Covid-19: Hàn Quốc tung gần 10 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế--

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến trình đề xuất lên Quốc hội vào trong ngày mai (5/3). Bộ trưởng Tài chính nước này Hong Nam-ki cho thấy ngân sách bổ sung sẽ đổ vào hệ thống y tế, chăm nom trẻ con và bổ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, trong 11.700 tỷ won, 3.200 tỷ won sẽ để bù đắp thâm hụt ngân sách và 8.500 tỷ won để bơm thêm vào nền kinh tế. 2.300 tỷ won sẽ được cấp cho các tổ chức y tế và nỗ lực cách ly. 3.000 tỷ won bổ trợ chăm nom trẻ con và giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ trả lương nhân viên.

Khoản vay của các hãng xuất khẩu cũng sẽ được buông lỏng điều khoản. Những người mất việc sẽ được đào tạo lại.

Một nhà hàng tại Seoul vắng vẻ khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Yonhap

Một nhà hàng tại Seoul vắng vẻ khi bệnh dịch bùng phát. Ảnh: Yonhap

Để kêu gọi ngân sách bổ sung, nhà nước Hàn Quốc dự kiến phát hành 10.300 tỷ won trái phiếu trong năm nay. Nợ nhà nước sẽ tăng lên 41,2% GDP sau việc này.

“Chúng tôi hiểu rằng nền kinh tế đang trong trạng thái khẩn cấp. Chúng tôi đang tập trung toàn bộ chủ trương vào việc giảm thiểu tác động kinh tế, đặc biệt với các ngành bị tổn thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ và lao động tự do”, ông Hong cho biết trong buổi họp báo.

Hàn Quốc hiện là ổ dịch lớn nhì thế giới, sau Trung Quốc. Tiêu dùng yếu đi đã khiến Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Lee Ju-yeol tuần trước cảnh báo nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á có nguy cơ tăng trưởng âm quý này.

Thông báo của Hàn Quốc được mang ra chỉ vài giờ sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất khẩn cấp thêm 0,5%, nhằm giúp nền kinh tế ứng phó Covid-19. Cách đây một giờ, Hong Kong cũng phát biểu giảm lãi suất thêm 0,5% với nguyên do tương tự.

  Hà Thu (theo Reuters, Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--