Covid-19 gây sức ép lên sản xuất công nghiệp – Kinh Doanh--

Ông John Campbell, Trưởng cơ quan Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam đánh giá, sự bùng phát của Covid-19 bắt nguồn từ nền kinh tế lớn như Trung Quốc sau đó lan rộng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ suốt 2 tháng qua đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất. Thời gian ảnh hưởng mạnh đặc biệt là trong quý I, cho dù cũng đều có thể nối dài sang quý II. Việt Nam, với mối quan hệ gần gũi về thông thương với Trung Quốc, cũng chịu tác động không nhỏ.

Theo đánh giá của ông John Campbell, mặc dầu đầu tư quốc tế vào phân khúc bất động sản công nghiệp tại thị trường Việt Nam vẫn duy trì tốt, Covid-19 đã gây nên những lo ngại về trạng thái thiếu lao động và ngắt quãng chuỗi cung ứng trong nghề sản xuất nửa đầu quý I. Tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (các nhà xưởng còn bị đóng cửa tạm thời) khiến cho việc sản xuất sụt giảm. Tình hình này có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Chuyên gia này dẫn dữ liệu từ Trading Economics cho biết vào tháng 1/2020 chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần giảm sản lượng trước mắt kể từ tháng 1/2017. Trước đó, hồi tháng 12/2019, chỉ số IIP của Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng 6,2%.

Việc giảm chỉ số về sản lượng sản xuất được coi rằng hệ lụy của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến tương đối sớm vào cuối tháng 1, dẫn đến việc giảm con số ngày làm việc trong tháng và có tác động đáng kể từ Covid-19. Với cốt truyện ngày càng phức tạp của loại bệnh dịch trên toàn cầu, ông John Campbell cho rằng cần thêm thời gian theo dõi để đánh giá sâu hơn về tỷ suất giảm sản lượng của các ngành sản xuất công nghiệp Việt Nam trong 1 vài tháng tới.

Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--