Có đất rộng, chọn xây phòng trọ cho thuê hay bán đất tiếp tục đầu tư kiếm lời?--

Có miếng đất rộng, nhiều người có không thích xây nhà cho mướn vì hình thức mua bán này sẽ không còn đem lại doanh thu như mong muốn.

Cách đây khoảng 10 năm, xây nhà trọ cho thuê là hình thức buôn bán mang lại doanh số rất tốt cho các gia đình có quỹ đất rộng. Đặc biệt là ở Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… nơi tập trung sinh viên, lượng người lao động thật lớn tại những khu công nghiệp. Với những gia đình có quỹ đất trống thường chọn giải pháp xây các dãy phòng trọ cho thuê với mức giá tiền từ 1-3 triệu/phòng. Bình quân, mỗi gia đình có phòng trọ cho thuê có mức thu nhập mỗi tháng từ 20-50 triệu đồng tùy vào con số phòng.

Tuy nhiên, vài năm mới đây khi mà hình thức mua bán nhà/đất đem lại doanh số cao, chốt lời mau chóng thì nhiều người không còn mặn mà với hình thức xây nhà trọ/phòng trọ cho thuê như trước. Thay vì xây các dãy nhà lên đất, nhiều người đã bán đất khi chi phí lên rất cao hơn. Sau đó, người dân lại dùng số tiền này đi mua 1 hoặc vài miếng đất khác để tiếp tục đầu cơ.

Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên do là bởi hình thức xây phòng trọ cho thuê chỉ mang lại một khoản lời nhất định, chẳng thể tăng khoản lời lên quá độ theo từng năm. Mặt khác, hiện giờ đa số công nhân đều chọn những khu cho thuê có phòng giá rẻ, dao động trên dưới 1,5 triệu đồng/tháng. Nếu ở một địa điểm đất rộng, được xây phòng trọ rồi cho thuê theo mức giá như trên thì không đem lại bài toán doanh số cuốn hút cho những chủ đất.

Trong khi đó, số vốn bỏ ra để xây nhiều dãy phòng trọ, trang bị nội thất cho những phòng là không hề nhỏ. Nếu muốn thu lại vốn, chủ nhà cũng bắt buộc phải mất từ 5-7 năm tùy vào lượng vốn bỏ ra. Với những phòng trọ giá quá rẻ thì tiền thu về không cao, lâu hồi vốn. Nhưng nếu đặt giá mướn quá đắt thì người thuê nhà cũng sẽ tìm nơi ở mới vừa hầu bao hơn.

Trong khi đó, các trường Đại Học lớn trên địa phận Tp.HCM cùng một số tỉnh lận cận đều xây ký túc xá rộng rãi cho sinh viên nên dần dần số sinh viên thuê trọ không còn nhiều. Về đối tượng các gia đình nhỏ thì có khuynh hướng thuê nhà nguyên căn, nhà có diện tích đủ rộng hoặc các phòng trọ có gác, có tầng để phù hợp trong sinh hoạt nên các dãy nhà trọ rơi vào trạng thái trống phòng khá nhiều.

Mặt khác, theo chia sẻ của nhiều gia đình đang cho mướn phòng trọ thì lúc xây các dãy nhà trọ thường sẽ làm cho miếng đất đó khó bán hơn nhiều so với một miếng đất trống. Bởi lẽ, giới đầu cơ thường chỉ thích một miếng đất trống để cũng đều có thể chốt lời nhanh, muốn xây nhà hay biệt thự đều cũng đều có thể tùy ý lựa chọn. Do đó, thời gian qua trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các bài viết quảng cáo, rao bán bán cả dãy nhà trọ, nhà cho mướn nhưng rất hiếm người hỏi mua.

Ông Nguyễn Minh (ngụ Quận Thủ Đức) cho biết phương pháp đây 5 năm ông bỏ tiền ra xây nhiều dãy nhà trọ trên mảnh đất của gia đình để lại với số vốn hơn 3 tỉ đồng. Sau khi xây xong, ông Minh buôn bán thuận lợi trong hai năm đầu với giá phòng cho mướn là 1,5 – 2,5 triệu đồng tùy vào diện tích, phòng có gác thì giá cao hơn.

Số lượng người đi thuê chủ đạo là công nhân sống gần khu vực, sinh viên từ làng Đại Học ra thuê nhưng số lượng phòng trống ngày càng nhiều. Qua hằng năm lượng người trả phòng lại tăng đều làm cho qui trình thu hồi vốn rất chậm. Ông Minh cho biết vài ba tháng qua tìm người để sang lại, vừa bán cả đất vừa bán cả dãy nhà đã xây lên nhưng nhiều vị khách đến xem rồi không mấy mặn mà.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--