'Cò' tháo chạy, giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt--

“Cò” đất giải tán, giá đất ở Đồng Trúc ngay tức thì chững lại sau khi chính quyền địa phương can thiệp.Cơn sốt đất ảo ở xã này nối dài chưa đến 10 ngày, giống với kịch bản sốt đất ảo ở nhiều khu vực khác trong thời gian qua.

Chính quyền xã Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội vừa can thiệp để xử lý tình trạng kinh doanh đất đai rối rắm ở khu tái định cư Quan Giai tại xã này. “Chợ” bất động sản đóng cửa, “cò” đất đã giải tán, giá đất cũng ngay tức thì chững lại. Như vậy, cơn sốt đất ảo ở khu vực này nối dài chưa đến 10 ngày, bắt đầu từ ngày 17/3.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc, cho thấy xã đã lập ban công tác để giải tán đám đông, chống lại cơn sốt đất ảo ở khu vực Quan Giai.

Xã này cũng dán thông báo tại nhiều địa chỉ thường xuyên tập trung đông người, nêu rõ: “Thời gian mới đây tại khu vực Quan Giai xã Đồng Trúc có rất đông người đến môi giới buôn bán nhà đất và đưa thông tin không chính xác về dự án xây dựng khu đô thị tại khu vực này. UBND xã thông báo hiện nay chưa hiện diện quy hoạch khu đô thị nào được duyệt tại xã Đồng Trúc”.

Trong thông báo, đại diện chính quyền xã yêu cầu nhân dân cảnh giác, tìm hiểu kỹ tin tức trước khi mua bán, giao dịch nhà đất, tránh việc bị các đối tượng cò mồi, môi giới đưa tin tức sai sự thật, lợi dụng trục lời.

Cò tháo chạy, giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt - Ảnh 1.

Thông báo của UBND xã Đồng Trúc.  Ảnh: L.T.

Sau khi rút chạy khỏi khu vực, ít nhiều “cò đất” đất vẫn liên hệ, tìm khách qua điện thoại.

Môi giới tên Hưng thuyết phục khách xuống tiền mua mảnh đất vì nghĩ rằng giá đất đang ổn định, cũng có thể tiếp tục đầu cơ cho tới khi có tin tức mới về dự án. Theo quảng cáo và thông tin từ người này, giá đất khu vực Quan Giai hiện vẫn đang neo ở mức 12 đến 18 triệu đồng/m2, gần như không thay đổi hoặc giảm nhẹ so với trước thời điểm cơn sốt đất bị can thiệp. 

Lãnh đạo xã Đồng Trúc đánh giá cơn sốt đất ở bản địa xảy ra bất thần và vô lý. “Giá đất được thổi lên từng giờ, từng ngày, không có căn cứ”, ông Nguyễn Trung Kiên nói. 

Cò tháo chạy, giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt - Ảnh 2.

Chính quyền xã phải lập tổ công tác để giải thể chỗ đông người ở khu vực Quan Giai. Ảnh: L.T.

Trước đó, một cán bộ địa chính xã Đồng Trúc cho biết nhiều đứa ở huyện Thạch Thất và cả môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở Hà Nội về bản địa đua nhau đẩy giá đất. Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế không nhiều như đồn thổi.

Cơn sốt đất tại khu vực Quan Giai, Đồng Trúc xuất hiện sau khi có thông tin Tập đoàn Vingroup đề xuất tham dự thực hành 2 khu đô thị mới ở Hà Nội trong đấy một dự án nằm tại xã này. Giá đất được thổi lên nhanh chóng, từ 6 đến 8 triệu đồng/m2 lên đến 12-18 triệu đồng/m2, cho dù một số lô đất được rao với mức giá 20 triệu đồng/m2.

Trong hơn một tuần qua, hàng trăm “cò đất” đổ về địa phương này, bất chấp các khuyến cáo liên quan đến dịch Covid-19. Đám đông lôi kéo, thuyết phục khách mua đất, mang ra nhiều tin tức thiếu chính xác về dự án.

Cò tháo chạy, giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt - Ảnh 3.

Trong tuần qua, hàng trăm “cò đất” đổ về Quan Giai, Đồng Trúc để lướt sóng, thổi giá đất. Ảnh: T.T

Không ít môi giới nói rằng dự án đã được huyện cho phép nghiên cứu, sắp triển khai. Tuy nhiên hiện dự án này chỉ mới nằm ngay khâu đề xuất xin nghiên cứu quy hoạch.

Con sốt lắng xuống sau những ngày giá đất liên tiếp “nhảy múa” ở Đồng Trúc giống với kịch bản ở các khu vực khác trên toàn nước thời gian qua.

“Giao dịch chủ đạo diễn ra giữa nhà đầu tư, môi giới, sàn giao dịch bất động sản với nhau, từ đó, giá trị các lô đất bị đưa lên chứ không có một số người mua ở thực. Ngoài ra, hạ tầng không đồng bộ, số lượng các lô đất ít là nguyên nhân khiến giá đất lên cơn sốt rồi nhanh chóng lắng xuống”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản, nói.

Theo Thủy Tiên

Người sát cánh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--