Cơ hội cho thị trường bất động sản công nghiệp thời Covid-19?--

Theo dự báo, nhu cầu thuê đất ở nhiều khu công nghiệp được dự đoán tiếp tục tăng trong năm 2020, bởi vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng mạnh, trước làn sóng di chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

Mới đây, ông Troy Griffiths – Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố hết dịch SARS năm 2003 và sẽ tiếp tục thành công trong việc chống lại bệnh dịch lần này. Trong bối cảnh này, ngành sản xuất tại Việt Nam sẽ có hưởng lợi từ “Trung Quốc + 1” – chiến lược mà các các doanh nghiệp nước ngoài đang áp dụng để đa dạng hóa cơ sở sản xuất tới các khu vực khác và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào Trung Quốc, qua đó sẽ tạo đà tăng trưởng cho nhu cầu cho BĐS công nghiệp tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, nhu cầu thuê đất ở các khu công nghiệp được dự báo cũng tiếp tục tăng trong năm 2020, bởi vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam đang tăng mạnh, trước làn sóng di chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á. Việc cho mướn công xưởng xây sẵn có thể đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho những công ty phát triển Khu công nghiệp trong vài ba năm tới.

Theo đa số ý kiến,  dịch Covid-19  không ảnh hưởng đến các nhà phát triển BĐS công nghiệp. Thậm chí nhu cầu thuê đất khu công nghiệp còn tăng cao vì sự chuyển dịch của các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc và các nước ASEAN vào Việt Nam. Chưa kể việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) với lộ trình giảm thuế suất xuất nhập khẩu sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thành lập nhà máy. Giữa bối cảnh này, đây là cơ hội cho BĐS công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), từng nhận định, Covid -19  không làm ảnh hưởng đến sự đi lên của thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam do các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ chiếm một phần trong các các đơn vị muốn xây dựng công xưởng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi tham dự vào thị trường BĐS công nghiệp sẽ lựa nhìn nhận cơ hội đầu tư 1 cách dài hạn.

Thực tế cho thấy, năm 2019, nhu cầu thiết lập các nhà máy tại Việt Nam tăng cao, thị trường BĐS công nghiệp đã chứng kiến sự sôi động. Các khu công nghiệp thuộc các tỉnh, phố xá lớn mau chóng được lấp đầy trong bối cảnh nhu cầu về phát triển công nghiệp tăng cao. Bên cạnh các thị trường truyền thống như Bình Dương, Đồng Nai thì Long An cũng được tính là “thủ phủ” mới nổi của BĐS công nghiệp. tỉ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp tại các tỉnh/thành phố lớn phía Bắc và phía Nam lần lượt là hơn 92% và 80% vào cuối năm 2019.

Mới đây, khi nhận định về tác động của Covid -19 đến BĐS, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, việc chuỗi cung ứng tại Trung Quốc hoàn toàn bị gián đoạn bởi virus Corona và hoạt động sản xuất bị đình trệ tại những nhà xưởng cùng các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt dự kiến sẽ kéo dài. Thị trường lệ thuộc sẽ dần phụ thuộc hơn vào các chuỗi bán lẻ online. Tuy nhiên, một khi bệnh dịch kết thúc, mọi hoạt động quay lại tình trạng bình thường, sau khi các cá nhân và doanh nghiệp trở về làm việc.

Cơ hội cho thị trường bất động sản công nghiệp thời Covid-19? - Ảnh 2.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--