Cổ phiếu ngành dược đồng loạt giảm do áp lực chốt lời – Kinh Doanh--

Cổ phiếu DHG đến cuối phiên sáng giảm 5%. Dược Hậu Giang cũng chính là doanh nghiệp dược phẩm lớn nhất sàn chứng khoán. DVN cũng giảm 9%, DCL giảm sàn 7%, DMC mất 5,3%, DHT giảm 4,5%, IMP thì sụt 3,1%. Thanh khoản những cổ phiếu này từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đơn vị đang sang tay.

Ở chiều ngược lại, nhóm giữ được sắc xanh như Dược phẩm OPC, Pharbaco, Danameco đa phần là những cổ phiếu không có thanh khoản.

Những cố phiếu ngành dược giảm mạnh trong phiên hôm nay. Ảnh: VNDirect

Những cố phiếu ngành dược giảm mạnh trong phiên hôm nay. Ảnh: VNDirect

Theo giới phân tích, đà xuống dốc của nhóm cổ phiếu dược phẩm do áp lực chốt lời của nhà đầu tư, khi phần lớn những cổ phiếu này đều đạt tỷ lệ sinh doanh thu 20-40% chỉ trong ba phiên đầu năm Canh Tý. Lý do khác là động lực cho đợt tăng giá trước đấy không bền vững.

Trước đó, khi đang thị trường chung lao dốc mạnh do nhà đầu tư lo ngại cốt truyện phức tạp của dịch viêm phổi, nhiều cổ phiếu ngành dược ngược chiều tăng giá. Những cái tên đầu ngành như DHG, IMP, DHT, DVN, DMC đều tăng liên tục, cho dù tăng trần nhiều phiên. Tuy nhiên, nguyên do thực thụ của đợt đội giá này không xuất phát từ nhân tố cơ bản của doanh nghiệp mà chủ yếu đến từ “tâm lý đám đông”.

Nói với , ông Hoàng Huy, Trưởng phòng phân tích Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, diễn biến tích cực của cổ phiếu ngành dược là vì tâm lý của nhà đầu tư, bởi niềm tin rằng nhóm ngành “phòng thủ” này sẽ là cái tên “hưởng lợi”. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh, tác động này chủ yếu do tâm lý, bởi ảnh hưởng thực tiễn tới yếu tố cơ bản của từng doanh nghiệp sẽ không đều và khó lượng hóa cụ thể trong ngắn hạn.

SSI Research trong báo cáo mới nhất chỉ nâng ý kiến “tích cực” về cổ phiếu ngành dược trong ngắn hạn và vẫn giữ góc nhìn “trung lập” trong cả năm 2020.

“Hiện tại chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản đối với những công ty dược niêm yết do dịch virus corona”, nhóm phân tích SSI Research đánh giá.

Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--