Công ty chứng khoán dự báo thế nào về thị trường tháng 3? – Kinh Doanh--

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định tâm lý thị trường đang chịu tác động từ cả cốt truyện Covid-19 và hoạt động bán ròng của khối ngoại. Từ sau Tết Nguyên đán, có 8 phiên thị trường biến động trên 1% và thanh khoản bình quân tăng hơn 30%.

“Rủi ro vẫn còn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng VN-Index sẽ ít biến động mạnh trong tháng này vì thị trường đã phần nào phản ánh tác động của Covid-19 và sự bổ trợ từ chính phủ các nước giúp nhà đầu tư trầm tĩnh lại”, chuyên gia VDSC nói.

Báo cáo này dự đoán chỉ số đại diện cho sàn TP HCM sẽ dao động trong vùng 880-925 điểm. Hoạt động bán ròng của khối ngoại chỉ dừng hẳn, hoặc chuyển sang tình trạng mua khi tình hình dịch ổn định và nhiều chính sách bổ trợ nền kinh tế được triển khai. Nhà đầu tư được khuyến cáo không nên tham dự bắt đáy những cổ phiếu do khối ngoại sở hữu nhiều trong giai đoạn này.

Diễn biến VN-Index từ đầu năm nay đến giữa phiên 6/3. Ảnh: Tradingview.

Diễn biến VN-Index từ đầu năm nay đến giữa phiên 6/3. Ảnh: Tradingview.

Đồng ý kiến với VDSC, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố gói hỗ trợ tín dụng 285.000 tỷ đồng là tín hiệu cho biết chủ trương tiền tệ đã được nới lỏng. Động thái kích thích thị trường, cộng thêm nhu cầu trú ẩn vào những kênh tài sản an toàn như vàng có dấu hiệu chững lại, là điều kiện thuận tiện giúp VN-Index hồi phục và xác lập xu hướng tăng trong tháng 3.

Một yếu tố hỗ trợ khác là các quỹ ETF giả lập các rổ chỉ số mới đã được kiểm duyệt và sẽ niêm yết trong tháng 3 và tháng 5. Đây được đánh giá là kênh hút dòng tài chính nước ngoài tốt và có thể giúp thị trường cân bằng lại khi khối tự doanh tích luỹ thêm cổ phiếu trong các rổ chỉ số mới.

“Chỉ số có thể biến động trong vùng 870-940 điểm”, chuyên gia của Yuanta Việt Nam dự đoán.

Diễn biến bệnh dịch phức tạp, nhưng Vn-Index nói chung và các cổ phiếu kể riêng đang có dấu hiệu quá bán bởi yếu tố tâm lý. Công ty Chứng khoán BSC vì thế cũng đồng tình đợt giảm mạnh sau Tết Nguyên đán đang mở ra cơ hội lớn với hoạt động đầu tư trung hạn. Thông tin hỗ trợ chính sách sẽ quyết định cường độ và cao độ của đợt hồi phục.

Báo cáo của BSC đem ra hai kịch bản. Trường hợp tích cực thì VN-Index phục hồi sau đợt bán tháo, tích luỹ trên 925 điểm và có thể cao dần lên 950 điểm vào cuối tháng nhờ tin tức tốt hỗ trợ. Ngược lại, chỉ số có thể đóng cửa dưới 873 điểm nếu Covid-19 tình tiết theo khunh hướng xấu hơn và sức ép xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài không dừng lại.

 Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--