Cổ phiếu Tesla tăng gấp đôi năm nay--

Hôm qua, cổ phiếu Tesla tăng 13,7%, kéo vốn hóa lên 160 tỷ tỷ USD. Chỉ trong 2 phiên đầu tuần, mã này đã tăng gần 40% và tính từ đầu năm là 114%.

Nguyên nhân của đà tăng này là giới phân tích tại Wall Street ngày càng lạc quan với triển vọng của Tesla. Họ hy vọng công xưởng mới tại Thượng Hải sẽ là động lực tăng trưởng cho hãng. Tesla tuần trước cũng công bố lần trước mắt có lãi sau 10 năm, ngược với dự báo của nhà đầu tư.  

Những chiếc Tesla Model 3 sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Những chiếc Tesla Model 3 sản xuất ngay tại nhà xưởng ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

“Dù cổ phiếu Tesla chủ đạo vẫn tăng giá nhờ báo cáo tài chính tuần trước, khuynh hướng tăng cũng có thể kéo dài trong ngắn hạn, khi sản xuất tại công xưởng ở Thượng Hải vào quỹ đạo và nhu cầu bên phía ngoài tăng mạnh”, Daniel Ives – nhà phân tích tại Công ty chứng khoán Wedbush cho biết. Báo cáo lợi nhuận đầy lạc quan của Panasonic – hãng cung cấp pin cho Tesla, cũng càng khiến cổ phiếu Tesla thêm động lực.

Đà tăng này sẽ giúp CEO Tesla Elon Musk tiến gần tới khoản thu nhập khổng lồ. Năm 2018, cổ đông Tesla đã thống nhất chỉ trả Musk bằng quyền chọn cổ phiếu. Ông có thể nhận khoản này nếu công ty đạt mục tiêu về doanh thu và vốn hóa.

Đầu tháng 1, Tesla đã xuất xưởng những chiếc Model 3 trước mắt sản xuất tại công xưởng Thượng Hải. Dù vậy, công xưởng này đang ngừng hoạt động, vì virus corona mới bùng phát. Giới chức Thượng Hải đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến ngày 9/2. Dù vậy, Ives cho là vấn đề này “sẽ chỉ có tác động không đáng kể lên tăng trưởng tại Trung Quốc của Tesla”.

Hà Thu (theo CNN)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--