cũng sẽ khiến thị trường không minh bạch, mang đến nhiều không may cho khách hàng.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, trước khi “đổ lỗi” cho cò đất, đầu lậu làm loạn giá nhà đất, cơ quan quản lý liên quan cần coi lại gốc vấn đề, xem lại trách nhiệm của chính mình.

Cò đất cũng đều có thể thổi giá, thổi phồng thông tin về hạ tầng, về các tiện ích là bởi vì tin tức quy hoạch, tin tức giá nhà đất lâu nay rất ít được công khai, người dân khó lòng tiếp cận. Do vậy, thay vì tìm cách giải quyết cò đất, giải pháp để ổn định thị trường bất động sản hiện giờ là các địa phương, các quận, huyện phải công khai, sáng tỏ đầy đủ các tin tức về quy hoạch sử dụng đất…

“Cái gốc là trách nhiệm của bộ phận quản lý. Nếu quản lý tốt, công khai, minh bạch quy hoạch… thì thị trường bất động sản mới kỳ vọng phát triển ổn định. Khi đó cò đất, đầu nậu tự nhiên sẽ hết đất làm ăn bất chính”, vị này chia sẻ.

Theo Ninh Phan

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--