Covid-19: Hết cách ly, người Trung Quốc lại mua hàng xa xỉ--

Andy Li đã đến trung tâm thương mại Maoye ở Sơn Tây 3 lần kể từ khi lệnh cách ly được thả lỏng 2 tuần trước. Nơi này luôn kiểm tra thân nhiệt khách hàng ở cửa vào và bắt buộc mọi người đeo khẩu trang.

“Tôi bị nhốt trong nhà cả tháng rồi. Khu của chúng tôi không cấp phép mọi người đi đâu cả. Giờ tôi mới cảm nhận thấy như được tự do trở lại”, anh nói. Li từng cố mua đồ online trong thời gian bị cách ly. Nhưng những mặt hàng anh đặt hàng lại bị tắc nghẽn ở cửa khẩu.

Khách hàng đi qua một biển quảng cáo của Gucci tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Khách hàng đi qua một biển quảng cáo của Gucci tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

“Chúng tôi nhận biết có sự cải thiện trong việc mua bán ở Trung Quốc”, Micaela Le Divelec Lemmi – CEO hãng đồ xa xỉ Salvatore Ferragamo (Italy) hôm thứ ba cho biết, “Ngoài lưu lượng khách hàng, tâm lý người mua Trung Quốc cũng tốt lên. Sau 1,5 tháng bị phong tỏa, họ rất muốn quay lại cuộc sống trước đây”.

Lưu lượng khách tại những cửa hàng ở Trung Quốc đang dần tăng lên, sau khi giảm tới 80% trong thời kỳ bệnh dịch lên đỉnh điểm. Đà hồi phục có thể bức tốc trong vài tuần tới, nhờ tâm lý “mua bù”. Amrita Banta – Giám đốc Agility Research nhận xét: “Trung Quốc có vẻ đang tốt dần lên và các thành phố lớn cũng bày tỏ sự lạc quan thận trọng. Chúng tôi nhìn thấy sự chuyển biến chậm thôi, nhưng rõ rệt theo hướng tích cực”.

Người Trung Quốc đóng góp hơn một phần ba doanh thu hàng xa xỉ toàn cầu, và góp sức hai phần ba tăng trưởng ngành này những năm gần đây. Khi Bắc Kinh áp lệnh phong tỏa cuối tháng 1 để chặn lại đà lây lan của virus, doanh thu hàng xa xỉ đã chững lại ngay cả kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chỉ mới bắt đầu. Ngành này sau đó lại chịu tiếp cú shock lúc các kinh đô hàng xa xỉ như Italy cũng áp lệnh cách ly. Covid-19 còn lan ra nhiều thị trường lớn, như Mỹ.

Dù vậy, đại dịch tại Trung Quốc đang dần được kiểm soát. Số ca nhiễm mới giảm mạnh so với vài tuần trước. Nhiều nhãn hiệu xa xỉ đã hoạt động trở lại. Hermes cho thấy họ đã mở cửa đến gần như toàn bộ cửa hàng ở Trung Quốc. Trước đó, hãng đóng 11 cơ sở khi lệnh phong tỏa lên đỉnh điểm. Hãng trang sức Chow Tai Fook cũng cho thấy 85% trong những hơn 3.600 cửa hàng của họ tại Trung Quốc sẽ phục hồi hoạt động tuần này.

Các chuyến bay bị hủy và lệnh cấm bán tour khiến người Trung Quốc khó đi nước ngoài. Việc này sẽ làm họ chuyển qua mua hàng trong nước. Xu hướng này càng được củng cố nhờ thuế nhập khẩu được cắt giảm.

Dù vậy, việc mua bù khó bù đắp toàn bộ doanh số bị mất. Dịch bệnh được dự đoán thổi bay 40 tỷ euro (45 tỷ USD) doanh thu ngành hàng xa xỉ năm nay, theo khảo sát của Boston Consulting Group và Sanford C. Bernstein. Và không phải tất cả mọi người đều sẽ quay trở lại trung tâm thương mại khi lệnh phong tỏa nới lỏng.

“Vấn đề nằm ở sự tự tin của người dân thôi”, Jason Yu – Giám đốc Kantar Worldpanel Greater China cho biết. Nhiều người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ hoặc điều hành các công ty nhỏ đã chịu nhiều thiệt hại vì đại dịch. Họ cũng có thể sẽ chi tiêu để dành hơn.

Dù quý I u ám, với doanh nhận được dự báo giảm 25% – 33% trên toàn cầu, Ferragamo vẫn hy vọng doanh số tại Trung Quốc tăng trưởng năm nay. Tuy nhiên, đó là chỉ khi dịch bệnh tiếp tục đi xuống. Công ty này sẽ cắt giảm sản xuất và ngừng các khoản đầu tư “không được nghĩ là nền tảng”.”Cũng như các đối thủ, chúng tôi chỉ có 24 giờ mỗi ngày thôi”, Le Divelec Lemmi cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--