Có thể xử lý hình sự chủ đầu tư chậm sổ đỏ--

Từ ngày 5/1/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chánh lĩnh vực đất đai chính thức có hiệu lực được hy vọng sẽ chống lại tình trạng chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà.

Theo quy chế tại Khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư nhà cao ốc nhận trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất cho người mua nhà trong khoảng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ, trừ trường hợp chủ đầu tư và người tiêu dùng căn hộ có hợp đồng khác. Tuy nhiên, nhiều dự án, người dân đã vào sinh sống nhiều năm nhưng vẫn chưa biết bao giờ quyền lợi hợp pháp của mình được bảo đảm.

Đơn cử, tháng 10 vừa qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại tổ hợp cao ốc HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã căng băng rôn đòi Giấy chứng nhận quyền nắm giữ nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Ban đầu, thưa thớt vài băng rôn, sau đó hàng trăm hộ dân hàng loạt treo băng rôn với dòng chữ “trả sổ hồng cho dân cư HH Linh Đàm” ở ban công các căn hộ tạo ra một màu đỏ rực tại tòa chung cư cao tầng này.

Tại dự án Capital Garden (102 Trường Chinh, Hà Nội), do bất đồng trong nội bộ chủ đầu tư nên chưa xong xuôi nộp lịch sử từ trước dụng đất cho ngân sách dẫn đến trạng thái hàng nghìn dân sinh chịu trận do chưa thể làm sổ hồng.

Ðiều 31, Nghị định số 91/2019/NÐ-CP vừa có hiệu lực sẽ tăng mức xử phạt phạm luật hành chánh trong nghề đất đai, việc đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp, cung cấp không đầy đặn hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt tối đa một tỷ đồng.

Bên cạnh việc nộp phạt hành chính, chủ đầu tư buộc phải có giải pháp khắc phục hậu quả bằng sự việc nộp giấy tờ hoặc cung cấp đầy đủ hồ sơ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng thực theo quy định.

Ông Mai Văn Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ rõ, có hai nhóm chung cư bị chậm về sổ hồng, trong đấy nhóm cao ốc có trước thời điểm Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1-7-2015) nhiều nhất. Chủ đầu tư những dự án xây dựng sai phép hoặc công trình chưa được nghiệm thu nhưng đã để người dân vào ở. Ðối với những chung cư này, người dân vừa phải sinh sống trong điều kiện mất an toàn vừa không có hồ sơ pháp lý.

Nhóm thứ hai là những dự án có sau Luật Nhà ở 2015, dù ít hơn nhưng một số dự án chưa nghiệm thu, nhất là phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa dân vào ở. Ðể đẩy nhanh tiến độ cấp chủ quyền, bộ phận có thẩm quyền cần đưa ra các giải pháp, chế tài xử lý nghiêm công trình đã thành lập trái phép mà đang tồn tại, để làm gương cho các cá nhân, tổ chức khác. Ðối với những dự án không diễn ra sai phạm mà việc cấp sổ vẫn chậm là do sự phân cấp đơn vị có trách nhiệm ký sổ hồng cho những chung cư (Sở Tài nguyên và Môi trường).

Ông Phấn khẳng định, trong quá trình xử lý cơ quan nhà nước có trách nhiệm phải tách bạch các đối tượng: Người mua nhà, chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có liên quan mà không để mối quan hệ “tay ba”. Cụ thể, nếu người tiêu dùng nhà có đầy đặn các giấy tờ theo quy định của luật pháp đất đai và pháp luật nhà ở thì phải được tính xét cấp chứng chỉ chứng nhận để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng.

Đối với bộ phận nhà nước phải làm rõ các hành vi phạm luật của chủ đầu tư và trách nhiệm của ban ngành có liên quan trong công đoạn chủ đầu tư thực hành từ thời điểm đề nghị dự án đến khi bán nhà cho khách hàng; đồng thời, lãnh đạo cơ quan chức năng phải có giải pháp đề nghị cụ thể nhằm xử lý triệt để các vi phạm.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm khắc phục các phạm luật làm ảnh hưởng đến công trình đã xây dựng để đảm bảo việc cấp chứng từ chứng nhận cho người mua. Trường hợp không đáp ứng việc cấp chứng thư chứng nhận cho người mua thì phải hoàn trả và bồi hoàn cho người mua.

Để chấm dứt trạng thái mua nhà không sổ, luật sư Trần Ðức Phượng – Đoàn luật sư TP.HCM đề xuất, cơ quan chức năng hoàn toàn cũng đều có thể xử lý hình sự với những chủ đầu tư vì tội lừa dối khách hàng, lạm dụng cướp đoạt gia tài khi bán nhà cho khách hàng, hứa hẹn cấp sổ hồng nhưng lại không thực hiện.

Theo Thiên Bình

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--