Covid-19 gây ra cuộc giảm giá nhà lớn nhất lịch sử Trung Quốc--

Nhà phát triển bất động sản lớn thứ 3 Trung Quốc vừa ban bố một chiến lược giảm giá nhà lớn nhất từ xưa đến nay, giảm 25% tại 811 dự án doanh nghiệp này đang bán hàng. Đây là đợt giảm giá thật lớn từ trước đến nay tại Trung Quốc.

China Evergrande, công ty xây dựng lớn thứ ba của Trung Quốc cho thấy họ sẽ khởi động chiến dịch kéo dài 30 ngày rưỡi với mức chiết khấu lên tới 25% tại mọi thứ các dự án trên toàn quốc đến cuối tháng 2 và co lại xuống chỉ còn 22% vào tháng 3 tại mọi thứ 811 dự án của tập đoàn này.

Xu Jiayin, người giàu thứ ba của Trung Quốc, đồng thời cũng là chủ tịch của China Evergrande đã nói trong 1 phát biểu rằng: “Để đối phó với những thay đổi của thời kỳ mới, Evergrande sẽ khuyến mãi lớn đặc biệt cho mọi thứ các dự án bất động sản của mình, bắt đầu từ ngày 18 tháng 2”.

Động thái này được cho là một nỗ lực để tăng tiền mặt và giảm bớt khủng hoảng tài chính mà Evergrande và các doanh nghiệp trong lĩnh vực phải đương đầu khi lợi nhuận bán nhà giảm mạnh trong bối cảnh virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc.

Ông Gan Li, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam nhận định về chiến lược khuyến mãi khủng của China Evergrande: “Không có nhà phát triển bất động sản nào muốn giảm giá, vì lợi nhuận của họ rất mỏng. Nhưng họ không có lựa chọn nào khác khi họ chẳng thể bán tốt căn hộ”.

Sự bùng phát virus gây viêm phổi cấp đã khiến hơn 70.000 đứa ở Trung Quốc bị nhiễm bện và giết chết hơn 1.775 người, đưa thị trường nhà ở tại Trung Quốc tới bờ vực. “Hơn 110 phố xá ở 12 tỉnh thành tại Trung Quốc đã nói với những nhà phát triển rằng họ nên đóng cửa các trung tâm bất động sản”, China Real Estate Information Corp, một công ty tham vấn và nghiên cứu bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

Một số nhà quan sát thị trường cho thấy nhiều nhà phát triển đang gặp khó khăn khi doanh thu sụt giảm, dòng tiền bị co hẹp và quan trọng đặc biệt là các số chi phí nợ vay chồng chất. Nhiều nhà phát triển bất động sản cũng từng thi hành những chủ trương giảm giá giống Evergrande trong cuộc đấu tranh sinh tồn này.

Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và phát triển E-house Trung Quốc khẳng định: “Họ phải giảm giá, nếu không thì làm sao họ cũng có thể bán giữa một thị trường nhà đất tồi tệ như vậy. Các nhà phát triển càng phải thu tiền lại càng sớm càng tốt để sống sót trong tình hình hiện tại”.

Theo Moody’s Investors Service, trong 40 năm qua, ngành bất động sản là một trụ cột quan trọng trong sự tăng trưởng phi thường của kinh tế Trung Quốc, kể cả các lĩnh vực trong chuỗi cung ứng của nó như xi măng và thép. Moody cho biết, sự bùng phát của virus corona sẽ làm giảm lợi nhuận bán các căn hộ của Trung Quốc và doanh thu cả một năm sẽ giảm nhẹ trong năm nay so với mức tăng 10,3% của năm ngoái.

Covid-19 gây ra cuộc giảm giá nhà lớn nhất lịch sử Trung Quốc - Ảnh 2.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ/SCMP

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--