Cổ phiếu Saudi Aramco mất giá vì Iran--

Cổ phiếu Saudi Aramco đã giảm gần 2% sau vụ tướng Qasem Soleimani bị giết cuối tuần trước. Nhà đầu tư lo ngại Iran đáp trả bằng cách tiến công các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia – đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực.

Dù giá dầu tăng gần 6% kể từ thứ năm tuần trước, lên gần 70 USD hiện tại, cổ phiếu Saudi Aramco vẫn lao dốc. Tổng mức giảm kể từ lúc mã này đạt đỉnh ngày 16/12 là gần 10%, khiến vốn hóa công ty bốc hơi hơn 200 tỷ USD. Việc giết tướng Soleimani “đã làm tăng không may địa chính trị”, khiến nhà đầu tư quốc tế không mấy mặn mà với Saudi Aramco, Hasnain Malik – nhà phân tích tại Tellimer cho biết.

Một cơ sở dầu mỏ của Saudi Aramco. Ảnh: Bloomberg

Một cơ sở dầu mỏ của Saudi Aramco. Ảnh: Bloomberg

Theo giới phân tích, 1 cách trả đũa khác của Iran là tấn công mạng. Quốc gia này được nghĩ rằng liên quan đến nhiều vụ tấn công các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo, khiến khách hàng khó đăng nhập vào tài khoản.

Saudi Aramco năm 2012 cũng trải qua một trong các vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất lịch sử. 35.000 máy tính đã bị xóa sạch hoặc mất một phần dữ liệu trong ổ cứng.

Giá cổ phiếu của Saudi Aramco phụ thuộc lớn vào nhà đầu tư nội địa và khu vực. Phần lớn người tham dự vào đợt IPO 25,6 tỷ USD ngày 11/12 của công ty đây là cá nhân, tổ chức ở Saudi Arabia.

Bên cạnh đó, việc giá dầu tăng có thể chỉ trong ngắn hạn. Khi giá giảm trở lại, cổ phiếu Aramco sẽ càng chịu sức ép lớn. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho là “giá sẽ trở xuống trong vài tuần tới. Các sự kiện gần đây đang đẩy giá lên trên mức hợp lý là 63 USD một thùng”.

Hà Thu (theo CNN)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--