Có thể khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết trong năm 2020--

Ngày 23/02/2018 Thủ tướng Chính phủ đã kiểm duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không thời kì đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Cảng hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc, có quy mô cấp 4E, với vai trò vừa là phi trường dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp I).

Tại buổi làm việc với Đoàn Công tác của Bộ Quốc phòng mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết tới nay, bản địa đã hoàn thành đạt tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn khuân mặt bằng sân bay 543 ha và đài dẫn đường xa 2,56 ha; đồng thời, bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức quản lý 399,96 ha và bàn giao 145,6 ha diện tích đất khu hàng không gia dụng cho nhà đầu tư BOT. Hiện nay, Nhà đầu tư hạng mục hàng không dân dụng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để tiến hành thi công công trình, phấn đấu kết thúc dự án dẫn vào khai thác cuối năm 2021.

Tuy nhiên, Cảng hàng không dân dụng chỉ cũng có thể có thể đưa vào khai thác khi đường cất đáp xuống (do Bộ Quốc phòng thi công) phục vụ hoạt động của toàn sân bay được đầu tư xây dựng. Trong khi đó, tiến độ triển khai thủ tục đầu tư thành lập hạng mục khu bay quân sự còn rất chậm so với chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của Bộ Quốc phòng.

Để đẩy nhanh tiến trình của dự án, tại buổi làm việc, UBND tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng sớm trình Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi Dự án e920 để Thủ tướng Chính phủ xem xét, kiểm duyệt Quyết định chính sách đầu tư Dự án, làm cơ sở pháp lý để: Bộ Quốc phòng tiến hành các thủ tục trang bị đầu tư khu bay, khu quân sự, các trận địa phòng không và khu gia đình bộ đội tại Phan Thiết, phục vụ hoạt động huấn luyện, huấn luyện phi công quân sự của Trung đoàn Không quân 920; UBND tỉnh Khánh Hòa có căn cứ pháp lý để triển khai các thủ tục theo quy định luật pháp để bán đấu giá quyền sử dụng đất sân bay Nha Trang để tạo nguồn vốn đầu tư Dự án e920 theo chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 226/TB-VPCP ngày 26/6/2018.

Từ đó, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ được cơ sở triển khai công tác tịch thu đất để đầu tư thành lập các hạng mục mới (đài dẫn đường phi cơ quân sự, các trận địa phòng không và đường giao thông kết nối), đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư thành lập dẫn vào khai thác CHK Phan Thiết, đảm bảo nguyện vọng của nhân dân, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội tại bản địa và phục vụ trọng trách quân sự, quốc phòng.

Về vấn đề này, Thượng tướng Trần Đơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đánh giá cao sự chỉ huy quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đối với dự án và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh và yêu cầu các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng cần quyết tâm, quyết liệt hơn nữa, kết hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xong xuôi các hồ sơ, thủ tục để Bộ sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng sẽ sớm làm việc với chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa về đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá đất tại trường bay Nha Trang, từ đấy có nguồn vốn đầu tư, nhằm quyết tâm khởi công thành lập Dự án Cảng hàng không Phan Thiết trong năm 2020 này.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--