Có thể “sốt” giá đất nền cục bộ trong năm 2020--

Phân khúc thị trường căn hộ cao ốc nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ, có mức giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong thị trường.

Đó là dự đoán thị trường bất động sản trong năm 2020 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Thị trường sẽ phục hồi

Với nỗ lực tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và Thành phố, có thể từ quý 3-2020 trở đi, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành khỏe hơn trước đây.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng” nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông.

Dự đoán trong 06 tháng thứ nhất năm 2020, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với khó khăn, thách thức.

Phân khúc thị trường căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ có giá vừa hầu bao (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp tục giữ địa thế chủ yếu trong thị trường BĐS, đi đôi với nguồn cung dự án nhà ở xã hội tăng thêm trong năm 2020.

Nhiều yếu tố đòn kích bẩy

Thứ nhất, về khách quan, tình hình toàn cầu năm 2020 tiếp tục có những cốt truyện khó lường, có tác động trực diện đến nền kinh tế và thị trường BĐS nước ta, do độ mở của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

Có thể "sốt" giá đất nền cục bộ trong năm 2020 - 1

Năm 2020, HoREA nhận định ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng cũng có thể có thể xảy ra trạng thái sốt giá đất lô cục bộ ở một số khu vực.

Thứ hai công tác hoàn thiện thiết chế pháp luật được đẩy mạnh trong năm 2020 với lộ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, buôn bán BĐS, đặc biệt là đòi hỏi cấp bách phải sửa đổi ngay một số văn bản dưới luật để khai thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện để thị trường khôi phục và tăng trưởng trở lại, tăng nguồn cung mặt hàng nhà ở đảm bảo nhu cầu của những tầng lớp nhân dân.

Thứ ba, Quy chuẩn thành lập Việt Nam cấp phép thành lập căn hộ nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn, mở ra triển vọng xử lý nhu cầu nhà ở của số đông người có mức thu nhập trung bình, người có mức thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, giới trẻ mới lập nghiệp mới lập gia đình.

Việc hoàn thiện các quy bất hợp pháp luật về quyền sử dụng đất, xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành đối với dự án căn hộ du ngoạn (condotel) sẽ chấn chỉnh và tạo điều kiện để phát triển đúng hướng các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bảo quản quyền, lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp.

Thứ tư, UBND TP.HCM sớm xem xét, rà soát, xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền của thành phố, nhất là quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở sẽ giúp cho thị trường sớm có cơ hội phục hồi và tăng trưởng trở lại. Đặc biệt, Lãnh đạo UBND TP định kỳ hàng quý gặp gỡ doanh nghiệp BĐS sẽ kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và định hướng thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Thứ năm, cộng đồng doanh nghiệp BĐS phải để mục đích phát triển bền vững, thượng tôn pháp luật, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, nhận trách nhiệm xã hội.

DN cần chuyển hướng phát triển BĐS xanh và thông minh; Tích cực tham gia các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại cao ốc cũ, nhà ở xã hội, đề án phát triển khu đô thị sáng tạo mặt đông và lộ trình đô thị hóa, chuyển các huyện ngoại ô lên thành quận… góp phần làm thay đổi về “chất” cho thị trường.

Thứ sáu, người mua BĐS thông minh, nhà đầu tư thứ cấp thông minh, có kiến thức, có kỹ năng, có bản lĩnh là nhân tố quyết định sự đi lên ổn định và lành mạnh của thị trường .

Nguồn: https://plo.vn/bat-dong-san/co-the-sot-gia-dat-nen-cuc-bo-trong-nam-2020-884199.html Nguồn: https://plo.vn/bat-dong-san/co-the-sot-gia-dat-nen-cuc-bo-trong-nam-2020-884199.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--