“Cơn bĩ cực” của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM--

Áp lực kinh phí ngày càng lớn, không có sản phẩm để bán ra đã khiến nhiều chỉ huy công ty địa ốc quy mô vừa và nhỏ thừa nhận “đuối sức”, thậm chí trên bờ vực phá sản bất cứ lúc nào.

Đó là những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp địa ốc quy mô vừa và nhỏ gặp phải khi tham gia thị trường mấy năm trở lại đây. Những cái nhăn mặt, những tiếng thở dài…là cách họ thể hiện trước bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay.

“Sản phẩm không có bán, nhưng mỗi tháng công ty anh vẫn chi 6-7 tỉ đồng để nuôi nhân viên, chi phí mặt bằng…. Áp lực lắm chứ em!”, một chỉ huy doanh nghiệp BĐS Tp.HCM than thở.

Có khá nhiều doanh nghiệp địa ốc phải nợ lại lương của chuyên viên trước Tết, hứa sau Tết trả nhưng chưa xuất hiện hàng bán nên vẫn chưa thanh toán được nghĩ nhân viên. “Cơn bĩ cực” có lẽ là cụm từ đúng nhất với cả môi giới BĐS lẫn lãnh đạo công ty địa ốc ở thời điểm này.

Có một thực tế, thời điểm trước Tết nguyên đán chuyên viên mua bán ở các doanh nghiệp BĐS nghỉ việc hơi nhiều vì không có hàng bán, không có thu nhập. Chưa kể, lượng doanh nghiệp BĐS dừng hoạt động trong năm 2019 cũng tăng đều đáng kể, đặc biệt là các sàn môi giới, các công ty quy mô nhỏ ra nhập thị trường ít năm.

Có những doanh nghiệp quy mô vừa, nuôi gần 100 nhân viên, hàng tháng phải bỏ ra tiền tỉ để trả lương nhưng vẫn không có doanh thu đã khiến họ kiệt kệ, không ít chỉ huy phải xoay sở vay mượn đủ đường để có tiền nuôi nhân viên. Áp lực đối với họ ngày càng lớn khi mà qua Tết vẫn không thể ra được sản phẩm, chưa hiện diện nguồn thu.

“Nói thật với em, anh không muốn nhân viên của mình nghỉ việc, nhất là với người đi với công ty ở thời điểm đầu. Thế nhưng kinh phí hàng tháng gồng gánh nhiều quá, anh bị stress. Nên nếu nhân viên nào xin nghỉ, anh thấy nhẹ nhõm vô cùng. Nhẹ nhõm là bởi anh nghĩ, với tình thế như này, nghỉ việc là phương án tốt cả cho họ, cho anh. Nếu sau này, công ty làm ăn ổn định trở lại, chắc chắn anh sẽ mời họ về làm với mình. Còn giờ đây khó khăn quá, để họ tìm công việc khác qua “cơn bĩ cực” này là tốt cho họ, cho cả nhà họ nữa…”, vị Tổng giám đốc của 1 doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM chia sẻ.

Cơn bĩ cực của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM - Ảnh 1.

“Cơn bĩ cực” có lẽ là cụm từ đúng nhất với cả môi giới BĐS lẫn chỉ đạo công ty địa ốc ở thời điểm này. Ảnh: Minh họa

Theo số liệu thống kê từ Cục Đăng ký quản lý kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 ngành mua bán bất động sản ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng hoạt động. Bất động sản cũng là ngành có tỷ lệ công ty giải tán cao (686 doanh nghiệp), tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, thị trường đã ghi nhận có hơn 700 doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới xác nhập thị trường chưa lâu… đã phải giải thể.

Có lẽ ở thời kì này, khó khăn đang chồng khó khăn khiến nhiều chỉ đạo doanh nghiệp rơi vào trạng thái “bế tắc”. Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chộp giật thì thực tiễn có hơi nhiều doanh nghiệp startup ở lĩnh vực BĐS bằng nhiệt huyết, đam mê nhưng gặp thời điểm thị trường còn nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ đã khiến họ đuối sức. 

Theo cách họ chia sẻ, dù thị trường đang khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng để cơ cấu lại, xoay sở bám trụ với thị trường và hi vọng thị trường sẽ tươi sáng trở lại trong thời gian sớm nhất. Một số doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực thì lấy lĩnh vực khác “đỡ” cho BĐS để với nhau băng qua thời điểm khó khăn…

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nguồn cung BĐS hiện nay là đáng lo ngại. Vì thế, mở được nút thắt này thị trường sẽ phát triển ổn định trở lại. Để thị trường phát triển trở lại theo anh Khương cần sự quyết liệt trong khâu giải quyết thủ tục pháp lý, đừng để doanh nghiệp BĐS phải đợi quá lâu. Vì càng đợi lâu họ càng lâm vào khó khăn.

Còn theo đại diện DKRA Vietnam, để tháo gỡ thử thách cần thiết sự chung tay 1 cách quyết liệt của mọi thứ các bên, trong đấy quan trọng đặc biệt là vai trò điều hướng và quản lý của Chính phủ, Nhà nước, các bộ phận ban ngành. Cụ thể, thị trường bất động sản 2020 đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục kiểm duyệt giấy tờ dự án,… kịp thời tạo điều kiện cho nguồn cung mới ra thị trường.

Bên cạnh đó, để thị trường phát triển bền vững cần chương trình nhà ở quốc gia dài hơi nối tiếp gói vay 30 ngàn tỷ và chính sách nhà ở xã hội đã được tiến hành trước đó, nhằm bổ trợ cho người mua căn hộ ở thật và hạn chế trạng thái đầu cơ khiến giá BĐS tiếp tục lên cao.

“Nhìn chung, để vượt qua các thử thách trong năm 2020, mọi thứ chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư đều phải linh hoạt và điều tiết chiến lược thích hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường minh bạch hóa tin tức dưới sự quản lý và bổ trợ của Nhà nước’, đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--