Cổ phiếu ngân hàng ngược dòng – Kinh Doanh--

Ảnh hưởng từ tình tiết chung thị trường thế giới và tâm lý lo ngại tác động Covid-19 đến kinh tế, VN-Index đã giảm liên tục từ đầu tháng 2. So với đầu năm, chỉ số đại diện Sở HoSE giảm hơn 7,3%, về dưới vùng 900 điểm, và cũng mất gần 10% so với tầm đỉnh ngắn hạn ngày 22/1.

Tuy nhiên, vẫn có các nhóm ngành tăng giá, trong đấy ngân hàng là ví dụ. Dù có sự phân hóa trong nội bộ ngành, những cái tên đứng đầu nhóm ngân hàng vẫn duy trì đà tăng hai con số, thậm chí hơn gấp đôi so với đầu năm. 

SHB khởi điểm năm 2020 với thị giá chưa tới 6.000 đồng, là một trong số nhà băng có giá cổ phiếu thấp nhất sàn chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ hơn hai tháng, thị giá SHB đã tăng lên gấp đôi, vượt mệnh giá. Cổ phiếu VPBank so với đầu năm cũng tăng gần 40%, trong khi ba mã còn sót lại trong top 5 là CTG, STB và LPB cũng tăng trên 20%.

Tuy nhiên, một số mã ngân hàng cũng chịu biến động tiêu cực, như MBB giảm hơn 1% so với thị giá đầu năm, EIB giảm 3%, TCB và VCB giảm 6%. Dù vậy, biên độ giảm vẫn thấp hơn biến động thị trường chung khi VN-Index mất 7,3% so với đầu năm.

Diễn biến tích cực nhưng phân hóa của ngành ngân hàng, theo giới phân tích, đi theo nhân tố nội tại của từng nhà băng hơn là một khuynh hướng chung. 

Với tình huống SHB, đà tăng cổ phiếu này bắt đầu từ đầu năm và tăng tốc từ cuối tháng 2 đi theo hàng loạt thông tin mới công bố. Kết thúc năm 2019, SHB cho biết đã mua lại toàn bộ nợ xấu bán cho VAMC. Ngoài yếu tố quản trị rủi ro, điều này còn cho phép ngân hàng trả cổ tức với tỷ suất 20,9% cho 2 năm 2017 và 2018.

Ngoài kế hoạch chia cổ tức, SHB cũng từng có phương án ban hành hơn 300 triệu cổ phiếu cho cổ đông tồn tại theo tỷ lệ 4:1. Trong tổng cộng hơn 5.500 tỷ đồng vốn tăng thêm, ngân hàng dự kiến dùng hơn 4.600 tỷ để mở rộng quy mô cho vay và 850 tỷ đồng để đầu tư hệ thống.

Với VPB, ngoài câu chuyện lợi nhuận trở lại mức tăng hai con số, sự thay đổi của  ngân hàng này nằm ngay câu truyện nợ xấu khi đã tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ VPBank kể cả cả dư nợ trái phiếu tại VAMC giảm từ 4,01% cuối năm 2018 xuống còn 2,18%. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất về dưới 3%.

Với cấu trúc hoạt động nghiêng về bán lẻ, tài chính tiêu dùng có độ rủi ro cao, việc kiểm soát nợ xấu và kinh phí hoạt động mở ra cơ hội cho VPBank những năm tiếp theo. Hầu hết công ty chứng khoán trong báo cáo gần đây đều tăng mức giá mục tiêu cho nhà băng này. Trong báo cáo mới từ SSI, doanh thu VPBank năm 2020 ước lượng cũng đều có thể tiệm cận với Techcombank và BIDV, đạt trên 13.000 tỷ đồng.

Khác với SHB và VPB, đà tăng của CTG đến từ sự phục hồi trong kết quả kinh doanh năm 2019 sau chiều hướng giảm tốc bất ngờ quý IV/2018. Kết quả này được gọi là một “bất ngờ”, bởi tăng trưởng tín dụng của VietinBank chỉ duy trì ở mức một con số. Tuy nhiên, sự chuyển dịch từ việc tăng thu nhập ngoài lãi, chuyển từ bán riêng lẻ sang bán theo chuỗi liên kết, bán chéo đã tạo hiệu ứng tích cực.

Ở chiều ngược lại, ngoài sức ép giảm từ thị trường chung, MBB hay VCB cũng không biến động quá rộng nếu nhìn trong trục thời gian dài hơn. Như VCB, thuộc đội giảm mạnh nhất từ đầu năm nhưng trước đó cổ phiếu này đã tăng nhanh trong nửa cuối năm 2019. Chỉ tính riêng nửa cuối năm 2019, cổ phiếu VCB đã tăng hơn 35% từ vùng giá 65.000 lên mức đỉnh trên 90.000 đồng.

Trong báo cáo của SSI Research, 18 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán đem lại 110.662 tỷ đồng doanh số sau thuế, chiếm hơn một phần ba tổng của toàn bộ doanh nghiệp trên sàn. 

Theo nhóm phân tích, động lực tăng doanh số chính của nhóm ngân hàng do tăng thu nhập lãi ròng (NII). Tổng nguồn thu này đạt hơn 231.600 tỷ đồng, tăng hơn 22%, do các nhà băng tăng tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân và tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn huy động. Ngược lại, chi phí hoạt động và trích lập dự trữ đều tăng thấp hơn tốc độ tăng thu nhập hoạt động. 

Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--