Công ty Mỹ 'săn' khẩu trang cho nhân viên – Kinh doanh--
Công ty Mỹ 'săn' khẩu trang cho nhân viên – Kinh doanh McDonald’s tìm khắp thế giới để đặt hàng 100 triệu khẩu trang, còn KFC đã phát 13 triệu chiếc loại dùng một lần cho các nhân viên tại Mỹ. –

Khách hàng và nhân viên đang huy động các công ty tại Mỹ chuẩn bị khẩu trang cho lao động để phòng tránh Covid-19, sau khi giới chức đã huy động mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy nhiên, một số hãng bán lẻ bảo rằng họ đang phải vật lộn để mua được đủ lượng khẩu trang cần thiết. Thách thức này cho thấy độ khan hiếm của các thiết bị bảo hộ cá nhân trong dịp dịch, ngay cả với các công ty Mỹ có sẵn chuỗi cung ứng thế giới lớn. 

Công ty Kroger đã phát khẩu trang vải và giấy cho công nhân một số vùng tại Mỹ từ đầu tháng này. Công ty này và Liên minh Công nhân Thương mại và Thực phẩm Mỹ tuần trước đã yêu cầu giới chức phát biểu những người làm mướn việc bán hàng là nhóm lao động trước mắt được quyền ưu tiên tiếp cận với những thiết bị bảo vệ.

Albertsons – hãng điều hành các chuỗi Vons, Safeway và các cửa hàng tạp hóa khác, cỗ vũ quan điểm này. Tuy nhiên, chưa bang nào coi các nhân viên bán đồ tạp hóa là đối tượng lao động được ưu tiên số một về tiếp cận khẩu trang.

Nhân viên Starbucks đeo khẩu trang phục vụ khách mua mang đi ở Hercules, California. Ảnh: Bloomberg

Nhân viên Starbucks đeo khẩu trang phục vụ khách mua mang đi ở Hercules, California. Ảnh: Bloomberg

Người phát ngôn của chuỗi nhà thuốc Walgreens Boots Alliance cho biết hàng chục công ty đang mua vào khẩu trang với số lượng cao bất thường để phân phát cho nhân viên. Nhưng cũng có một số doanh nghiệp bất lực trong việc này. Publix Super Markets, một chuỗi tạp hóa tập trung chủ yếu ở đông nam nước Mỹ, đã cảnh báo các nhân viên rằng họ cũng có thể có thể chẳng thể phát khẩu trang và găng tay vô thời hạn. 

Theo Foster Finley, đồng giám đốc ngoài nước về vận chuyển và cơ sở hạ tầng tại AlixPartners, người dân trên thế giới đang tốn 0,3 – 1 USD cho 1 chiếc khẩu trang đơn giản, tăng từ 0,15 USD cách đây một năm. “Mọi người đang thanh toán tiền nhiều hơn”, ông nói.

Scott Deviney – CEO chuỗi nhà hàng gà Chicken Salad Chick cho biết họ phải chi 3-5 USD cho mỗi chiếc khẩu trang vải cách đây vài tuần. Chuỗi có 150 cửa hàng với đa số là nhượng quyền. Gần đây, giá mua một cái khẩu trang vải cho nhân viên đã giảm nhiệt còn 2-4 USD.

“Bạn sẽ thấy một số có mức giá hợp lý cùng một số thì rất đắt”, Deviney nói. Cuối cùng, công ty cũng đặt hàng được lô 3.000 khẩu trang vải với giá cả rẻ hơn khung 3-5 USD một chút.

Cơn khát khẩu trang, bao gồm khẩu trang N95, khẩu trang y tế và khẩu trang vải đang là một vấn đề trong đại dịch ở Mỹ. Các nhà sản xuất lớn như 3M thì đẩy mạnh sản xuất khẩu trang N95, còn những đơn vị nhỏ hơn thì xả thân may khẩu trang vải.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC) hồi đầu tháng khuyến cáo mọi người sử dụng khẩu trang khi đi siêu thị và đến những nơi công cộng khác. Việc này được coi rằng có thể giúp ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 từ những người đã có virus nhưng bản thân chưa biết.  

Các nhà bán lẻ nói rằng họ đã tuân thủ các hướng dẫn của CDC và quy định địa phương. Nhiều công ty khác, bao gồm Walgreens, Amazon, Whole Foods Market và CVS Health Corp đã bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang khi làm việc. “Chúng tôi tin rằng có đủ nguồn cung mặt nạ cho nhân viên, nhưng cũng phải rất cố gắng để đảm bảo điều này”, người phát ngôn của CVS cho biết.

Tuần này, Walmart bắt đầu yêu cầu chuyên viên đeo khẩu trang tại nơi làm việc. Hồi đầu tháng, Lowe's Cos nói sẽ tặng khẩu trang cho những nhân viên muốn đeo. Target thì cho biết sẽ cung cấp cho chuyên viên khẩu trang dùng một lần vào đầu mỗi ca làm việc. “Việc cung cấp được triển khai ngay bây giờ”, công ty thông báo.

McDonald's cần 900.000 khẩu trang mỗi ngày để bảo quản hàng ngũ chuyên viên của mình. Lãnh đạo công ty cho thấy đã đặt hàng được 100 triệu chiếc khẩu trang sau khi kiếm tìm các nhà sản xuất khắp thế giới và đang tiến hành các bước để nhập khẩu về nước. Trong khi đó, người phát ngôn của KFC cho biết công ty đã phát 13 triệu chiếc khẩu trang dùng một lần cho những nhân viên tại Mỹ.

Tuy nhiên, cũng đều có những công ty mua được khẩu trang dễ dàng. Hy-Vee, một bách hóa với 80.000 chuyên viên tại Iowa, Minnesota và các bang miền trung tây khác, chẳng cần đi tìm mà có hãng sản xuất tự tìm đến chào hàng. Nhờ vậy, công ty đặt được hơn 200.000 khẩu trang vải tái sử dụng.

Phiên An ( theo Wall Street Journal )

khẩu trang, Mỹ, chống dịch, Covid-19, đối phó dịch

Bài viết (post) Công ty Mỹ 'săn' khẩu trang cho nhân viên – Kinh doanh được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--