Coca Cola Việt Nam trốn thuế--

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, cuối tháng 12/2019 đã ký quyết định xử phạt hành chánh về thuế qua thanh tra chấp hành pháp luật thuế đối với Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam với tổng số chi phí lên đến hơn 821,4 tỷ đồng. Cơ quan quản lý nghĩ rằng doanh nghiệp này đã vi phạm về khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. 

Trong tổng số chi phí nói trên, có 471 tỷ đồng là tiền truy thu. Cụ thể, truy thu thuế giá trị gia tăng hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bộ phận thuế đòi hỏi doanh nghiệp này nộp 288,6 tỷ đồng tiền chậm nộp (tính đến ngày 16/12/2019). Ngoài ra, Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt phạm luật hành chính hơn 61,6 tỷ đồng.

Coca Cola được bày bán trên kệ hàng siêu thị: Ảnh: NBC Latino

Coca Cola được bày bán trên kệ hàng siêu thị: Ảnh: NBC Latino

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu doanh nghiệp này phải tự tính và nộp số chi phí chậm nộp thuế từ sau ngày 16/12/2019 đến thời điểm nộp chậm. 

Tổng cục Thuế yêu cầu trong thời hạn 10 ngày tính từ lúc ngày nhận được quyết định, Coca-Cola Việt Nam phải nạp số tiền trên vào ngân sách. Quá thời hạn trên mà doanh nghiệp chưa chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Ông Minh cho biết, do giai đoạn điều tra kéo dài (9 năm) nên chẳng những số truy thu mà cả tiền nộp phạt lớn. “Doanh nghiệp có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này”, ông Minh nói. 

Đại diện Coca-Cola Việt Nam cho biết, quyết định trên được Tổng cục Thuế phát hành sau đợt điều tra thuế tại đơn vị này, nối dài từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019 với lượng giấy tờ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty.

Theo Coca-Cola Việt Nam, trong qui trình thanh tra, đơn vị này cũng nhận ra đã “mắc phải những sơ sót nhỏ”. Cụ thể, trong 9 năm hoạt động từ 2007 đến 2015 tại Việt Nam, đã có một số lầm lẫn về diễn giải đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Những nhầm lẫn này dẫn tới kết quả có thiếu sót trong việc kê khai chứng thư thuế đối với các giao dịch không liên kết làm phát sinh số tiền thuế và tiền phạt phải nộp cho thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng, thuế nhà thầu nước ngoài.

Nhấn mạnh việc “tôn trọng hầu hết các kết luận của Tổng cục Thuế”, song đại diện Coca-Cola Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm “không đồng thuận với phần lớn các kết luận” của Tổng cục Thuế. Tuy  nhiên, đại diện doanh nghiệp cho thấy với tinh thần cam kết tuân thủ pháp luật bản địa trong hoạt động buôn bán tại Việt Nam, đơn vị này đã tạm nộp số chi phí thuế được ấn định trên các hạng mục chưa thống nhất với bộ phận quản lý trong thời hạn 10 ngày. 

Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho thấy đã nhận được quyết định liên quan đến truy thu và xử phạt thuế đối với Coca – Cola Việt Nam từ Tổng cục Thuế. Cơ quan này đã đốc thúc doanh nghiệp nộp số tiền thuế bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp vào ngân sách trước lúc kết thúc năm 2019. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này mới nộp hơn 38,2 tỷ đồng trong tổng số 821 tỷ đồng nêu trên.

Coca-Cola vào Việt Nam tháng 2/1994. Theo lãnh đạo Cục Thuế TP HCM, mặc dầu doanh số hằng năm tăng trưởng bình quân 24% nhưng đến năm 2011, báo cáo tài chính của doanh nghiệp ghi nhận mức lỗ lũy kế tới 3.768 tỷ đồng, vượt cả số vốn đầu tư ban đầu. Điều này đồng nghĩa, doanh nghiệp không phải nạp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chỉ riêng trong năm 2010, công ty đã báo cáo lỗ 188 tỷ đồng, tương đương 8,98 triệu USD ở thị trường Việt Nam. Từ năm 2013 công ty bắt đầu kê khai lãi. Cụ thể năm 2013, Coca-Cola Việt Nam lãi 150 tỷ đồng (khoảng 7 triệu USD) và tiếp tục lãi 350 tỷ đồng (16,6 triệu USD) trong năm 2014. Tuy nhiên, do doanh nghiệp được chuyển lỗ trong vòng năm năm nên dù có lãi trong 2 năm này nhưng đến thời điểm đó Coca-Cola Việt Nam vẫn chưa phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đại diện Cục Thuế TP HCM, Công ty Coca-Cola Việt Nam bị Cục thuế thành phố xếp vào vị trí số 1 trong bản kê doanh nghiệp nghi vấn có triệu chứng chuyển giá do liên tiếp kê khai lỗ trong nhiều năm.

Nguyễn Hà – Lệ Chi

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--