“Cơn bĩ cực” của doanh nghiệp địa ốc thời Covid-19--

Khó khăn chồng chất khó khăn trước dịch Covid-19, nhiều chuyên viên ở các công ty bất động sản (BĐS) đành phải tự xin nghỉ việc vì không muốn trở thành gánh nặng cho công ty của họ.

Trong bối cảnh dịch bệnh  Covid-19  lan nhanh và gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, hàng trăm doanh nghiệp BĐS tiếp tục rớt vào giai đoạn khó khăn. Khó khăn về pháp lý không được tháo gỡ thì khó khăn khác đã ào tới, nhiều công ty nhỏ phải tạm đóng cửa, cho chuyên viên nghỉ việc hoặc làm theo chế độ không lương vì không có sản phẩm bán ra. 

Trong khi đó, ghi nhận tại nhiều doanh nghiệp lớn cũng không khá khẩm là mấy. Thậm chí, không ít nhân viên bán hàng, nhân viên Marketing ở nhiều công ty địa ốc đã phải tự nộp đơn xin nghỉ việc vì không có gì để làm trong mùa dịch.

Nguyễn M.A., chuyên viên Marketing cho 1 công ty BĐS khá tiếng vang ở Tp.HCM tiết lộ cả một năm qua công ty nơi cô  làm việc gặp khó khăn trăm bề. Để chèo lái doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng, chỉ huy của công ty này đã phải “rút sạch” sổ để dành để chi trả lương và các khoản chi phí hàng tháng lên đến vài tỷ đồng. Trong khi nguồn thu không có, các khoản nợ thuế, lãi vay ngân hàng dồn dập…khiến công ty này suy kiệt về tài chính. Dù vậy, lãnh đạo công ty vì không nỡ lòng cho nhân viên nghỉ việc nên gắng gượng trả lương đều đặn.

Chị A. cho biết từ nửa năm 2019 phòng truyền thông của công ty gần như không có việc để làm. Ngoài một số hoạt động xã hội, truyền bá cho các dự án cũ… thì nhiều chuyên viên công ty rớt vào tình trạng “mệt mỏi” vì cả  ngày chỉ đến công ty ngồi chơi xơi nước,  đến tháng lãnh lương. Tình trạng này nối dài khiến nhiều người phải tự động nộp đơn xin thôi việc để giảm bớt gánh nặng cho công ty.

“Để giữ chân các nhân viên, Sếp của tôi vẫn nỗ lực trả lương đều đặn nhưng tôi biết là các anh chị cấp trên cũng từng khó khăn lắm rồi. Nếu mình cứ cố gắng ngồi đó đặt chỗ mà không thực hiện được gì cho công ty thì chằng khác gì là gánh nặng. Do đó, tôi và một số đồng nghiệp nữa quyết định tạm thời xin nghỉ việc, kiếm việc khác để làm vừa đỡ tẻ nhạt vừa giúp công ty giảm được 1 khoản gánh nặng về tài chính. Hiện tại, công ty chỉ cần cơ quan kế toán, hành chánh là đủ. Khi nào thị trường khả quan trở lại, tôi sẽ tiếp tục xin về công ty để cống hiến”, chị A. thở dài.

Thực tế, trạng thái này xảy ra ở vô số công ty BĐS ở Tp.HCM. Thậm chí, có doanh nghiệp cả một năm không có dự án nào mới ra hàng, không có hoạt động gì nổi bật nên ban chỉ huy phải mua bán thêm nhiều mặt hàng khác để lấy tiền cầm cự với thị trường. Một số công ty đẻ thêm các công ty con để kiếm thêm doanh thu bù vào khoản lỗ từ việc đầu tư nhà/đất.

Ngược lại, nhiều doanh nghiệp không có phương án dự phòng nên càng khó xoay sở hơn. Khó khăn nhất ngày nay vẫn chính là chờ cơ chế tháo gỡ từ chính quyền. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả nước, người dân mọi nơi đều dồn tâm lực chống dịch thì có khả năng việc tháo gỡ cho những dự án vẫn tiếp tục bị đình trệ.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nhiều chuyên gia dự báo rất có khả năng hàng trăm doanh nghiệp yếu về thực lực, cạn nguồn tài chính sẽ tiếp tục lâm “cơn bĩ cực” và dần rút khỏi thị trường.

Đại diện một công ty BĐS ở Tp.HCM cũng nhận định, nếu tình hình bệnh dịch kéo dài, có khả năng nhiều công ty sẽ phải đóng cửa để giảm tải các chi phí. Khi đó, một lượng lớn người lao động liên quan đến ngành nghề này sẽ rơi vào cảnh ngộ thất nghiệp trong vài ba tháng tới.

Cơn bĩ cực của doanh nghiệp địa ốc thời Covid-19 - Ảnh 2.

Hạ Vy

Theo Báo dân cư

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--